Sức khỏe

Muốn sống trên 90 tuổi, uống cà phê Hy Lạp

Cập nhật lúc 20-03-2013 18:03:32 (GMT+1)
Các nhà khoa học khám phá ra rằng cà phê Hy Lạp nóng giúp tăng cường chức năng nội mô, vốn là tác nhân giúp sống lâu - Ảnh: R

 

Các nhà khoa học vừa khám phá bí quyết giúp cư dân trên một hòn đảo ở Hy Lạp trở nên trường thọ - đó là nhờ cà phê.


Có khoảng 0,1% người châu Âu sống trên 90 tuổi. Tuy nhiên, tỷ lệ này tại đảo Ikaria, nằm phía tây nam Hy Lạp, lại lên đến 1%, trang IBTimes (Mỹ) ngày 19.3 cho biết. Ngoài ra, sức khỏe của người dân cũng ở mức cao so với nhiều nơi khác trên thế giới.

Các nhà khoa học thuộc Trường đại học Y Athens (Hy Lạp) đã tiến hành nghiên cứu đời sống của người dân tại đảo này và họ phát hiện ra rằng cà phê Hy Lạp với hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa và chỉ chứa một lượng caffeine vừa phải đã giúp cư dân đảo Ikaria kéo dài tuổi thọ.

Cà phê Hy Lạp được chế biến bằng cách rang và xay nhuyễn hạt rồi đun sôi với đường trong bình. Sau đó cà phê này được uống ngay mà không cần dùng đến phin lọc như nhiều loại cà phê khác trên thế giới.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm kiếm mối liên hệ giữa việc uống cà phê và các chức năng nội mô của người dân đảo Ikaria.

Nội mô được xem là tác nhân giúp sống lâu, là một lớp các tế bào sắp xếp các mạch máu trong cơ thể. Nội mô bị tác động bởi tuổi tác và cách sống, chẳng hạn như hút thuốc sẽ phá hủy lớp tế bào này.

Kết quả xét nghiệm cho thấy chức năng nội mô của nhóm người thường xuyên uống cà phê Hy Lạp nóng tốt hơn so với những người uống các loại cà phê khác.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí y học uy tín Vascular Medicine (Mỹ).

Nguồn: Hoàng Uy/Thanhnien

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo