Sức khỏe

Người mắc COVID-19 nhẹ vẫn có nguy cơ bị tình trạng COVID-19 kéo dài

Cập nhật lúc 07-01-2023 13:34:39 (GMT+1)
Phụ nữ có nguy cơ bị tình trạng COVID-19 kéo dài cao gấp đôi nam giới.

 

Theo các nhà khoa học, trong trường hợp bị mắc COVID-19 nhẹ không có nghĩa bạn sẽ không có nguy cơ bị tình trạng COVID-19 kéo dài.


Hầu hết các trường hợp COVID-19 kéo dài bắt đầu với các triệu chứng nhẹ

Nhóm nghiên cứu gồm TS.Sarah Wulf Hanson và TS Theo Vos tại Đại học Washington (Mỹ) cho biết: "Chúng tôi thực sự ngạc nhiên khi nhận thấy 90% số trường hợp bị trình trạng COVID-19 kéo dài ban đầu chỉ bị mắc COVID-19 nhẹ".

Kết quả nghiên cứu đã được đăng trên Tạp chí Journal of the American Medical Association. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ 54 nghiên cứu gồm 1,2 triệu người đã từng mắc COVID-19 ở 22 quốc gia. Với tiêu chuẩn COVID-19 kéo dài được xác định xuất hiện 3 tháng sau khi khởi phát COVID-19 với các triệu chứng kéo dài ít nhất 2 tháng và không do các nguyên nhân khác.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, phụ nữ có nguy cơ bị tình trạng COVID-19 kéo dài cao gấp đôi nam giới và nguy cơ tăng cao gấp 4 lần ở trẻ em, 1/7 số ca vẫn tồn tại các triệu chứng một năm sau đó. Những người nhập viện vì COVID-19 có nguy cơ cao hơn bị COVID-19 kéo dài, nhưng thực tế hầu hết bệnh nhân COVID-19 không phải nhập viện.

Theo nhóm nghiên cứu, hầu hết đối tượng nghiên cứu đã mắc COVID-19 trước khi biến thể Omicron trở thành chủng chiếm ưu thế. Do đó, không rõ liệu việc nhiễm biến thể Omicron có dẫn đến nguy cơ bị các triệu trứng COVID-19 dai dẳng như vậy hay không, tuy nhiên, kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy với biến thể Omicron thì nguy cơ bị các triệu chứng dai dẳng thấp hơn.

Ý kiến chuyên gia

Các nhà khoa học cho biết, khi  bị tình trạng COVID-19 kéo dài, sẽ trải qua các triệu chứng bao gồm: mệt mỏi, khó thở và các vấn đề về nhận thức như sương mù não hoặc bị kết hợp các triệu chứng này, gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày. Những triệu chứng này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tương tự như ảnh hưởng lâu dài của chấn thương sọ não.

 COVID-19 kéo dài có tác động lớn đến cuộc sống của mọi người và khả năng làm việc của họ, do vậy các nhà nghiên cứu nên tập trung ưu tiên tìm kiếm các biện pháp điều trị hiệu quả và chi phí hợp lý đối với tình trạng COVID-19 kéo dài.

BS. Mẫn Thu (Theo WebMD)
Nguồn: suckhoedoisong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo