Thể thao

Nghị sĩ Mỹ lên tiếng "ép" FIFA tước quyền đăng cai World Cup khỏi Nga

Cập nhật lúc 05-04-2015 12:32:32 (GMT+1)
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 

13 Thượng nghị sĩ Mỹ đứng đầu bởi nghị sĩ Ron Johnson và Bob Menendez đã có lời thỉnh cầu tới Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) xem xét lại quyết định trao quyền đăng cai World Cup 2018 cho Nga.


Theo họ, việc cho phép giải đấu được tổ chức tại đó sẽ “nâng cao uy tín một cách không xứng đáng đối với chính quyền Putin vào thời điểm họ phải bị lên án” vì những cáo buộc có liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine của nước này.

Những lo lắng của các thượng nghị sĩ được viết trong một lá thư gửi tới chủ tịch FIFA Sepp Blatter, nhằm kêu gọi tổ chức này tước quyền đăng cai giải đấu khỏi tay Nga hoặc ít nhất cho phép các nước thành viên FIFA biểu quyết về vấn đề này.

Nội dung thư như sau: “Gần một năm đã trôi qua kể từ khi Nga và quân ly khai ủng hộ Nga bắt đầu chia rẽ Ukraine. Kể từ đó, hơn 40 nước, tất cả là thành viên của FIFA, đã áp dụng lệnh cấm vận đối với Nga nhằm kết thúc cuộc xung đột. Trong khi gần một nửa số nước tham gia World Cup 2014 đã đồng ý hợp tác để ngăn chặn Nga xâm lược, FIFA lại không hề xem xét việc cho phép các thành viên bầu chọn ra một đất nước biết tôn trọng những quy tắc của FIFA và luật pháp quốc tế để đăng cai World Cup 2018”.

Không chỉ có Johnson và Menendez, thư này còn có chữ ký của nghị sĩ Dick Durbin, Claire McCaskill, Jeanne Shaheen thuộc đảng Dân chủ, và các nghị sĩ đảng Công hòa John Cornyn, Lindsey Graham, Mark Kirk, John McCain, David Perdue. Marco Rubio, Jim Risch và Pat Toomey.

Ông Toomey, trả lời một cuộc phỏng vấn qua email của tạp chí Slate, nói rằng việc tổ chức World Cup ở Nga có thể làm ảnh hưởng của cấm vận kinh tế đối với chính phủ của Tổng thống Putin và trao cho đặc quyền mà ông không đáng được hưởng.

"FIFA World Cup được hàng tỉ người trên thế giới đón xem và mong chờ, và thường là cơ hội để nước đăng cai có thể thể hiện mình. Việc Nga được tổ chức sự kiện lớn này vào năm 2018 sẽ giống như thưởng một đứa trẻ vì hành vi ngỗ ngược của nó”.

Cũng trong một buổi phỏng vấn với một tờ báo Đức, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã kêu gọi chuyển quyền tổ chức World Cup cho nước khác. “Chừng nào quân đội Nga còn ở Ukraine”, ông nói, “Tôi nghĩ việc Nga được tổ chức World Cup là điều không được xảy ra”.

Cho đến giờ, FIFA vẫn tỏ ra không hề bị lay chuyển. Phát ngôn viên của FIFA là bà Delia Fischer nói rằng họ vẫn muốn cho phép World Cup được tổ chức tại Nga. “Lịch sử đã cho thấy rằng việc tẩy chay một sự kiện thể thao hoặc một chính sách mang tính cô lập hoặc đối đầu không phải là cách hữu hiệu nhất để giải quyết vấn đề”, bà Fischer nói.

Ngoài ra bà Fischer còn nhấn mạnh rằng giải đấu này có thể là “chất xúc tác mạnh để thiết lập những cuộc đàm thoại mang tính xây dựng và giúp các chính phủ cải thiện quan hệ với nhau… Nhưng bóng đá không phải là giải pháp cho tất cả vấn đề, cụ thể là những vấn đề có liên quan đến chính trị”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tạp chí Slate của Mỹ, lần đầu ra mắt vào năm 1996. Tạp chí chuyên viết về những tin tức thời sự và văn hóa, nổi tiếng với phong cách viết đơn giản, hấp dẫn.

Nguồn: Anh Tuấn/ Infonet

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo