Sức khỏe

Tập thể dục là ''liều thuốc bổ'' cho tinh thần, nhưng tập bao nhiêu là đủ để hưởng lợi ích tối đa?

Cập nhật lúc 13-03-2021 08:35:08 (GMT+1)

 

Vận động thể chất như thế nào là phù hợp để nâng cao tinh thần?


Chắc hẳn các bạn đều từng nghe nói rằng tập thể dục rất tốt cho não bộ. Một nghiên cứu trên 1,2 triệu người Mỹ vào năm 2018 đã chứng minh điều đó. Nghiên cứu này chỉ ra những người tập thể dục thường xuyên có sức khỏe tâm thần tốt hơn so với những người không có thói quen tập thể dục thường xuyên. 

Tại sao tập thể dục lại có tác động kỳ diệu như vậy? Và làm thế nào để đạt được những lợi ích tối đa về sức khỏe tinh thần tối đa từ việc tập luyện thể dục? Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Tại sao tập thể dục tốt cho sức khỏe tinh thần?

Khi nhịp tim tăng lên, lưu lượng máu lên não của chúng ta sẽ tăng. Với lưu lượng máu nhiều hơn, não sẽ được tiếp xúc với nhiều oxy hơn và nhiều chất dinh dưỡng hơn. Sau đó, não tiết ra các protein giúp phát triển các tế bào thần kinh mới hoặc các tế bào não. Vì vậy, nếu nói những chất kích thích có thể “giết chết tế bào não”, thì tập thể dục thực sự đem đến những tác động ngược lại. Khi chúng ta tập thể dục, não của chúng ta bắt đầu tự phục hồi và sản sinh ra các tế bào não mới để giữ cho bộ não của chúng ta hoạt động ở hiệu suất cao nhất.

Ngoài những thay đổi về thể chất trong não do tập thể dục, chúng ta còn thấy những thay đổi về mặt hóa học: dopamine và endorphin được giải phóng, tạo ra cảm giác hưng phấn. Cơ chế này sẽ đem lại cảm giác hạnh phúc cho chúng ta sau 15 hoặc 20 phút đầu tiên tập thể dục mạnh – thời điểm khi chúng ta không còn chú ý đến cảm giác đau hoặc đổ mồ hôi nữa - mà thay vào đó, chỉ đắm mình trong cảm giác hưng phấn.

Sau khi lượng hóa chất có lợi ban đầu này mất đi, chúng ta vẫn sẽ gặt hái được những lợi ích khác từ việc tập thể dục. Điều này là do các hoạt động rèn luyện thể chất cũng thúc đẩy não của chúng ta loại bỏ các hóa chất tiêu cực còn sót lại, chẳng hạn như adrenaline hoặc cortisol mà não ta tiết ra để phản ứng với căng thẳng hoặc lo lắng. 

“Đối với một số người, tập thể dục cũng có tác dụng như thuốc chống trầm cảm.” - Tiến sĩ Michael Craig Miller, trợ lý giáo sư tâm thần học tại Trường Y Harvard nói.

Tuy nhiên, mặc dù tập thể dục đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tâm thần, nhưng nó không phải là một viên đạn bạc có thể đẩy lùi tất cả những bóng ma tinh thần. Nếu bạn đã cố gắng tập luyện nhưng không nhận được các lợi ích về sức khỏe tâm thần; đừng tuyệt vọng. Không phải tất cả các vấn đề tâm thần cũng đều có thể được điều trị thông qua việc tập thể dục. Đối với những vấn đề tâm lý nghiêm trọng, tốt hơn chúng ta nên tìm đến bác sĩ và nhận những liệu trình điều trị phù hợp. 

Suy cho cùng, tập thể dục thực sự là một phương pháp tuyệt vời giúp đẩy lùi cảm xúc tích cực! Hãy coi đây như một cách tuyệt vời để đóng tất cả các tab phụ đang chiếm không gian trong não của mình và giải phóng năng lượng tích cực của bản thân cho mỗi ngày mới.

Tập thể dục là tốt nhưng đừng lạm dụng nó

Một nghiên cứu khác về lợi ích của việc tập thể dục cũng cho thấy rằng những người tập thể dục hơn 3 giờ mỗi ngày hoặc tập thể dục với cường độ quá cao sẽ gặp phải những hậu quả tiêu cực về sức khỏe tâm thần đến mức còn tệ hơn những người không tập thể dục gì cả. Vậy tập thể dục như thế nào là “phù hợp”? 

Để tập thể dục đem lại những lợi ích tốt nhất đến sức khỏe tâm thần, bạn nên lựa chọn những bài tập có thể giúp nhịp tim của bạn tăng lên, vì vậy bạn có thể nhận được lưu lượng máu tăng lên não. Điều này không nhất thiết phải chạy nước rút nếu bạn mới bắt đầu và chưa thực sự sẵn sàng; thử tập đi bộ nhanh hay học một số vũ đạo từ video YouTube hoặc thói quen tập tạ ở nhà. Nếu bạn tập thể dục 30-60 phút mỗi ngày, trung bình 4 ngày một tuần, bạn sẽ gặt hái được những lợi ích sức khỏe tinh thần tối đa từ việc tập thể dục.

Nếu chỉ mới bắt đầu làm quen và chưa nhận thấy những biểu hiện rõ ràng thực sự đối với tinh thần, thì hãy tin rằng, đó cũng đã là tiến bộ tuyệt vời. Bởi vì tập thể dục mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đối với cơ thể, thay vì chỉ một lợi ích về sức khỏe tâm thần! Mỗi lần bạn tập thể dục, việc lặp lại quá trình sẽ dễ dàng hơn và thậm chí bạn có thể thấy mình bắt đầu thích cảm giác đó. Hãy nhớ nhẹ nhàng với bản thân và bắt đầu với số lượng hoạt động nhỏ nhất mà bạn có thể làm được. 

Thiên An
Nguồn: doanhnghieptiepthi.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo