Sức khỏe

Sự thật bất ngờ về thói quen dùng ống hút để uống nước khiến bạn không thể tin nổi

Cập nhật lúc 27-03-2018 08:31:54 (GMT+1)

 

Nhiều người tin rằng họ đang bảo vệ răng mình bằng cách sử dụng ống hút để uống. Tuy nhiên các chuyên gia lại khuyến cáo rằng điều này không những không tốt mà còn có thể gây ra những tác động xấu.


Trước đây, từ hàng thập kỷ đã từng có các nghiên cứu cho thấy uống qua ống hút có thể làm giảm nguy cơ sâu răng.

Tuy nhiên, hiện nay các chuyên gia lại cảnh báo rằng đó vẫn chỉ là điều truyền miệng và thực ra việc dùng ống hút hầu như không bảo vệ răng bạn mà chúng còn có thể được xếp vào một trong những thói quen hại răng miệng.

1. Gây sâu răng

Tiến sĩ Paul Sussman thuộc Trung tâm Nha khoa Thẩm mỹ cho biết sử dụng ống hút không có tác dụng giảm nguy cơ sâu răng. "Chất lỏng có chứa đường hoặc axit vẫn có thể tiếp xúc với răng, do đó việc bị ăn mòn có thể xảy ra và dẫn đến sâu răng nếu bạn không vệ sinh răng miệng tốt", ông nói.

Một báo cáo trong tạp chí Nha khoa tổng hợp năm 2005 cho thấy ống hút có thể làm tăng nguy cơ sâu răng nếu người thường xuyên sử dụng ống hút hướng chất lỏng chảy vào một khu vực cụ thể trong miệng. Chẳng hạn như bạn thường có thói quen để ống hút hướng tập trung phần mặt trong răng hàm thì phần răng hàm đó sẽ bị mòn và dễ bị sâu hơn, tương tự, phần răng cửa cũng có thể bị sâu nếu bạn thường chỉ để ống hút ngay môi.

Tiến sĩ Rozenberg khuyên: "Khi bạn uống đồ uống có đường hay axit bằng ống hút, hãy cố gắng đặt ống hút hướng ra phía sau răng để sự tiếp xúc của chất lỏng với răng giảm tối thiểu”

2. Lão hóa da

Cũng như khi bạn hút thuốc, việc thường xuyên dùng ống hút có thể làm lão hóa da xung quanh miệng bạn. Nguyên nhân là do những người thường xuyên hút thuốc hoặc dùng ống hút sẽ phải liên tục sử dụng cơ bao quanh vòng miệng (động tác chu môi), và trong thời gian dài sẽ để lại các nếp gấp sâu xung quanh miệng khiến bạn trông già đi.

3. Không ngừa ố răng

Nhiều người tin rằng sử dụng ống hút sẽ giúp răng không bị ố bởi những đồ uống như cà phê hoặc rượu vang nhưng một số chuyên gia lại khẳng định điều ngược lại.

Bác sĩ nha khoa Mark Burhenne cho rằng việc uống bằng ống hút giúp tránh ố răng là hoàn toàn không đúng: “Hãy thử để ý lần tiếp theo bạn uống bằng ống hút, bạn có cảm thấy nước uống chạm vào răng hay không? Tôi đảm bảo chắc chắn có!” Ông giải thích rằng nước uống có thể không chạm vào phần răng ở trước nhưng chắc chắn những chiếc răng ở đằng sau vẫn bị dính phải.

Còn nếu bạn cho rằng chỉ cần đặt ống hút ra tận sau lưỡi để nước không chạm vào răng thì cũng không hề hợp lý. Bác sĩ Burhenne cho biết thêm: “Lưỡi bạn luôn nằm cạnh và chạm vào răng, vì vậy nếu đồ uống có chạm vào lưỡi tức là nó có dính vào răng. Bạn sẽ không thể ngăn cản được điều này."

4. Nó có thể gây ra đầy hơi và chướng khí

“Mỗi một lần bạn mút nước qua ống hút là bạn đã đưa một ít không khí vào dạy dày mình. Và điều này dẫn đến chứng đầy hơi.” - Tiến sĩ Rozenberg giải thích

Tiến sĩ Jennifer Inra, bác sỹ chuyên khoa dạ dày-ruột của Brigham và Bệnh viện Phụ nữ ở Boston trong bài phỏng vấn với tòa báo Prevention cho biết: "Một điều tôi thực sự muốn khuyên các bệnh nhân là tránh sử dụng ống hút”.

Bà nói thêm: “Ống hút làm cho bạn bị nuốt thêm không khí. Lúc bạn uống một cái gì đó bằng ống hút, bạn không chỉ uống phần chất lỏng mà cả phần không khí ở phần trên ống hút cũng sẽ bị đẩy lên theo phần chất lỏng và đi vào ruột bạn." Điều này có thể gây ra những cơn đầy bụng, ợ hơi, chướng khí và cả đau bụng.

Nguồn: Khám Phá

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo