Thể thao

Ký sự World Cup: Cảm giác an toàn tại nước Nga

Cập nhật lúc 18-06-2018 16:42:02 (GMT+1)
Một World Cup an toàn là một kỳ đại hội tạo nên nụ cười cho các CĐV bóng đá chân chính.

 

Những ngày diễn ra VCK World Cup 2018, đi đâu cũng nhan nhản thấy bóng cảnh sát Nga, đặc biệt là ở những tụ điểm công cộng. Tuy nhiên, sự có mặt của lực lượng này không hề gây khó chịu đối với du khách, mà còn tạo cho những người nước ngoài cảm giác an toàn.


Nước Nga là một quốc gia đa sắc tộc, chính phủ Nga và chính quyền các đô thị lớn tại Nga, trong đó có thủ đô Moscow từng đau đầu với các phần tử cực đoan, những vụ tấn công người nước ngoài của các phần tử này.

Người gốc Á như chúng ta là những người thường thiệt thòi nhất, dễ bị tấn công nhất, vì đặc điểm nhỏ con của người dân gốc Á. Chính vì thế, ngoài chuyện chống khủng bố và chống bạo động dịp World Cup, chính phủ Nga còn quan tâm đến khâu bảo đảm an toàn cho du khách, CĐV các nước đến Nga, trước các phần tử cực đoan.

 

Cảnh sát được huy động rất đông để bảo vệ an toàn cho World Cup 2018.

Sự có mặt của cảnh sát Nga tại các tụ điểm công cộng, xung quanh khu vực các sân bóng và Fan Fest vì thế không hề gây khó chịu cho khách du lịch và CĐV các nước, mà trái lại tạo cho họ cảm giác an toàn.

Trong những ngày diễn ra World Cup, ngoài lực lượng chống khủng bố, lực lượng đặc biệt, cảnh sát địa phương, còn xuất hiện lực lượng cảnh sát kỵ binh. Lực lượng này cưỡi ngựa đi tuần xung quanh khuôn viên sân Luzhniki rất nhiều.

Sự có mặt của lực nói trên được xem là rất cơ động và rất có ích đối với CĐV, cũng như du khách nước ngoài. Cưỡi trên lưng những chú ngựa to lừng lững, từ xa có thể dễ dàng nhìn thấy đội ngũ cảnh sát kỵ binh.

 

Ngoài các lực lượng thông thường, nước chủ nhà còn có lực lượng cảnh sát kỵ binh, với tính cơ động cao để nhanh chóng tiếp cận các điểm nóng.

Thành ra, khi có biến, khi bị tấn công, người bị tấn công sẽ dễ tìm thấy cảnh sát kỵ binh để mà cầu cứu. Ngược lại, chính các cảnh sát kỵ binh ngồi trên mình ngựa cũng có thể quan sát tốt hơn sự việc xung quanh để lao đến giải cứu người bị tấn công.

Bên cạnh đó, tính chất cơ động của ngựa, có thể di chuyển lên xuống cầu thang, phi được cả ngoài trời lẫn trong nhà, giúp cho cảnh sát có thể nhanh chóng lao đến các điểm nóng khác nhau, bất chấp mọi địa hình mà lực lượng cảnh sát không thể đến.

Tôi cũng như nhiều người nước ngoài khác ở Nga những ngày này vì thế không hề thấy khó chịu khi chút chút lại bắt gặp cảnh sát trên đường. Bụng luôn thầm nhủ “họ ở đây là để bảo vệ mình, dân quậy mới sợ cảnh sát chứ người đến làm việc, đến xem bóng đá thực thụ thì càng thấy đông cảnh sát càng tốt”.

Nghĩ thế nên rất vui vẻ mỗi khi được yêu cầu kiểm tra giấy tờ tuỳ thân, kiểm tra ba lô mang trên người mỗi lúc tới lui ở các sự kiện, các địa điểm thi đấu.

Một khuyến cáo nữa cho những người nước ngoài đến Nga dịp này là đi đâu cũng nên mang theo hộ chiếu, bởi cảnh sát có quyền yêu cầu bạn xuất trình giấy tờ bất cứ khi nào họ thấy cần phải kiểm tra, cũng vì lý do an toàn chung.

Còn nữa, nhiều khi không biết hỏi đường ai, cứ bắt chuyện với anh cảnh sát đang làm nhiệm vụ, rồi nhờ các anh ấy chỉ đường, đôi khi cũng tiện và chắc ăn nhất!

Hải Yến (từ Moscow)
Nguồn: dantri.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo