Thể thao

Hướng tới World Cup 2018: Ba thách thức cho chủ nhà Nga

Cập nhật lúc 18-07-2014 02:44:46 (GMT+1)
Vấn đề đầu tiên của tuyển Nga là tránh đi vào vết xe đổ của Nam Phi 2010

 

Chuẩn bị cho một kỳ World Cup chưa bao giờ là công việc dễ dàng với bất kì quốc gia nào. Riêng với nước Nga, chủ nhà của ngày hội bóng đá sau đây 4 năm, nhiệm vụ càng trở nên chồng chất hơn bao giờ hết. Dưới đây là ba trong số những thách thức dành cho chủ nhà của World Cup 2018:


1.Vấn đề lực lượng

Người ta chưa bao giờ kỳ vọng đội tuyển Nga có thể vô địch một kỳ World Cup. Tuy nhiên việc họ không thể vượt qua vòng bảng tại giải đấu trên đất Brazil trong một bảng đấu khá nhẹ nhàng đang làm nẩy sinh những lo ngại rằng giải đấu năm 2018 chưa chắc đã đem lại niềm vui cho khán giả nhà. Ai cũng biết ưu thế sân nhà quan trọng như thế nào, nhưng người Nga cần tránh đi theo vết xe đổ của Nam Phi cách đây 4 năm và gần nhất là Brazil. Với việc phần lớn cầu thủ trong đội hình tham dự World Cup 2014 sẽ khó có thể tiếp tục tranh tài sau đây 4 năm, kỳ vọng sẽ được đặt vào những ngôi sao mới nổi như tiền vệ 24 tuổi Alan Dzagoev, cầu thủ chạy cánh 23 tuổi Denis Cheryshev hay hậu vệ 18 tuổi Amir Natkho.

Những cầu thủ trẻ của Nga chủ yếu trưởng thành vào giai đoạn những năm 90 đầy khó khăn, khi lương thực không quá dồi dào và cơ sở vật chất cho bóng đá trẻ còn nhiều thiếu thốn. Một chế độ dinh dưỡng tốt và việc đẩy mạnh đào tạo trẻ sẽ là chìa khóa để cầu thủ trẻ phát triển. Muốn thành công ở giải đấu năm 2018, người Nga cần phải nỗ lực vượt khó.

2.Xây dựng sân vận động

Điều rõ ràng với bất kì chủ nhà của các kỳ World Cup nào là việc họ phải tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng. Nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi rất nhiều quốc gia đều mắc phải vấn đề này. Brazil đã phải đẩy nhanh việc xây sân vận động, tu bổ đường sá và tăng sức chứa sân bay để tránh biến World Cup 2014 trở thành thảm họa.

Thế mà những hậu quả không như ý vẫn xuất hiện. Rất nhiều cổ động viên đã phải chịu cảnh mưa ướt trong trận bán kết giữa Argentina và Hà Lan khi mái của sân vận động không kịp hoàn thành đúng tiến độ. Tệ hơn, có hai người đã thiệt mạng khi một chiếc cầu cao tốc được xây để hướng tới World Cup, đã bị sập.

May mắn thay, người Nga kịp rút kinh nghiệm khi họ đưa ra một kế hoạch bài bản và mọi thứ đang đi đúng hướng. Phần lớn các sân vận động đều đang trong quá trình thi công sau khi đạt yêu cầu về mặt thiết kế. Trong đó có ba sân đã hoàn thành, từng được đưa vào sử dụng cho những sự kiện khác như sân Fisht Olympic ở thành phố Sochi.

Dẫu sao, việc đảm bảo tiến độ cho 12 địa điểm thi đấu trên khắp đất nước không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Một vấn đề khác là nước Nga phải thuyết phục các nhà đầu tư xây dựng hệ thống khách sạn, đặc biệt ở những vùng xa xôi như Samara hay Saransk.

3.Thu hút khán giả đến sân

Sự ủng hộ của các cổ động viên nước chủ nhà là một nhân tố không thể thiếu tại các kỳ World Cup. Brazil rõ ràng đã làm rất tốt điều này. Dù ở sân vận động hay những nơi công cộng, không khí tại Brazil luôn náo nhiệt. Quan trọng hơn cả, nạn hooligan không có đất để tồn tại.

Nước Nga cũng cần phải đạt được những điều tương tự như thế. Việc thu hút cổ động viên đến sân tưởng dễ, nhưng vẫn có chủ nhà thất bại như Nam Phi năm 2010. Các cổ động viên Nga vốn có thói quen xem bóng đá trên truyền hình nhiều hơn đến sân, và hệ quả là giải VĐQG Nga có lượng khán giả bình quân chỉ khoảng 13.000 người/trận.

Nguồn: Khánh Linh/ Thể thao & Văn hóa

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo