Sức khỏe

Thành công trong chữa trị bệnh tiểu đường

Cập nhật lúc 14-09-2015 12:59:39 (GMT+1)
Những người mắc bệnh tiểu đường loại I thường xuyên phải tiêm Insulin.

 

Trên thế giới có hàng triệu người mắc bệnh tiểu đường loại I (Typ I), trong đó riêng ở nước Đức đã có khoảng 400.000 người.


Đây là loại bệnh có thể phát sinh ở người nhỏ tuổi do di truyền, khác với loại II (Typ II) là khi lớn tuổi mới mắc do cách thức ăn uống, nên thường gọi là bệnh của nhà giàu. Ở những bệnh nhân tiểu đường loại I, hệ thống miễn dịch của cơ thể phá hủy những tế bào sản sinh chất Insulin. Trong khi đó, loại Hormon Insulin này lại cần thiết để có thể đưa đường trong thức ăn từ máu vào tế bào để xử lý. Nếu thiếu Insulin, đường sẽ tập trung trong máu làm tăng mật độ đường và có thể gây nhiều biến chứng.

Vì vậy, người bệnh thường xuyên phải tiêm Insulin để bù đắp sự thiếu hụt này và phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm như mất trí nhớ, đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim. Cách đây mấy tháng, các nhà nghiên cứu Đức cho biết đã có thành công nhất định trong việc nghiên cứu phương pháp tiêm chủng đề phòng ngừa bệnh tiểu đường loại I trong tương lai.

Giờ đây, các nhà khoa học Mỹ đã mang lại hy vọng cho hàng triệu người mắc bệnh tiểu đường loại I, khi đã chữa khỏi cho một bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại I và cơ thể bệnh nhân đã sản xuất lại được Insulin.

Bệnh nhân Wendy Peacock ở bang Texas, Mỹ, năm nay 43 tuổi, nhưng từ 20 năm nay, bà phải thường xuyên theo dõi chỉ số đường trong máu và tiêm Insulin.

Giờ đây, theo báo „Miami Herald“, bà là bệnh nhân tiểu đường loại I đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi căn bệnh này bằng một phương pháp điều trị mới.

Trong khuôn khổ một công trình nghiên cứu ở Viện nghiên cứu bệnh tiểu đường (DRI) ở Miami, bà Peacock đã được cấy ghép tế bào vào màng bụng. Tế bào này có thể đo chỉ số đường, sản sinh ra Insulin và tiết vào máu. Kể từ khi được phẫu thuật điều trị, bà Peacock đã khỏe mạnh bình thường và cơ thể bà đã tự sản sinh ra Insulin.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, bệnh nhân Peacock vẫn phải uống thuốc để ngăn cản phản ứng thải loại các tế bào được cấy ghép. Cho tới nay, bệnh nhân không bị tác dụng phụ do thuốc.

Dự kiến, trong năm tới, các bác sĩ điều trị sẽ hợp tác với các nhà y học trên thế giới để cấy ghép tế bào cho khoảng 30 bệnh nhân nữa. Các nhà khoa học cho rằng trong vòng từ ba tới bảy năm tới sẽ chữa lành được bệnh tiểu đường loại I.

Nguồn: Văn Long/ Thoibao.de

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo