Sức khỏe

Những biến chứng có thể phát triển ở trẻ em sau khi mắc Covid-19

Cập nhật lúc 25-07-2021 15:07:30 (GMT+1)
Ảnh: TASS

 

Cơ quan bảo vệ, giám sát quyền lợi sức khoẻ người tiêu dùng Liên bang Nga cảnh báo về những biến chứng có thể phát triển ở trẻ em sau khi bị Covid-19, đồng thời khuyến nghị người trưởng thành đi tiêm chủng để bảo vệ sức khoẻ cho trẻ em trong bối cảnh chưa có vaccine cho lứa tuổi này.


Hãng thông tấn TASS dẫn lời Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Dịch tễ Trung ương thuộc Cơ quan bảo vệ, giám sát quyền lợi sức khoẻ người tiêu dùng LB Nga (Rospotrebnadzor), ông Alexander Gorelov cho biết trẻ em sau khi mắc Covid-19 có thể phát triển một số biến chứng như mất trí nhớ, suy giảm nhận thức, cũng như các biến chứng ảnh hưởng đến tim, thận và đường tiêu hóa.

Ông Alexander Gorelov dẫn nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển chỉ ra rõ ràng rằng 10-30% trẻ em đã từng mắc Covid-19 sẽ để lại các biến chứng với rất đa dạng, gồm hơn 60 dạng bệnh lý.

Theo ông Gorelov, mặc dù tình trạng bệnh khi bị nhiễm ở trẻ em nhẹ hơn so với người lớn nhưng chúng có thể phát triển nhiều biến chứng sau nhiễm bệnh, trong đó có thể có các biến chứng ảnh hưởng đến tim, thận, tuyến nội tiết, não và đường tiêu hóa. Ngoài ra, biến chứng có thể phát triển hội chứng viêm đa hệ thống biểu hiện từ ba đến bốn tuần sau khi khỏi bệnh, tổn thương một số cơ quan và hệ thống, bao gồm cả não. Theo chuyên gia, nguy cơ phát triển biến chứng này đặc biệt cao ở trẻ em thừa cân.

Cũng giống như ở người lớn, trẻ em sau khi khỏi bệnh có thể bị mất trí nhớ, suy giảm nhận thức và mắc 16 bệnh thần kinh và tâm thần. Ông Gorelov lưu ý và cho biết thêm, theo các nhà nghiên cứu Thụy Điển, cứ 3 trẻ khỏi bệnh thị có 1 trẻ có các biến chứng này.

Ông Gorelov khuyến nghị người trưởng thành tiêm vaccine để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và người xung quanh, đặc biệt là để giảm nguy cơ trẻ em bị lây nhiễm Covid-19 và tránh những biến chứng ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ./.

Văn Thường
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo