Sức khỏe

Người đàn ông bị tổn thương tim do ngộ độc ma túy nước biển

Cập nhật lúc 24-05-2022 18:24:39 (GMT+1)
Ma túy nước biển gây kích thích thần kinh thầm lặng, có thể khiến con người ngừng hô hấp nếu dùng quá liều. Ảnh minh họa: Shu

 

Sau khi uống rượu pha ma túy nước biển, người đàn ông rơi vào trạng thái lơ mơ, vật vã, kích thích, có biểu hiện hủy cơ.


Chiều 24/5, TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân, khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), cho biết đơn vị này vừa cấp cứu cho bệnh nhân tên K. (38 tuổi, ngụ TP.HCM) bị ngộ độc Gama Hydroxybutyrate (hay ma túy nước biển).

Trước đó, trong bữa nhậu, ông K. cùng 2 người bạn uống rượu, bia pha chung với ma túy nước biển.

Sau đó, một trong 2 người bạn cùng uống rượu với ông K. đã tử vong trên đường chạy xe máy về nhà, nguyên nhân chưa rõ. Trường hợp còn lại cũng là người cung cấp chất kích thích cảm thấy đau đầu, mệt mỏi.

Riêng ông K. thì rơi vào lơ mơ, vật vã, kích thích nên được người nhà đưa bệnh viện địa phương với chẩn đoán theo dõi loạn thần do rượu, vết thương đầu trước khi chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại đây, bệnh nhân được xử lý cấp cứu tích cực. Ngoài tình trạng bị kích thích vật vã, người đàn ông còn bị tăng men tim và tăng men cơ (biểu hiện của hủy cơ) rất cao.

"Điều này cho thấy bệnh nhân bị tổn thương nặng nề trên cơ tim và cơ vân. Hậu quả của tình trạng hủy cơ nặng này như vậy khiến cho bệnh nhân bị suy thận nặng, cần lọc máu để giữ được tính mạng", bác sĩ Ngân nói.

Y văn từng ghi nhận triệu chứng hủy cơ trên bệnh nhân dùng ma túy nước biển này. Tuy nhiên, tình trạng tổn thương tim, thận và hủy cơ như ông K. là triệu chứng ít gặp, thường liên quan hội chứng cai ma túy nước biển hơn là bệnh cảnh ngộ độc loại ma túy này.

Theo tiến sĩ Ngân, ma túy nước biển là dạng ma túy lỏng, không màu, không mùi, vị hơi mặn. Chất kích thích này cũng có những chế phẩm khác dưới dạng bột hoặc viên nén, viên nang.

Ma túy nước biển được giới thiệu lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 19 bởi nhà hóa học người Nga. Những năm đầu của thập niên 60-70 của thế kỷ 20, con người sử dụng chất này trong lĩnh vực gây mê vì tác dụng ức chế thần kinh. Sau đó, thuốc này buộc tạm ngưng sử dụng vì tác dụng phụ gây ngừng hô hấp.

Chất này sau đó được khuyến cáo dùng ở một số nước châu Âu, Mỹ cho các bệnh nhân có hội chứng cai như cai rượu, cai thuốc phiện hay điều trị rối loạn giấc ngủ.

Ma túy nước biển trong y khoa có tên là Gama Hydroxybutyrate (viết tắt GHP). Chính vì vậy, giới “ăn chơi” thường gọi tên tiếng lóng là “Vitamin G”. Loại ma túy này gây tác hại nặng nề đến sức khỏe, có thể dẫn đến tử vong.

TS Ngân cho biết ma túy nước biển gây triệu chứng kích thích, hưng phấn, khiến người dùng không cảm nhận được những nguy hiểm nên dễ gây ra những tai nạn sinh hoạt hoặc tai nạn giao thông khi sử dụng xe máy, ôtô…

"Thực tế, có những trường hợp sử dụng thuốc này dẫn đến hưng phấn, trèo trên cao rồi ngã xuống hoặc bỏng nặng. Khi dùng quá liều, nạn nhân rơi vào hôn mê, ngủ sâu, sau đó ngừng hô hấp khiến người xung quanh không nhận ra ", TS Ngân khuyến cáo.

Với nguy cơ cao có thể bị lạm dụng và gây hại cho người dùng, ma túy nước biển (GHB) được lực lượng phòng chống ma túy của Mỹ (Drug Enforcement Administration - DEA US ) xếp vào danh mục I của nhóm thuốc cần kiểm soát chặt chẽ (Schedule I).

Nguồn: Bích Huệ/ Zing.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo