Sức khỏe

Dịch cúm gia cầm lan rộng đáng lo ngại ở Cộng hòa Séc và Ba Lan

Cập nhật lúc 28-01-2017 08:56:12 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

 

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, tính đến ngày 27/1 dịch cúm gia cầm đang lan rộng dần tại Cộng hòa Séc và lần đầu tiên tấn công vào một trang trại lớn tại ngoại ô thành phố Strakonice thuộc tỉnh Nam Séc khiến 160 con gia cầm nhiễm bệnh và chết. 


Chủ trang trại sau đó đã tiêu hủy 6.500 gia cầm để ngăn chặn dịch bệnh. 

Đài Phát thanh Praha dẫn nhận định của các chuyên gia Cơ quan Thanh tra dịch tễ quốc gia cho biết, có khả năng vịt trời đã lây virus cúm H5 cho đàn gia cầm trong trang trại tại thành phố Strakonice.
       
Dịch cúm gia cầm mới đã xuất hiện tại Séc từ những ngày đầu tháng 1/2017, chỉ sau 10 ngày đã có 5 ổ dịch và hiện giờ đã lan đến thủ đô Praha, làm chết cả những con thiên nga sống trên sông Vltava. 

Quy chuẩn phòng chống dịch bệnh của Séc đòi hỏi phải tiêu hủy chim và gia cầm trong vòng bán kính 3km tính từ ổ dịch. 

Các chủ trang trại có gia cầm bị tiêu hủy được nhận đền bù từ ngân sách nhà nước trong vòng 6 ngày. Bộ Nông nghiệp đã chuẩn bị 31,3 triệu koruna (trên 1,2 triệu USD) cho việc đền bù này. 

Dịch cúm gia cầm từng bùng phát tại Séc cách đây 10 năm. Mặc dù chưa có chứng cứ về việc virus cúm gia cầm H5N8 có thể lây sang người, song các biện pháp phòng ngừa vẫn được áp dụng tại Séc. 

Còn tại Ba Lan, các nhân viên y tế đã phát hiện 33 ổ dịch cúm trong các trại nuôi gia cầm và 20 ổ dịch tại các đàn chim trời. 

Sau hai tháng dịch bệnh bùng phát đã có hơn 1 triệu con gia cầm bị tiêu hủy nhưng chưa có dấu hiệu dịch cúm bị đẩy lùi. 

Cơ quan Thú y Ba Lan cho biết, virus H5 đã được phát hiện ở 50% tỉnh, thành của nước này và do chim trời di cư mang đến./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo