Sức khỏe

Ngày càng nhiều người trẻ bị mất thính lực

Cập nhật lúc 02-03-2015 02:38:08 (GMT+1)
WHO cho biết có khoảng 1 tỷ thanh thiếu niên đang có nguy cơ bị mất thính giác. Photo Courtesy: dailymail.co.uk

 

Các chuyên gia về sức khoẻ toàn cầu đã đưa ra cảnh báo rằng mọi người chỉ nên nghe nhạc khoảng một giờ đồng hồ một ngày để bảo vệ thính giác của mình.


Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố có khoảng một tỷ những người trẻ tuổi đang đứng trước nguy cơ mất đi thính giác vì nghe nhạc với âm lượng lớn. Cơ quan y tế của Liên Hiệp Quốc cho biết có đến gần một nửa các thanh thiếu niên ở độ tuổi 12 đến 35 tuổi đang nghe nhạc với âm lượng rất lớn thông qua các thiết bị nghe nhạc cá nhân (iPod, MP3...) hay điện thoại cầm tay. Khoảng 40% thanh thiếu niên và những người trẻ đang tự đặt mình vào những tình huống nguy hiểm gây ảnh hưởng không nhỏ đến thính giác của họ khi đến các câu lạc bộ đêm, bar hay các sự kiện thể thao. Những nơi này thường mở nhạc rất lớn và có rất nhiều tiếng ồn.

Theo WHO, nghe nhạc với âm lượng trên 85 decibels trong vòng tám giờ đồng hồ hay 100 decibels trong vòng 15 phút đồng hồ đều nguy hiểm như nhau. Trung bình, các thiết bị nghe nhạc cá nhân có mức âm lượng từ 75 đến 136 decibels; và những người nghe nhạc qua các thiết bị này thường  chọn mức âm lượng từ 75 đến 105 decibels. Tại các câu lạc bộ đêm và các quán bar, mức âm lượng trung bình tăng lên đến 104 cho đến 112 decibels. Còn lại những buổi hoà nhạc (nhạc sống hay còn gọi là live concerts), mức âm lượng lớn hơn gấp nhiều lần so với tại câu lạc bộ đêm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới:

"Mối lo ngại về thính giác của giới trẻ ngày càng tăng khi họ thường bị cuốn hút bởi những nơi có âm thanh đạt âm lượng rất lớn như các câu lạc bộ đêm, vũ trường, quán rượu, quá bar, rạp chiếu phim, các buổi hoà nhạc, các sự kiện thể thao hay thậm chí là tại các lớp học thể dục. Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, các thiết bị như máy nghe nhạc thường được mở ở mức âm lượng không hề an toàn và trong một thời gian dài. Nếu tiếp xúc với những âm thanh có mức âm lượng lớn trong một thời gian dài và lặp đi lặp lại nhiều lần có thể gây ra những mối đe doạ nghiêm trọng đến thính giác."

Việc tiếp xúc nhiều với âm thanh lớn sẽ gây ra những hư tổn cho các tế bào cảm giác của tai. Nếu như việc tiếp xúc với âm thanh lớn trong ngắn hạn có thể gây nên tình trạng mất thính giác tạm thời hoặc ù tai; thì việc tiếp xúc kéo dài với những âm thanh có mức độ siêu lớn có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn không thể chữa khỏi, gây nên mất thính giác. Ngoài ra, WHO cũng cho biết thêm rằng những người mắc phải các chứng bệnh mãn tính như tiểu đường hay tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá cũng có thể làm tăng nguy cơ gây nên chứng mất thính giác do âm thanh với âm lượng lớn.

Trong tài liệu 11 trang của mình, WHO tiếp tục cho thấy việc sử dụng tai nghe để nghe nhạc trong khi đi đường không chỉ gây ảnh hưởng đến thính giác mà còn gây ra những hệ quả xấu khác. Chẳng hạn như nếu nghe nhạc trong khi đi bộ hoặc đạp xe trên đường, người nghe sẽ rất ít hoặc không thể nhận thức được các âm thanh xung quanh, như tiếng còi xe... Chính điều này sẽ gây ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Các chuyên gia xác định nguy cơ mất thính lực thông qua ba yếu tố để xác định mức âm lượng an toàn. Ba yếu tố bao gồm cường độ âm thanh, hay còn gọi là độ lớn, thời gian tiếp xúc với âm thanh, và cách mà một người nghe nhạc. Ba yếu tố này có liên quan mật thiết với nhau, cùng tạo nên một mức độ âm lượng của âm thanh mà tai của loài người tiếp xúc.

Tiến sĩ Etienne Krug, giám đốc cơ quan phòng chống thương tổn của WHO nói với BBC rằng:

"Chúng tôi đang cố gắng nâng cao nhận thức của mọi người về một vấn đề sức khoẻ mà vốn ít được quan tâm bấy lâu nay. Mất thính lực không còn mới mẻ gì trong y khoa và trong lịch sử loài người. Nhưng càng ngày, con người càng đang tự đưa mình đến gần hơn với những mối nguy hiểm. Tỷ lệ người trẻ bị mất thính lực ngày càng cao, nhưng trên thực tế chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn được tình trạng này xảy ra."

Theo Krug, thời gian tốt nhất để mọi người nghe nhạc là khoảng một giờ đồng hồ mỗi ngày:

"Đó chỉ là một lời khuyến cáo, đặc biệt là cho những người dùng đến hơn 10 giờ đồng hồ mỗi ngày để nghe nhạc từ máy MP3 của họ. Nhưng một giờ đồng hồ cũng có thể là quá nhiều nếu như họ nghe nhạc với mức âm lượng lớn."

Linh Lan (Theo Daily Mail)
Nguồn: baocalitoday

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo