Sức khỏe

Phụ nữ trên 50 tuổi, nếu có thể thực hiện 4 điều này dễ dàng thì còn lâu mới... già

Cập nhật lúc 30-08-2021 11:09:47 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Đối với phụ nữ, điều kinh khủng nhất không phải là béo lên hay ốm yếu mà chính là sự già đi của cơ thể, vì già đi đồng nghĩa với việc xuất hiện nhiều nếp nhăn, tóc bạc trắng, rụng răng. Tuy nhiên nếu phụ nữ ngoài 50 tuổi làm được 4 điều này dễ dàng thì còn lâu mới già.


Phụ nữ thường già sớm hơn nam giới, vì vậy hầu hết phụ nữ đều rất chú trọng đến việc chăm sóc cơ thể và biện pháp duy trì phổ biến nhất là sử dụng các sản phẩm chăm sóc da. Trên thực tế, lão hóa không chỉ xuất hiện trên bề mặt da, mà nó còn dẫn đến sự suy yếu chức năng của các cơ quan trong thể, làm suy giảm khả năng miễn dịch và giảm tính linh hoạt của cơ thể.

Sinh, lão, bệnh, tử vốn là số mệnh của con người chúng ta, nhưng về cơ bản trước 30 tuổi là giai đoạn phát triển của cơ thể, các chỉ số khác nhau đang dần hoàn thiện, 30 đến 50 tuổi có thể nói là đỉnh cao của sức khỏe, khả năng miễn dịch, khả năng tư duy cực kỳ phát triển. Tuy nhiên sau tuổi 50, nhiều phụ nữ bắt đầu khủng hoảng vì lão hóa, các đặc điểm lão hóa khác nhau sẽ từ từ xuất hiện, nhưng nhiều phụ nữ thường bỏ qua. Bài viết dưới đây cung cấp một tiêu chuẩn để phụ nữ xác định lão hóa.

Phụ nữ ngoài 50 tuổi nếu làm được 4 điều này dễ dàng thì còn lâu mới già.

1. Kiểm soát cân nặng

Trong trường hợp bình thường, phụ nữ sau khi già đi, vóc dáng sẽ dần thay đổi theo chiều hướng tăng cân, điều này một phần là do sự suy giảm nồng độ estrogen, đồng thời nó cũng liên quan đến việc phụ nữ lơ là trong việc chăm sóc cơ thể. Một khi phụ nữ ngoài 50 tuổi trở nên béo phì, sẽ kéo theo nhiều bệnh nguy hiểm như tiểu đường, mỡ máu, rối loạn nội tiết, thậm chí là cả ung thư... Vì vậy, nếu phụ nữ sau 50 tuổi vẫn có thể đạt được cân nặng bình thường thì không cần lo lắng về sự xuất hiện của lão hóa.

2. Di chuyển dễ dàng

Sau khi phụ nữ đến một độ tuổi nhất định, sự linh hoạt của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, thậm chí những vận động cơ bản nhất cũng bị hạn chế, điều này chủ yếu liên quan đến khả năng phối hợp của não bộ, các cơ và mật độ xương có đủ hay không.

Sau khi phụ nữ già đi, teo cơ và suy giảm mật độ xương sẽ diễn ra nhanh chóng và những điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của con người. Vì vậy sau tuổi 50, nếu phụ nữ vẫn có thể di chuyển dễ dàng thì chắc chắn lão hóa vẫn đang cách xa bạn.

3. Ngủ ngon đến sáng

Khi phụ nữ càng lớn tuổi, những điều cần lo lắng trong lòng sẽ tăng dần lên, cộng thêm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, khiến phụ nữ thường cảm thấy cáu kỉnh, kể cả vì những chuyện nhỏ nhặt. Điều này khiến chất lượng giấc ngủ của phụ nữ bị ảnh hưởng, thường xuyên xảy ra hiện tượng mất ngủ, ngủ hay mơ màng. Do vậy, phụ nữ trên 50 tuổi, vẫn có thể ngủ ngon một mạch đến sáng, thì chứng tỏ sức khỏe vô cùng tốt.

4. Đi đại tiện trơn tru

Ăn uống là một nhu cầu thể chất vô cùng cần thiết và việc đi đại tiện cũng vậy, không chỉ giúp đảm bảo làm sạch đường ruột, mà còn để cơ thể đảm bảo nhu cầu nạp dinh dưỡng tươi mới. Tuy nhiên, khi chúng ta già đi, các tế bào bên trong cơ thể, các mô, cơ quan… sẽ bị lão hóa, chức năng đường tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng. Các vấn đề về đường tiêu hóa mà phụ nữ sau 50 tuổi phải đối mặt là tình trạng táo bón, tiêu chảy,… lâu dần dẫn đến các loại bệnh nguy hiểm, gây hại cho sức khỏe phụ nữ. Do đó, phụ nữ sau 50 tuổi, đi đại tiện vẫn trơn tru, cho thấy bạn vẫn rất trẻ.

Quan điểm của các chuyên gia dinh dưỡng: Thực tế, phụ nữ không thể hoàn toàn tin tưởng vào các sản phẩm chăm sóc da để chống lão hóa, vì chúng chỉ điều trị triệu chứng chứ không phải nguyên nhân gốc rễ. Điều quan trọng nhất để trì hoãn sự lão hóa cơ thể là bắt đầu từ lối sống lành mạnh, xây dựng thói quen sinh hoạt tốt, đồng thời luôn để tinh thần thoải mái, lạc quan, chỉ có như vậy mới khiến tốc độ lão hóa chậm lại.

Theo Trí Thức Trẻ
Nguồn: Giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo