Thể thao

MU-Liverpool: Ai mới là Quỷ đỏ?

Cập nhật lúc 09-01-2011 18:48:49 (GMT+1)

 

Cả MU và Liverpool đều được biết đến như là hai thế lực hùng mạnh bậc nhất của xứ sở sương mù. Và khi nói đến hai đội bóng này NHM đều nghĩ ngay đến biệt danh “Quỷ đỏ”. Nhưng sự thực biệt danh đó có phải dành chung cho cả hai CLB?


MU – The Red Devils

Nếu xét về mặt hình tượng, biểu tượng của đội bóng căn cứ vào logo, thì rõ ràng trong trường hợp này, MU mới chính xác được gọi là Quỷ đỏ, bởi trên logo của CLB có in hình chú Quỷ cầm cây đinh ba. Còn trên logo của CLB Liverpool, không thấy chú Quỷ nào mà chỉ có hình con chim phượng hoàng lửa.

Thực ra từ khi thành lập, MU không có biệt danh là Quỷ đỏ mà chỉ được gọi đơn thuần là “The Reds” hay “United”, tuy nhiên sau thảm họa ở Munich năm 1958, biệt danh này không còn tồn tại nữa. Đến đầu những năm 1960, Ngài chủ tịch lúc bấy giờ của MU là Sir Matt Busby thấy một đội bóng Rugby khá nổi tiếng lúc bấy giờ là Salford thường mặc áo đỏ ra sân, và họ có biệt danh là “Những chú quỷ đỏ”. Sir Matt Busby tỏ ra rất thích cái biệt danh này bởi ông cho rằng cái tên Quỷ đỏ sẽ kích thích tinh thần chiến đấu của các cầu thủ. Sau đó ông đã quyết định lấy Quỷ đỏ làm biệt danh cho MU và đến năm 1970, logo của CLB đã được thiết kế lại và ở giữa được in thêm hình Quỷ sa tăng cầm cây đinh ba.

MU-Liverpool: Ai mới là Quỷ đỏ?, Bóng đá, mu, liverpool, quy do, the red devils, the kop, the reds, lu doan do, quy do vung merseyside

Logo của MU trước và sau khi có biệt danh Quỷ đỏ

Và cho đến bây giờ, biệt danh “The Red Devils” đã trở thành một cái tên trở nên phổ biến, và được mặc định là để gọi CLB MU, không chỉ ở nước Anh mà trên toàn thế giới.

Liverpool – The Reds, The Kop

Còn với Liverpool, họ chưa bao giờ được gọi với biệt danh là “The Red Devils”. Tuy nhiên một số nguồn tài liệu lại cho rằng thực ra Liverpool mới là đội sở hữu biệt danh “Quỷ đỏ” trước, đó là vào giai đoạn suốt thập kỷ 60 của thế kỷ trước, khi đó Liverpool là đội bóng thống trị cả châu Âu và nước Anh với sức mạnh không thể ngăn cản, nên người ta mới gọi Liverpool là “Quỷ đỏ” nhằm ca ngợi sức mạnh bách chiến bách thắng của đội bóng thành phố Cảng khi đó.

MU-Liverpool: Ai mới là Quỷ đỏ?, Bóng đá, mu, liverpool, quy do, the red devils, the kop, the reds, lu doan do, quy do vung merseyside

Logo của MU có hình Quỷ sa tăng còn của Liverpool thì không

Tuy nhiên biệt danh chính thức và được nhiều người biết đến nhất khi nói về Liverpool lại là “The Reds” (Những người mặc áo đỏ, hay còn gọi là Lữ đoàn đỏ); hoặc “The Kop”. “Kop” là tên một khán đài  của sân Anfield có sức chứa tầm khoảng 30.000 CĐV, đây là nơi tập trung nhiều CĐV của Liverpool nhất và là nơi bài hát truyền thống nổi tiếng của đội "You will never walk alone" được đồng thanh hát vang. Khán đài “Kop” là niềm tự hào của đội bóng và được biết đến như là “địa ngục” với các đội khách và là điểm tựa tinh thần số 1 của Liverpool mỗi khi được thi đấu tại Anfield. Chính vì thế người ta thường gọi Liverpool là The Kop như để thể hiện sự khăng khít gắn bó giữa các CĐV và CLB.

Ở Việt Nam, NHM vẫn quen gọi cả MU lẫn Liverpool là “Quỷ đỏ”, và điều đó đã gây ra ít nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, suy cho cùng biệt danh cũng chỉ là một tên gọi, và với các CĐV, họ cũng đều đã có một “Quỷ đỏ” thực sự trong trái tim của mình rồi.

Nguồn 24h

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo