Sức khỏe

Phát hiện con đường xâm nhập khác của virus SARS-CoV-2 vào cơ thể người

Cập nhật lúc 22-10-2020 08:26:20 (GMT+1)
Ảnh: AFP/TTXVN.

 

Các nhà nghiên cứu của Australia và đồng nghiệp quốc tế đã phát hiện con đường xâm nhập khác của viurs SARS-CoV-2 vào cơ thể người, qua đó có thể giúp làm sáng tỏ nguyên nhân khiến tỷ lệ lây nhiễm của virus này cao hơn các virus khác cùng chủng loại. 


Lâu nay, virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được biết đến đã sử dụng thụ thể ACE2 để xâm nhập cơ thể người thông qua việc liên kết protein với thụ thể. Tuy nhiên, trong hai nghiên cứu công bố ngày 21/10, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Queensland ở Australia và các đồng nghiệp ở châu Âu đã phát hiện virus SARS-CoV-2 có thể sử dụng một thụ thể khác, có tên gọi là neuropilin, để xâm nhập cơ thể người. 

Theo Giáo sư Brette Collins thuộc Viện Sinh học phân tử của Đại học Queensland, ngoài thụ thể ACE2 đã biết, virus SARS-CoV-2 còn liên kết với thụ thể thứ 2 trên cơ thể người, mang tên neuropilin. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng tinh thể học tia X để xem cấu trúc protein ở cấp độ nguyên tử và hình dung các vị trí liên kết ở mức độ chi tiết. 

Thực tế các kháng thể ngăn chặn thụ thể neuropilin NRP1 có thể ngăn chặn lây nhiễm lên đến 40%. Điều này cho thấy neuropilin chính là con đường lây nhiễm của virus SARS-CoV-2. NRP1 được tìm thấy trong nhiều loại tế bào của con người, có thể giải thích nguyên nhân vì sao virus SARS-CoV-2 cũng có thể ảnh hưởng tới tế bào não của người cùng những tác động lâu dài. 

Các nhà nghiên cứu khẳng định việc phát hiện NRP1 liên kết với virus SARS-CoV-2 đã mở cánh cửa để có thể nghiên cứu sâu hơn về khả năng virus xâm nhập các mô thần kinh, cũng như các liệu pháp điều trị mới.

Văn Phong (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo