Sức khỏe

Những phản ứng nào có thể xảy ra sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19?

Cập nhật lúc 18-05-2021 09:44:25 (GMT+1)

 

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức chiều 17/5, PGS TS Nguyễn Văn Chi – Chủ nhiệm khoa cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19, người dân có thể gặp một số dấu hiệu thông thường như: Sốt, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp, ngứa, sưng, đỏ, đau tại chỗ tiêm hoặc cảm giác bồn chồn.


“Đây là các phản ứng thông thường sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19, cho biết cơ thể người được tiêm đang tạo ra miễn dịch phòng bệnh COVID-19”, PGS. TS.Nguyễn Văn Chi cho biết.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, một số phản ứng nghiêm trọng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 hiếm gặp có thể xuất hiện trong vài giờ hoặc ngày đầu sau khi tiêm như: Người tiêm bị tê quanh môi hoặc lưỡi; phát ban, môi mẩn đỏ, tím tái hoặc đỏ vùng da; ở vùng họng có cảm giác ngứa, tắc nghẹn, khản đặc; các triệu chứng liên quan tới tiêu hóa: Nôn, tiêu chảy, đau quặn bụng; thở dốc, khò khè, khó thở, thở rít, cảm giác nghẹt thở, ho…Ngoài ra, người tiêm phòng COVID-19 có thể gặp phản ứng toàn thân như mạch yếu, chóng mặt, choáng, tay chân co quắp…

"Một số dấu hiệu thông thường diễn biến nặng như: Sốt cao trên 39 độ C; bị sưng/đỏ lan rộng tại chỗ tiêm, đau cơ dữ dội, tăng huyết áp hoặc bi tụt/kẹt huyết áp. Sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19, nếu người tiêm gặp phải các dấu hiệu nghiêm trọng hoặc bất thường, lập tức gọi điện cho bác sỹ trong tổ tiêm chủng hoặc đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời”, ông Nguyễn Văn Chi nhấn mạnh.

Một số hình ảnh của những người thuộc nhóm ưu tiên được tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai chiều 17/5:

 

Người đến tiêm phòng COVID-19 rà soát lại danh sách (họ tên, nhóm và tổ tiêm phòng).

 

Người đến tiêm phòng phải điền đầy đủ các thông tin trong tờ khai y tế.

 

Xếp hàng để lấy hồ sơ lên tiêm tại tầng 3.

 

Các y tá, bác sỹ đo thân nhiệt, huyết áp và tư vấn cho người tiêm.

 

Sau khi được khám sàng lọc, người đăng ký tự nguyện tiêm sẽ được tiêm mũi 1 phòng chống COVID-19.

 

Ký nhận vào danh sách sau khi hoàn thành tiêm mũi 1 phòng chống COVID-19.

 

Sau khi tiêm, người dân phải ở lại điểm tiêm chùng 60 phút để được cán bộ y tế theo dõi, phát hiện sớm các phản ứng sau khi tiêm chủng.

Ảnh: Minh Phương
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo