Sức khỏe

Hỏi đáp: Thuốc điều hòa kinh nguyệt có gây ung thư vú không?

Cập nhật lúc 03-09-2011 07:32:05 (GMT+1)
Ảnh minh họa (nguồn: internet).

 

Tôi 45 tuổi, 4 năm trước bác sĩ phụ khoa có cho tôi uống thuốc Trisequens 28 viên. Hiện nay bác sĩ lại cho tôi uống thuốc khác tên là Kliogest 28 viên. Tôi nghe nói uống thuốc này lâu sẽ bị ung thư vú, nhưng nếu không uống tôi sẽ bị đau đâu âm ỉ và nóng ran ở đỉnh đầu. Tôi muốn hỏi triệu chứng của ung thư vú thế nào.


 

Chào bạn,

tôi đã xem 2 loại thuốc này trên trang của Cục kiểm tra thuốc trung ương Séc (SÚKL). Đây là 2 thuốc có thành phần giống nhau, chỉ có 2 tên khác nhau vì được sản xuất bởi các hãng thuốc khác nhau. Nếu bác sĩ bạn đổi thuốc, có thể chỉ do lí do ngoại cảnh, ví dụ như hãng này không sản xuất nữa hoặc giá cả hãng kia rẻ hơn … Vì thế bạn đừng lo là bệnh tình mình có biến chuyển xấu.

Cả 2 thuốc bạn nêu tên là Trisequens và Kliogest đều là thuốc hormon phụ nữ, để điều hòa hormon tình dục trong cơ thể bạn. Trong thông tin kèm theo thuốc có ghi là có “nguy cơ“ gây ra ung thư vú, chứ không nói chắc chắn là bạn sẽ bị ung thư vú. Giấy nói, nếu uống trong khoảng 3 năm thì nguy cơ ung thư sẽ cao hơn, nhưng khi ngừng uống thì nguy cơ đó lại giảm.

Hiện tượng đau đầu

Vì không là bác sĩ riêng và theo dõi bạn, tôi sẽ không đưa ra lời khuyên cụ thể. Tôi không muốn thờ ơ với tình trạng đau đầu của bạn mà chỉ muốn nói, hiện tương đau đầu có thể do nhiều nguyên nhân, không chỉ là do rối loạn hormon phụ nữ hay rối loạn kinh nguyệt. Bạn nên đi khám cả các bác sĩ chuyên ngành khác xem sao.

Hơn nữa, đau đầu cũng nhiều khi là vì tâm lý. Và một điều nữa có thể an ủi bạn, đó là rất nhiều phụ nữ đồng cảm với bạn, vì đau đầu do kinh nguyệt, trước và sau kì kinh là hiện tượng mà phái nữ thường mắc phải mà đến giờ y học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân.

Nguy cơ ung thư vú

Tôi nghĩ, nếu bạn vượt qua được những cơn đau đầu thì có lẽ nên ngừng uống thuốc, vì bất kì loại thuốc nào vào cơ thể cũng đều không hoàn toàn tốt, chưa nói đến nguy cơ gây ung thư vú. Tất nhiên, việc bạn có bị ung thư hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như gien di truyển (nhà có người mắc ung thư) hay môi trường sống (nồng độ xạ ở một số nơi tại Séc cao)...

Triệu chứng của ung thư vú cũng không rõ ràng vì khi lớn tuổi, ở ngực phụ nữ có thể xuất hiện nhiều cục hạch thông thường do vú không còn dùng để sản xuất sữa cho con bú nữa. Những cục hạch này không phải khối u.

Tôi nghĩ bạn nên tiếp tục đi khám phụ khoa đều đặn và khám định kì hàng năm. Tôi không rõ lắm về ngành phụ khoa, nhưng qua một tuổi nào đó, bạn được phép chụp vú hàng năm để phát hiện ung thư vú. Nếu không được tiêu chuẩn này, nhưng do đã uống thuốc điều hòa hormon từ lâu, bạn có thể đề nghị mỗi năm một lần, đó là cách tốt nhất để phát hiện bệnh kịp thời. Nếu phát hiện sớm, cách điều trị và khả năng khỏi bệnh cũng sẽ cao hơn.

Chúc bạn mạnh khỏe và vững tin. Hãy đi khám đều đặn và không nên lo nghĩ nhiều, hãy giữ tinh thần và tâm lí thoải mái vì đó là cách phòng và chữa bệnh tốt nhất.

 

Câu hỏi tư vấn sức khỏe từ nay được gửi chung vào e-mail: tuvan@vietinfo.eu . Trước khi gửi câu hỏi, mời bạn đọc vào mục Ban biên tập/ Liên hệ để kiểm tra lại một lần nữa độ chính xác của e-mail.

Bạch Cầu – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo