Thể thao

Huy chương vàng Olympic đầu tiên cho Việt Nam

Cập nhật lúc 06-08-2016 23:43:43 (GMT+1)
Xuân Vinh nhận huy chương vàng đầu tiên trong lịch sử của Việt Nam tại Olympic. FotoČTK/AP/Hassan Ammar. Dennik.

 

Với tổng điểm 202.5 ở chung kết nội dung 10m súng ngắn hơi nam, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã đi vào lịch sử khi trở thành VĐV đầu tiên của Việt Nam giành HCV Olympic. 


Với tổng điểm 202.5 ở chung kết nội dung 10m súng ngắn hơi nam, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã đi vào lịch sử khi trở thành VĐV đầu tiên của Việt Nam giành HCV Olympic.

Xuất sắc đạt thành tích tốt thứ tư với 581 điểm ở vòng loại, VĐV Hoàng Xuân Vinh đã trở thành xạ thủ đầu tiên của Việt Nam trong lịch sử góp mặt ở chung kết tại một kỳ Thế vận hội. Càng ấn tượng hơn khi ở đợt thi chung kết, Xuân Vinh liên tục góp mặt trong top 3 và thường xuyên đứng ở vị trí dẫn đầu.

Xuân Vinh trở thành VĐV Việt Nam đầu tiên giành HCV Olympic 
 

Kết thúc đợt bắn chung kết, điều tuyệt vời đã đến với Đoàn Thể thao Việt Nam ngay ở ngày thi đấu đầu tiên khi Hoàng Xuân Vinh đã xuất sắc đạt thành tích tốt nhất với tổng điểm 202,5 điểm - hơn xạ thủ về nhì là Wu Filipe Almeida của Brazil đúng 0.4 điểm.

Như vậy, Xuân Vinh đã đi vào lịch sử với tư cách VĐV đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam giành huy chương tại Olympic. Trước đó, có 2 VĐV của Việt Nam giành HCB là Trần Hiếu Ngân - môn Taekwondo hạng 57 kg tại Sydney 2000 và lực sỹ Hoàng Anh Tuấn ở môn cử tạ nội dung 56 kg tại Olympic Bắc Kinh 2008. 

Càng ngọt ngào hơn khi thành tích kể trên đã giúp Hoàng Xuân Vinh phá kỷ lục Olympic ở đợt thi chung kết - nội dung 10m súng ngắn hơi nam. 

Lần đầu tiên lá cờ Việt Nam tung bay cao nhất trong lịch sử các kỳ Olympic 

Hoàng Xuân Vinh

1. Hoang Xuan Vinh (Viet.) 202,5 b.,
2. Wu (Braz.) 202,1,
3. Pchang Wej (China),
4. Tužinský (SR),
5. Čin Čong-o (Korea),
6. Giordano (It.),
7. Gončarov (Rus.),
8. Rai (Indie)

Hoàng Xuân Vinh (sinh 6 tháng 10 năm 1974 tại Sơn Tây, Hà Tây (nay thuộc Hà Nội))[2][3] là một vận động viên bắn súng của Việt Nam. Anh là vận động viên thể thao Việt Nam đầu tiên và duy nhất tính đến nay giành được huy chương vàng tại đấu trường Thế vận hội, đó là huy chương vàng 10m súng hơi nam tại Thế vận hội Mùa hè 2016.[4]

Từ SEA Games 21 cho đến SEA Games 26, không một kỳ SEA Games nào anh không đoạt huy chương.[5]

Trong kỳ Thế vận hội Mùa hè 2012 tổ chức tại Luân Đôn, tại nội dung 10m súng ngắn hơi nam, anh về thứ 9[6] còn tại nội dung 50m súng ngắn nam tự chọn, anh lại đáng tiếc để mất huy chương đồng với 0,1 điểm trước người giành Huy chương đồng Olympic nội dung này là Vương Trí Vĩ và chấp nhận đứng vị trí thứ 4.[7]

Nhưng ngay sau đó, vào cuối năm 2012, anh vô địch châu Á. Và đến đầu năm 2013, anh vô địch thế giới,[8][9] đều ở nội dung 10m súng ngắn hơi. Vì hai lần liên tiếp giành chức vô địch đấu trường châu lục và thế giới nên anh là người đầu tiên đã đem về những chức vô địch thế giới và châu Á đầu tiên cho các xạ thủ bắn súng của Việt Nam.

Tại Thế vận hội Mùa hè 2016 tổ chức tại Rio de Janeiro, Brasil, anh là người mang về tấm huy chương vàng đầu tiên cho đoàn thể thao Việt Nam tại Thế vận hội với nội dung 10m súng ngắn hơi nam với tổng điểm 202,5 điểm, thiết lập kỷ lục Olympic mới ở nội dung này.[4]

Do có những thành tích đóng góp vào sự nghiêp thể thao nước nhà, anh được phong cấp bậc quân hàm đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam.[10]

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo