Sức khỏe

Làm 4 điều này vào tuổi 50, tác dụng bất ngờ sẽ xảy đến

Cập nhật lúc 13-04-2020 11:12:00 (GMT+1)
Ăn lành mạnh hơn hay đơn giản là giảm cân theo cách nào đó sẽ giúp bạn tránh được đột quỵ - ảnh minh họa từ Internet

 

Nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy không bao giờ là quá muộn để sống lành mạnh: vài thay đổi cơ bản trong tuổi trung niên có thể giúp bạn ngăn ngừa cái chết sớm vì đột quỵ.


Nghiên cứu trên 60.000 phụ nữ của Trường Y tế công cộng Harvard TH Chan (thuộc Đại học Harvard, Mỹ) cho thấy những lời khuyên căn bản như ăn lành mạnh, bỏ thuốc lá, tập thể dục và giữ cân nặng khỏe mạnh thực sự có thể ngăn ngừa cái chết sớm ở phụ nữ dù được thực hiện một cách trễ muộn – trong thập kỷ cuối của tuổi trung niên.

60.000 tình nguyện viên đã đăng ký tham gia khi họ có tuổi trung bình là 52. Sau 26 năm được theo dõi về sức khỏe, lối sống, các nhà nghiên cứu thống kê được khoảng 4,7% phụ nữ không chịu thay đổi lối sống đã bị đột quỵ dưới mọi hình thức, trong đó đột quỵ do thiếu máu cục bộ chiếm tỉ lệ cao nhất.

Một điều kỳ diệu đã xảy ra ở những người thực hiện đồng thời 3 biện pháp cai thuốc lá – tập thể dục – giữ cân nặng khỏe mạnh, mà không cần phải cố gắng ăn kiêng hay ăn lành mạnh: họ đã giảm được 25% nguy cơ đột quỵ nói chung, trong đó nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ giảm đến 36%.

Còn nếu bạn lựa chọn 1 thay đổi duy nhất là ăn lành mạnh và duy trì được nó, nguy cơ đột quỵ tổng thể giảm 23%. Ăn lành mạnh bao gồm tăng tiêu thụ cá và hạt, giảm tiêu thụ thịt đỏ, tăng cường rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt...

Các nhà nghiên cứu chưa xem xét lợi ích tổng thể nếu một người vừa ăn lành mạnh, vừa thực hiện 3 biện pháp thay đổi lối sống nói trên, tuy nhiên chắc chắn điều đó sẽ giúp nguy cơ đột quỵ của họ giảm mạnh mẽ.

Phó giáo sư Goodartz Danaei, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết tuy công trình này chưa xem xét đến nam giới nhưng các nghiên cứu nhỏ lẻ khác trước đây của họ cũng cho kết quả tương tự: chỉ cần 30 phút tập thể dục mỗi ngày, quý ông cũng giảm ngay 20% nguy cơ đột quỵ.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Stroke của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

Nguồn: Người lao động

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo