Thể thao

Ký sự World Cup: Người Nga nói được làm được

Cập nhật lúc 18-07-2018 12:25:21 (GMT+1)
World Cup 2018 tại Nga cũng là kỳ World Cup an toàn tuyệt đối

 

 Khoảng chục năm trước, ít người nghĩ rằng World Cup sẽ được tổ chức tại Nga. Nhưng điều ít người nghĩ đấy cuối cùng lại xảy ra. Và Nga không chỉ tổ chức World Cup, mà còn tổ chức chu đáo, an toàn đến mức tuyệt đối.


Ngược dòng thời gian, ứng cử viên nặng ký nhất cho việc đăng cai World Cup 2018 là Anh, chứ không phải là Nga. Ngoài ra, còn có Hà Lan, Bỉ, Tây Ban Nha cũng muốn giành quyền đăng cai giải đấu nói trên.

Nhưng xứ sở Bạch Dương rốt cuộc thuyết phục được những lá phiếu từ FIFA, nhờ chứng minh được năng lực tài chính hùng hậu, cũng như khả năng đáp ứng mọi yêu cầu cần phải có của giải vô địch thế giới.

Nói về tài chính, chưa có thống kê đầy đủ, nhưng World Cup 2018 được tổ chức tại Nga là kỳ World Cup tốn kém nhất trong lịch sử, vượt qua số tiền 14 tỷ USD mà Brazil từng bỏ ra để tổ chức World Cup 2014.

Để tổ chức World Cup 2018, nước Nga sở hữu những SVĐ hiện đại bậc nhất thế giới

Người Nga từng đề cập đến chuyện họ có thể huy động được nguồn tiền khổng lồ để tổ chức World Cup 2018, và họ làm được.

Người Nga cũng từng vạch kế hoạch xây dựng, cũng như sửa chữa hàng loạt sân bóng, đủ tiêu chuẩn quốc tế, thậm chí ở mức hiện đại nhất thế giới, để đăng giải vô địch bóng đá thế giới, họ cũng làm được.

Và người Nga cho biết, họ đủ khả năng giải quyết tình trạng bạo lực, giải quyết các phần tử quá khích, cực đoan, để World Cup được diễn ra được an toàn, thân thiện, nước Nga cũng vừa chứng mình điều đó trong vòng 1 tháng trời World Cup 2018 diễn ra trên đất Nga.

Gần như không có vụ đụng độ đáng kể nào giữa các nhóm CĐV

Thế giới từng lo ngại khác biệt lớn về ngôn ngữ có thể trở thành rào cản khiến nước Nga khó đáp ứng các yêu cầu cao từ làng cầu thế giới, khó phục vụ tốt dàn quan chức bóng đá, cầu thủ, hậu cần, giới truyền thông hùng hậu sẽ có mặt trên đất Nga trong những ngày diễn ra World Cup, bởi trước đó, người Nga ít người sử dụng ngoại ngữ.

Nhưng lo ngại đấy cuối cùng vẫn trở nên thừa thãi, bởi quốc gia chủ nhà đào tạo và tuyển lựa được một lực lượng tình nguyện viên hùng hậu, năng động, cũng như thay đổi lớn về quan điểm của giới trẻ Nga, trong vấn đề sử dụng tiếng Anh khi giao tiếp với du khách toàn thế giới.

Đấy là sự quyết tâm, đến từ khát khao đưa World Cup về sân nhà của cả nước Nga, từ chính phủ cho đến những người dân. Từ đó, nước Nga vừa giới thiệu một bộ mặt rất khác cho cả thế giới, đặc biệt là thế giới phương Tây, về một nước Nga năng động, nghiêm túc.

Sau mùa World Cup năm nay, vị thế của nước Nga chắc chắn đã rất khác, cơ hội đăng cai các giải đấu lớn của xứ sở Bạch Dương từ nay về sau cũng sẽ khác hẳn!

Trọng Vũ (từ Moscow)
Nguồn: Dantri.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo