Thể thao

Bé gái gốc Việt giành giải ba cờ vua tại Đức

Cập nhật lúc 19-07-2014 08:35:25 (GMT+1)
Ngọc Hân trong một lần đọ tài cùng đại kiện tướng cờ vua Đức Georg-Meier (bạn thân của kỳ thủ số một Việt Nam Lê Quang Liêm).

 

Đối chọi với các đối thủ lớn hơn một tuổi nhưng Bùi Ngọc Hân Julia vẫn xuất sắc giành một vị trí trên bục nhận giải, ở giải Vô địch cờ vua toàn nước Đức dành cho lứa tuổi U12.


Sau 11 ván đấu, Bùi Ngọc Hân Julia giành được 6,5 điểm với năm ván thắng, ba hòa và ba thua. Nữ kỳ thủ sinh ngày 1/8/2003 đứng thứ ba chung cuộc với 0,5 điểm kém người giành huy chương vàng Lara Schulze.

Anh trai của Ngọc Hân Julia là Hải Lâm cũng dự giải năm nay, ở lứa tuổi U12 dành cho nam. Đây là lần đầu tiên có hai anh em gốc Việt cùng góp mặt ở sân chơi cờ vua cao nhất nước Đức.

Ngọc Hân Julia là con anh Bùi Xuân Lâm và chị Nguyễn Như Ngọc, hiện tại sinh sống ở thành phố Dresden. Ngay từ nhỏ, Ngọc Hân đã tỏ ra mê đánh cờ. Anh trai của em là Hải Lâm cũng chơi cờ rất giỏi, nhiều năm vô địch thành phố Dresden và năm 2010 là á quân bang Sachsen.

Lần đầu tiên, khi thấy anh trai mang Cup về nhà, Ngọc Hân đã thích thú và từ đó đặt quyết tâm đoạt Cup như anh. Sau khi được gia đình động viên và tạo điều kiện, cô bé đã học cờ và tiến bộ rất nhanh.

Khi mới năm tuổi, Hân đã đoạt giải nhất khu vực Dresden dành cho lứa tuổi U8. Theo quy định, muốn tham gia giải này, thí sinh phải tự ghi biên bản. Ngọc Hân khi đó còn chưa đi đến lớp đã học chữ cái cũng như học cách viết biên bản trong vòng một tuần để đủ điều kiện dự thi.

Năm 2013 Ngọc Hân vô địch cờ vua toàn nước Đức lứa U10 nữ và được tham dự giải vô địch thế giới ở các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Ngọc Hân từng được nhận giấy khen của Đại sứ Việt Nam tại Đức, và được vinh danh là Tài năng trẻ người Việt tại đây. 

 Ngọc Hân giao lưu cùng bạn bè đồng trang lứa khi thi đấu ở giải thế giới tại Dubai năm 2013. Ảnh: NVCC.

Nguồn: VnExpress

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo