Thể thao

Hồng Quân & Michal Nguyễn: Những mầm non gốc Việt xứ Pha Lê

Cập nhật lúc 19-03-2013 05:29:09 (GMT+1)
Tiền đạo Mạc Hồng Quân (giữa) trong màu áo ĐT U16 CH Séc

 

Mạc Hồng Quân, Michal Nguyễn - hai cầu thủ Việt kiều đầu tiên được vinh dự khoác áo ĐT Việt Nam, đều trưởng thành từ môi trường bóng đá Séc.


Hình ảnh họ chiến đấu trong màu áo đỏ đang là động lực để hàng trăm cầu thủ trẻ gốc Việt ở xứ Pha lê phấn đấu, mơ đến ngày được cống hiến cho đất mẹ…

NHỮNG CÁI TÊN “QUEN” Ở XỨ PHA LÊ

Theo số liệu thống kê của chính phủ CH Séc thì cộng đồng người Việt đang định cư tại nước này có khoảng 65 ngàn người và là nhóm dân nhập cư lớn thứ 3 (sau người Slovak và Romania). Việt kiều sinh sống ở khắp CH séc nhưng đông nhất là tại thủ đô Prague. Với đức tính siêng năng và ham học hỏi, người Việt đã hòa nhập với xã hội nước sở tại và có đóng góp ngày một lớn trong tất cả các lĩnh vực, từ kinh tế, chính trị cho tới văn hóa, thể thao.

Trên lĩnh vực bóng đá, từ đầu thế kỷ 21, thế hệ trẻ người Việt bắt đầu ghi dấu ấn trong làng túc cầu xứ Pha lê bằng sự xuất hiện của các gương mặt 9x ở các ĐT trẻ CH Séc như tiền đạo Mạc Hồng Quân (U16), thủ môn Filip Nguyễn (U17)… Báo chí CH Séc  từng tốn không ít giấy mực để nói về tương lai của ĐTQG với những dự đoán về ngày “Beckham Việt Nam” – Mạc Hồng Quân thay thế những huyền thoại Nedved, Rosicky.

Mạc Hồng Quân (9) được HLV Phan Thanh Hùng đánh giá cao - Ảnh: Minh Tuấn

Mạc Hồng Quân, Filip Nguyễn là những đại diện tiêu biểu cho lực lượng cầu thủ trẻ gốc Việt tại CH Séc. Hai gương mặt này được báo chí để ý vì nằm trong biên chế của CLB mạnh nhất CH Séc – Sparta Prague. Ngoài ra, vẫn còn hàng trăm cầu thủ người Việt đang khoác áo các CLB kém danh tiếng hơn nhưng không thể xem thường họ về trình độ chơi bóng. Ví dụ tiêu biểu chính là trung vệ Michal Nguyễn khi tân tuyển thủ ĐT Việt Nam đang khoác áo Banik Most – một CLB nghèo thuộc giải hạng Nhất.

 “Cầu thủ trẻ người Việt bên Séc đông lắm và nhiều người chơi rất hay!” – Lời kể của tiền đạo Mạc Hồng Quân được một Việt kiều tại Prague xác nhận đồng thời cung cấp thêm thông tin: “Ở một đội bóng hạng Tư như Tempo Prague, mỗi năm lại đón thêm vài cậu bé gốc Việt vào học chơi bóng và không ít trường hợp được mời ở lại đội trẻ”.

Thật vậy, có thể dễ dàng nhìn thấy những tên, họ quen thuộc của người Việt khi truy cập nguồn cơ sở dữ liệu đồ sộ được CH Séc xây dựng về các cầu thủ đủ mọi lứa tuổi. Họ Nguyễn là họ phổ biến thứ 9 tại CH Séc nên ngoài những “danh thủ” như Michal Nguyễn, Filip Nguyễn thì còn có những Nguyễn Minh Anh (Tempo Prague), Nguyễn Ngọc Tú (Banik Most), Nguyễn Kuba (SK Mortolet)…

LUÔN HƯỚNG VỀ QUÊ HƯƠNG

Đây hoàn toàn không phải là những cái tên “ảo” và xa xôi, bởi trong thời đại công nghệ thông tin thì việc liên lạc, trò chuyện với những cầu thủ Việt kiều kể trên diễn ra dễ như trở bàn tay. Thậm chí, những “mầm non” Việt kiều còn chủ động liên lạc với PV  qua facebook để tìm hiểu tình hình bóng đá quê nhà và đặc biệt là theo sát bước chân của Hồng Quân, Michal – những người đang là tấm gương, niềm mơ ước của rất nhiều cậu bé Việt tại CH Séc.

Cầu thủ sinh năm 1995, tên là Đồng, người gốc Hà Nội hiện đang sống cùng gia đình ở Prague nói: “Em ở bên này cũng không đếm được hết có bao nhiêu bạn người Việt đang tập bóng đá ở các CLB. Ở CH Séc, có hơn 40 ngàn đội bóng cơ mà!”.

Đồng kể, cầu thủ trẻ tại CH Séc phải học văn hóa như bình thường và nếu kết thúc mỗi năm học không được lên lớp thì cũng sẽ bị CLB loại khỏi chương trình đào tạo. Hồng Quân cũng xác nhận điều này: “Kiến thức luôn có vị trí rất quan trọng trong cuộc sống. Với bóng đá cũng vậy, các CLB tại CH Séc muốn cầu thủ được đào tạo kiến thức đầy đủ để bất cứ ai cũng sẵn sàng trở thành một cầu thủ lớn về cả chuyên môn lẫn tác phong, giao tiếp với dư luận!”.

Đồng “con” - cậu bé Việt kiều muốn được gọi như thế quả quyết: “Anh Quân, anh Michal bây giờ được người Việt mình ở CH Séc nhắc đến nhiều lắm. Mà ai nói về hai anh ấy cũng rất tự hào nên em đang cố gắng tập luyện để mùa Hè tới, tham dự cuộc thi tuyển vào đội trẻ của các CLB lớn tại Prague. Ước mơ của em là được về thi đấu cho ĐTQG giống như anh Quân. Em đã từng xem anh ấy thi đấu ở bên này và em tin là mình cũng có thể làm được như vậy!”.

Với số lượng lớn cầu thủ trẻ gốc Việt tại CH Séc cộng thêm sự kiện Mạc Hồng Quân và Michal Nguyễn khoác áo ĐT Việt Nam, truyền thông xứ Pha lê mới đây đã hốt hoảng giật những cái tít đầy lo lắng như: “Chúng ta đang cung cấp tài năng cho bóng đá Việt Nam?”. Dẫu biết người Czech đang tiếc, nhưng biết sao được khi người Việt dù ở bất cứ đâu cũng luôn hướng về Tổ quốc?…

Nguồn: Trung Dũng/Bongdaplus

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo