Thể thao

Bóng đá châu Âu đang dần bão hòa?

Cập nhật lúc 16-10-2014 10:23:33 (GMT+1)
Trận Hà Lan (giữa) thua Iceland 0-2

 

Những cơn địa chấn liên tiếp xảy ra trong ba lượt trận vòng loại Euro 2016. Sau thất bại 1-2 của những nhà đương kim vô địch (ĐKVĐ) châu Âu Tây Ban Nha (TBN) trước Slovakia là thất bại của những nhà ĐKVĐ Đức và đội bóng hạng ba thế giới Hà Lan với cùng tỉ số 0-2 trước Ba Lan và Iceland. Phải chăng, trình độ của các đội bóng châu Âu đang dần bão hòa?


Trước khi trả lời câu hỏi này, có lẽ cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến những cơn địa chấn đó. Nguyên nhân rất dễ nhận thấy là việc VCK Euro 2016 mở rộng đến 24 đội thay vì 16 như trước và tất nhiên, cơ hội của những đội bóng trung bình khá được tham dự ngày hội bóng đá châu Âu cũng được rộng mở hơn. Điều đó đã kích thích không nhỏ đến tinh thần thi đấu của các đội Slovakia, Ba Lan hay Iceland trong chiến dịch vòng đấu loại với quyết tâm có được một trong hai tấm vé chính thức vào VCK. Cơ hội rộng mở cho các đội trung bình khá cũng đồng nghĩa với việc các đội bóng lớn càng dễ dàng hơn trong chiến dịch vòng loại và điều đó đã tạo nên tâm lý chủ quan của những đội bóng gần như được “đặc cách” vào VCK. Thật vậy, vì có đến hai đội nhất nhì ở mỗi bảng đấu và đội bóng đứng thứ ba có thành tích tốt nhất ở 9 bảng đấu vào thẳng VCK. Cùng với 8 đội bóng đứng thứ ba phân cặp đấu play-off để tìm thêm 4 cái tên nữa góp mặt vào ngày hội bóng đá châu Âu như giúp cho những đội tuyển hùng mạnh là TBN, Đức hay Hà Lan có “quyền được thua” một vài trận trong chiến dịch vòng loại mà vẫn có khả năng góp mặt ở VCK. Nên thay vì thi đấu “nghiêm túc” hơn để tích cóp điểm, những đội bóng lớn lại “xài” những lượt trận đầu tiên cho việc thử nghiệm con người và lối chơi mới. Và đó cũng là lý do vì sao hàng loạt những cơn địa chấn đã xảy ra ở vòng loại Euro 2016.

Hiện tại, Hà Lan đang đứng thứ ba ở bảng A sau ba lượt đấu và kém hai đội đầu bảng là CH Czech và Iceland đến 6 điểm. TBN đang đứng thứ hai bảng C và Đức đứng thứ tư bảng D với 3 điểm kém hơn hai đội đầu bảng là Ba Lan và CH Ireland. Thế nhưng, trật tự rồi sẽ trở lại ở những vòng đấu sau đó khi mà các thử nghiệm về mặt con người và lối chơi của những đội bóng lớn đi vào ổn định.

Nguồn: Hải Đăng/ Congan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo