Sức khỏe

Muốn giảm cân hợp lý nên ăn nhiều bữa trong ngày

Cập nhật lúc 01-09-2011 11:44:15 (GMT+1)
Ảnh minh họa (nguồn: internet).

 

Chia nhỏ bữa ăn với tần suất thường xuyên hơn sẽ giúp thúc đẩy sự trao đổi chất, giảm mỡ bụng. Nếu bạn vẫn thường ăn ít và không quá 3 bữa một ngày với hy vọng trút bỏ những khối mỡ trên người thì có thể là bạn sẽ nhận được kết quả ngược lại đấy.


Theo như một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học quốc gia Georgia, những người năng vận động nhưng lại “hà tiện” việc nạp calo và ăn với tần suất bữa ăn thấp (không quá 3 bữa một ngày) có thể làm cho cơ thể quen dần với việc cần ít năng lượng hơn, từ đó, cơ thể sẽ luôn ở tình trạng tích lũy lượng calo chưa được đốt cháy và chuyển thành mỡ.

 

Tiến sĩ Dan Benardot và các đồng nghiệp trong nghiên cứu nói trên đã đánh giá tần số bữa ăn, cân bằng năng lượng và kết cấu cơ thể ở 62 vận động viên thể thao. Họ được yêu cầu liệt kê những thứ mà họ ăn và các bài tập mà họ thường thực hiện. Số liệu này sau đó đã được phân tích và các nhà khoa học đã khám phá ra rằng các vận động viên ăn với tần số ít trong ngày gần như đều có tỉ lệ phần trăm lượng mỡ cơ thể cao hơn. Tuy nhiên, những người nạp năng lượng thường xuyên, với các bữa cách nhau chỉ ít tiếng có xu hướng thon thả hơn.

Như vậy mặc dù có vận động nhưng không ăn đủ thì người ta vẫn béo vì sự trao đổi chất suy giảm khiến cơ thể tích trư mỡ. “Sự suy giảm rõ rệt này đã được chứng minh thậm chí đối với cả những vận động viên điền kinh và thể dục dụng cụ có cường độ vận động cao", ông nói.

giảm cân

Các vận động viên có vóc người thon thả hơn trong nghiên cứu này có thể tập cùng một bài tập với các vận động viên và những người tập thể dục hàng ngày khác. Tuy nhiên họ lại luôn ăn với tần suất bữa ăn được chia nhỏ hơn, lý tưởng là 6 bữa ăn ít chất béo.

“Ý kiến cho rằng ‘3 bữa ăn là tốt nhất’, tôi tin là hoàn toàn sai,” tiến sĩ Benardot nói. Theo ông, nên ăn no vào buổi sáng để cung cấp 1/2 lượng ca lo cần thiết cho cả ngày. Một bữa lớn nữa vào tầm trưa và sau đó là chiều. Giữa chúng, hãy ăn một bữa nhỏ và đủ chất nhưng ít chất béo.

Nguồn: Afamily

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo