Thể thao

Ngày 26/2, bầu cử FIFA quyết định tương lai bóng đá thế giới

Cập nhật lúc 25-02-2016 11:55:59 (GMT+1)
Hàng trên (từ trái sang): Ali Al bin Hussein và Gianni Infantino. Hàng dưới (từ trái sang) gồm: Sheikh Salman, Tokyo Sexwale

 

Ngày mai (26/2), đại hội bất thường của FIFA sẽ chọn ra người thay thế cựu chủ tịch Sepp Blatter để đưa tổ chức ra khỏi cuộc khủng hoảng lớn nhất lịch sử.


Thời gian: Ngày 26/2

Địa điểm: Zurich, Thụy Sĩ

Hai nhiệm vụ chính của đại hội

Nhiệm vụ đầu tiên là bầu cử chủ tịch mới thay thế cựu chủ tịch Sepp Blatter bị cấm hoạt động bóng đá 8 năm. Nhiệm vụ thứ hai là đề xuất, thông qua các gói giải pháp kéo FIFA ra khỏi vũng lầy.

Thể thức bầu chọn

Mỗi nước trong số 209 nước thành viên FIFA có 1 phiếu. Người chiến thắng cần giành được 2/3 số phiếu bầu. Nếu không có ƯCV nào nhận tối thiểu 139 phiếu, FIFA sẽ mở vòng bỏ phiếu thứ 2. Người nhận được đa số phiếu (ít nhất 105 phiếu) sẽ thắng cuộc.

Các ứng cử viên

Gianni Infantino

Tuổi: 45

Quốc tịch: Italy/Thụy Sĩ

Số năm hoạt động trong bóng đá: 15

Ông Infantino là bộ não của Luật Công bằng tài chính, đồng thời là người đề xuất mở rộng quy mô World Cup lên thành 40 đội.

Chức vụ hiện tại: Tổng thư ký FIFA, từng là cánh tay phải đắc lực của Chủ tịch Michael Platini. Đứng ra tranh cử khi Michael Platini bị cấm hoạt động bóng đá trong 8 năm.

Ông Infantino được đánh giá là ứng cử viên hàng đầu với sự ủng hộ tuyệt đối của UEFA cùng sự tín nhiệm của nhiều nước CONCACAF và Nam Mỹ.

Sheikh Salman bin Ebrahim al-Khalifa

Tuổi: 50

Quốc tịch: Bahrain

Số năm kinh nghiệm: 17

Chức vụ hiện tại: Chủ tịch AFC kiêm Phó chủ tịch FIFA

Sáng kiến: Hạn chế quyền lực của chủ tịch FIFA

Ông Sheik Salman là người dày dạn kinh nghiệm nhất trong số các ứng cử viên, được đánh giá một trong hai ứng cử viên hàng đầu, bên cạnh Infantino. Châu Á và châu Phi công khai ủng hộ ông Salman.

Ali bin Al Hussein

Tuổi: 40

Quốc tịch: Jordan

Chức vụ hiện tại: Chủ tịch LĐBĐ Jordan

Thái tử Ali từng có công đưa hồ sơ vụ tình nghi Qatar mua phiếu bầu đăng cai World Cup 2022 ra ánh sáng. Ông là người trẻ nhất trong số các ứng cử viên nhưng đã có kinh nghiệm làm Phó chủ tịch FIFA và tranh cử Chủ tịch FIFA ở cuộc bầu cử hồi tháng 5/2015.

Phân chia phiếu bầu chủ tịch FIFA: châu Phi 54 phiếu, châu Âu 53, châu Á 46, Bắc và Trung Mỹ 35, châu Đại Dương 11 và Nam Mỹ 10.

Jerome Champagne

Tuổi: 57

Quốc tịch: Pháp

Năm kinh nghiệm: 17

Chức vụ hiện tại: Cố vấn bóng đá quốc tế

Ông Jerome Champagne từng làm Phó Tổng thư ký FIFA, tham mưu của chủ tịch Sepp Blatter, hoạt động trong tổ chức này 11 năm, sau đó rời đi vào năm 2010. Cơ hội chiến thắng của ông Champagne là rất nhỏ, dù được một số nhân vật nổi tiếng như Pele, Geogre Weah và Robbie Kean ủng hộ.

Tokyo Sexwale

Tuổi: 62

Quốc tịch: Nam Phi

Số năm kinh nghiệm: 7 năm

Ông Sexwale là trùm khai mỏ kim cương, kiêm nhiệm thành viên của Ủy ban Chống phân biệt đối xử FIFA. Trước đây, ông là đồng minh của cố Tổng thống Nelson Mandela trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa Apartheid, từng bị giam cùng Mandela tại nhà tù Robben trong 13 năm.

Ông Sexwale được coi là một trong hai ứng cử viên yếu thế nhất và có thể bị loại ngay vòng bầu cử đầu tiên.

Nguồn: Anh Dũng/ Zing.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo