Thể thao

Chủ tịch FIFA bị điều tra vì tham nhũng

Cập nhật lúc 31-07-2020 03:21:17 (GMT+1)
Ông Infantino thay thế ông Sepp Blatter để ngồi vào ghế chủ tịch FIFA hồi tháng 2/2016. Ảnh: Getty Images.

 

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) Gianni Infantino đang phải đối mặt với những cáo buộc liên quan đến việc trao quyền đăng cai các kỳ World Cup cho Nga và Qatar.


Theo Kicker, ông Gianni Infantino đối diện nguy cơ hầu tòa một năm sau khi tái đắc cử chức chủ tịch FIFA. Các công tố viên Thụy Sĩ ra quyết định điều tra đối với người đàn ông 50 tuổi này.

Reuters thông tin công tố viên Stefan Keller được chỉ định để xem xét các thỏa thuận giữa Chủ tịch FIFA Gianni Infantino và người đứng đầu công tố liên bang Thụy Sĩ Michael Lauber.

Đôi bên được cho là có những cuộc họp bí mật vào năm 2016 và 2017. Lúc đó, văn phòng công tố liên bang Thụy Sĩ, nơi ông Lauber làm việc, đang tiến hành điều tra FIFA về tội tham nhũng, khi nghi ngờ liên đoàn này tiếp tay cho Nga và Qatar trở thành chủ nhà World Cup 2018 và 2022.

Đầu tháng 6, Chủ tịch FIFA Infantino khẳng định "không làm gì sai khi gặp ông Lauber". Việc gặp người đứng đầu công tố liên bang là chuyện bình thường. Những cuộc họp như vậy cũng không phải hiếm có. Mục đích của ông chỉ là cung cấp cho Thụy Sĩ mọi sự hỗ trợ cần thiết.

Thủ tục tố tụng hình sự cũng sẽ được lập ra để chống lại Lauber. Tuy nhiên, ông vẫn còn tại vị đến cuối tháng 1/2021 nên được miễn trừ lệnh truy tố này. Công tố viên Stefan Keller đã phải yêu cầu quốc hội nước này từ bỏ quyền miễn trừ.

"Công tố viên Stefan Keller đi đến kết luận những cuộc họp giữa công tố viên liên bang Michael Lauber, chủ tịch FIFA và công tố viên cao cấp Valais (người cũng có mặt tại cuộc gặp - PV) có dấu hiệu của hành vi phạm tội", cơ quan giám sát cho biết.

Lauber được cho là tổ chức tổng cộng 3 cuộc gặp mặt với Infantino. Hồi tháng 3, ông cũng bị xử phạt vì không trung thành, nói dối và vi phạm quy tắc ứng xử. Lauber cũng bị cắt giảm lương trong một năm sau khi có hành động chống người thi hành công vụ.

Văn phòng Công tố viên Liên minh (AS-MPC) cho biết Lauber "nhiều lần không nói sự thật, hành động không công bằng, vi phạm quy tắc ứng xử của văn phòng công tố viên và cản trở cuộc điều tra của AS-MPC". Cả Lauber và Infantino trước đây đều phủ nhận mọi hành vi sai trái của mình.

Nguồn: Thế Anh/ zing.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo