Sức khỏe

Ngủ dậy thấy chóng mặt

Cập nhật lúc 25-06-2018 08:53:14 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Thông thường, trải nghiệm một đêm ngon giấc hay nhắm mắt chút buổi trưa, cơ thể sẽ khoan khoái, đầu óc sẽ minh mẫn sẵn sàng cho một ngày dài năng động. Thế nhưng, nhiều người cứ ngủ dậy là chóng mặt mà không biết nguyên nhân do đâu, sức khỏe ngày một kém


Sáng dậy thấy chóng mặt

Sau một giấc ngủ dài, đầu óc choáng váng, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi, ta thường hay đổ lỗi cho cái… gối. Điều này không hẳn là vô lý vì theo các chuyên gia sức khỏe trên trang Yourhealth, lựa chọn gối là yếu tố quan trọng hàng đầu để có một giấc ngủ ngon, giảm thiểu nguy cơ chóng mặt. Tuy vậy, chọn gối cũng nhiều nhiêu khê. Gối quá cao hoặc quá thấp đều không tốt cho đốt sống cổ, dễ gây chóng mặt mãn tính. Gối cứng quá thì lại chèn dây thần kinh tại gáy, gối mềm quá thì lại ảnh hưởng đến hô hấp. Vậy nên, theo các chuyên gia sức khỏe, quy cách một chiếc gối ngủ "chuẩn" nhất cao từ 8 đến 15 cm, rộng 30 cm, dài 60 cm.

Một số người đặc biệt nhạy cảm với ánh sáng, để họ ngủ ngon, phòng phải tối hoàn toàn. Lý do ánh sáng ảnh hưởng đến lượng melatonin - loại hormone điều khiển giấc ngủ trong cơ thể. Lượng Melatonin được tiết ra nhiều sẽ giúp đạt được giấc ngủ ngon hơn và hormone này tỉ lệ nghịch với ánh sáng trong phòng. Ngoài ra, thói quen sử dụng điện thoại, máy tính bảng nhiều trước khi ngủ cũng không tốt cho não bộ, thị lực, khiến cơ thể khó đi vào giấc ngủ. Trong quá trình ngủ, sóng và bức xạ điện từ được tạo ra từ điện thoại cũng không tốt cho chất lượng giấc ngủ.

Ngủ trưa dậy chóng mặt

Không chỉ chóng mặt sau giấc ngủ 8 tiếng hàng đêm, ngủ trưa dậy cũng khiến một số người đầu óc quay cuồng. Lý do cũng nhiều không kém giấc ngủ đêm. Đầu tiên phải kể đến thời lượng giấc ngủ trưa, lý tưởng là tầm 20 phút. Nếu ngủ quá nhiều từ 80-100 phút, lượng máu lên não giảm, quá trình trao đổi chất chậm lại khiến bạn thức dậy sẽ thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt. Với dân văn phòng, ngủ tại công ty thường quá sáng, quá lạnh hoặc quá thiếu oxy nên môi trường thật sự không phù hợp với giấc ngủ. Đặc biệt, một số nhân viên thường ngồi tại chỗ và ngủ gục xuống bàn, làm giảm lượng máu lên não gây chóng mặt, nhịp tim chậm lại. Máu đến các cơ quan cũng giảm xuống do phải tập trung cho dạ dày, ruột để tiêu hóa bữa ăn trưa.

Bí quyết xua tan chứng chóng mặt sau giấc ngủ

Để không chóng mặt sau giấc ngủ, bí quyết rất đơn giản là phải… ngủ ngon, ngủ đủ. Xác định được nguyên nhân nào khiến ta mất ngủ, từ chiếc gối hay ánh sáng hoặc nơi ta nằm mới có thể xử lý dứt điểm được chứng chóng mặt sau khi thức dậy. Trong trường hợp chóng mặt sau khi ngủ dậy thường xuyên hoặc chóng mặt nhiều mà công việc lại đòi hỏi bạn phải tập trung, bạn cần đến ngay bác sỹ chuyên khoa để thăm khám để kịp thời uống thuốc đặc trị.

Nguồn: Giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo