Sức khỏe

Nga sản xuất thuốc điều trị ung thư mới

Cập nhật lúc 06-10-2023 09:38:33 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Loại thuốc mới có thể được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân mắc các loại khối u khác nhau ở đường tiêu hóa, ống mật, hệ tiết niệu, đường hô hấp trên và da.


Các nhà khoa học Nga mới đây đã phát triển một loại thuốc điều trị ung thư mới bằng ánh sáng, còn được gọi là phương pháp quang động, cho hiệu quả điều trị bệnh trên 90% ở một số giai đoạn nhất định. Loại thuốc này đang bắt đầu được sản xuất tại Moscow.

Theo bác sĩ Igor Pogrebnykov - Chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu y học quốc gia về ung thư mang tên Blokhin thuộc Bộ Y tế Nga, loại thuốc mới có thể được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân mắc các loại khối u khác nhau ở đường tiêu hóa, ống mật, hệ tiết niệu, đường hô hấp trên và da. Theo đó, ở một số giai đoạn nhất định của bệnh, tùy theo chỉ định sử dụng, hiệu quả của thuốc có thể đạt tới 90-100%. Loại thuốc mới này được bệnh nhân dung nạp tốt và không gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, thuốc chống chỉ định cho bệnh porphyrin, vốn rất hiếm ở Nga.

Trước đó, Thị trưởng Sergei Sobyanin đã thông báo, việc Moscow bắt đầu sản xuất thuốc điều trị ung thư bằng ánh sáng. Trong giai đoạn đầu của bệnh, phương pháp điều trị này có thể thay thế phẫu thuật. Thuốc được đưa vào bệnh nhân, sẽ tích tụ tế bào ung thư, sau đó được kích hoạt bằng bức xạ laser hoặc đèn LED để phá hủy hoàn toàn khối u. Theo ông Sobyanin, dự kiến sẽ có khoảng 40.000 lọ thuốc này được sản xuất mỗi năm.

Theo Bộ Y tế Nga, hiện ở nước này có khoảng 4 triệu bệnh nhân ung thư. Cùng với việc phát triển các liệu pháp điều trị, tỷ lệ tử vong của các bệnh nhân ung thư đã giảm 14% trong vòng một năm qua, tỷ lệ ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn đầu đang gia tăng ở nước này - hiện đã lên tới 60%.

Nhật Linh (Phóng viên THVN tại LB Nga)
Nguồn: vtv.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo