Thể thao

Nữ VĐV gốc Việt xuất sắc trong đội tuyển bơi quốc gia Hungary

Cập nhật lúc 26-07-2016 10:14:47 (GMT+1)
Thuroczy Karolina My Lan (phải) và em gái Viktoria Ly Anh.

 

Cả hai chị em My Lan và Viki đều có những thành tích thể thao cực kỳ ấn tượng và thành tích học tập xuất sắc ở Hungary.


Nhắc đến vận động viên bơi nghệ thuật gốc Việt trên trường quốc tế chúng ta thường biết đến Thuroczy Karolina My Lan – cô gái đã nhiều lần khoác áo Đội tuyển Quốc gia về bơi nghệ thuật Hungary tham dự các giải Vô địch Châu Âu và Thế giới. Nhưng ít người biết rằng trong thành phần Đội tuyển Quốc gia Hungary cũng có mặt em gái của My Lan là Thuroczy Viktoria Ly Anh (tên thân mật là Viki). 

Viki (tên gọi thân mật của Viktoria Ly Anh) cùng Đội tuyển Quốc gia bơi nghệ thuật Hungary lứa tuổi vị thành niên (từ 13 – 15 tuổi) đang tham dự Giải lớn nhất thế giới dành cho lứa tuổi này là COMEN CUP đang diễn ra tại Netanya (Israel) từ ngày 21/07 – 25/07/2016. 

Theo quy định của Liên đoàn thế giới các môn thể thao dưới nước FINA thì chưa có Giải Vô địch thế giới chính thức về bơi nghệ thuật cho lứa tuổi 13-15 và Giải COMEN CUP được coi như là Giải Vô địch thế giới cho lứa tuổi này.

Tham dự Giải COMEN CUP 2016 có 29 đội tuyển từ các quốc gia trên khắp thế giới như Nga, Mỹ, Nhật Bản, Ukraine, Tây Ban Nha, Pháp, Italy, Đức, Hungary, Áo… Sau những ngày thi đấu đầu tiên Viki và Đội tuyển Hungary đã được vào vòng chung kết của Giải. 

Viki và Đội tuyển bơi quốc gia Hungary.

Bố mẹ của My Lan và Viki cùng có quan điểm là bên cạnh việc học văn hóa các con phải tập luyện một môn thể thao nào đó và đều phải biết bơi. Do vậy hai chị em được mẹ dạy bơi từ lúc 5 tuổi, nhưng cũng chưa đến với bơi nghệ thuật ngay. Gia đình có đưa hai chị em đi học lớp bơi ở CLB, nhưng hai chị em đều không hứng khởi lắm vì theo Viki và My Lan chỉ tập bơi không thì các buổi tập khá là đơn điệu đối với các em.

Bên cạnh bơi hai chị em còn học đàn, tập múa và bale. Do vậy gia đình hướng các em thử đi tập bơi nghệ thuật vì môn thể thao này kết hợp cả bơi, bale và âm nhạc. My Lan và các huy chương, giải thưởng đạt được. 

Cũng như cô chị, Viki đã sinh hoạt và tập luyện 8 năm tại CLB Quân đội Hungary (HONVED). Viki từng đoạt huy chương vàng Vô địch Hungary dành cho bơi đơn lứa tuổi nhi đồng và hai lần huy chương vàng Vô địch Hungary về bơi đội, nhiều huy chương bạc và huy chương đồng. đoạt huy chương vàng nhiều cuộc thi quốc tế lớn như Hungarian Open, Austrian Open, Swedish Open... 

Viki cũng có mặt đội CLB đại diện Hungary dự Giải lớn nhất Châu Âu về bơi nghệ thuật lứa tuổi thiếu nhi CUP FLANDER tại Bỉ và đoạt huy chương vàng.

Từ đầu năm 2016, Viki trở thành thành viên chính thức Đội tuyển Quốc gia Hungary lứa tuổi vị thành niên (13-15 tuổi). 

Hai chị em gốc Việt đoạt các giải thưởng học tập và thể thao Hungary

Đội tuyển Quốc gia Hungary hiện nay đang được tập luyện dưới sự chỉ đạo của huẩn luyện viên trưởng người Nga Natalia Tarasova – đã từng là vận động viên đội tuyển Nga, hai lần Vô địch thế giới, bảy lần Vô địch Châu Âu. 

Đội tuyển Quốc gia về bơi nghệ thuật của Hungary hiện nay gồm 24 vận động viên, chia 2 nhóm: Đội tuyển trẻ và Đội tuyển lứa tuổi vị thành niên từ 13 -15 tuổi. Đây là lần đầu tiên có hai chị em cùng có mặt trong Đội tuyển Quốc gia.

Để đảm bảo vừa học tập và tập luyện Viki và My Lan đều có lịch sinh hoạt hàng ngày khá nặng. Bên cạnh giờ học ở trường mỗi ngày các thành viên đội tuyển phải tập 5 tiếng và tập cả những ngày cuối tuần. Do vậy đòi hỏi sự sắp xếp và tận dụng thời gian rất sít sao và hiệu quả. 

Viki và các huy chương, giải thưởng đạt được. 

Cùng với chị My Lan, Viki đang học lớp 8 trường Trung học danh giá của Hungary Eotvos Gimnazium. Bên cạnh đó, Viki cũng tham gia các khóa chuyên thêm về Toán. Ngoài tiếng Anh Viki lại yêu thích văn hóa Nhật Bản nên Viki đang học thêm tiếng Nhật trong ngày nghỉ tập cuối tuần. Đặc biệt sở thích của Viki là rất thích đọc sách. Viki luôn mang sách theo người để đọc trên đường đi tập hay đi học.  

Do thành tích xuất sắc trong học tập và thể thao cả My Lan và Viki đã đoạt giải "Học sinh xuất sắc, vận động viên xuất sắc Hungary" là giải thưởng lớn được Chính phủ Hungary trao thường niên cho những học sinh và sinh viên có học tập xuất sắc, đạt những giải thưởng cao trong các cuộc thi học sinh giỏi đồng thời có thành tích xuất sắc trong thể thao, đoạt huy chương trong các giải vô địch Hungary và quốc tế. 

My Lan và Viki đã đoạt giải "Học sinh xuất sắc, vận động viên xuất sắc Hungary". 

My Lan rất ấn tượng câu nói của Bộ trưởng Bộ Nguồn nhân lực Hungary trong một lần trao Giải thưởng: "Nhiều người cho rằng các vận động viên đạt thành tích cao trong thể thao thì không thể học tốt. Nhưng các bạn đã chứng tỏ là không có điều gì là không thể".

Còn cô giáo chủ nhiệm lớp của Viki đã viết trong quyển sách quà học sinh giỏi cho Viki năm học 2015-2016 như sau: "Cô ngả mũ khâm phục em. Học sinh xuất sắc đồng thời là thành viên Đội tuyển Quốc gia – một sự song hành rất hiếm"./. 

Cẩm Lê
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo