Sức khỏe

Chống nắng sai cách khiến làn da bị hủy hoại do tia UV

Cập nhật lúc 19-05-2019 14:52:26 (GMT+1)
Thời tiết miền Bắc nắng nóng đỉnh điểm trong những ngày gần đây.

 

Các chuyên gia da liễu khuyến cáo chống nắng đúng cách khi nắng nóng tại Hà Nội có chỉ số tia cực tím (UV) ở mức nguy hiểm.


Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt với nhiệt độ từ 37 - 39 độ C. Chỉ số tia cực tím (UV) trong 2 ngày 18 và 19/5 lên đến 11, mức được đánh giá là “nguy hiểm”. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo mức UV 8-10 đã có thể gây bỏng cho da trong thời gian tiếp xúc khoảng 25 phút.

Tia UV có thể gây lão hóa da, ung thư da, khởi phát và làm nặng hơn những bệnh có liên quan đến ánh sáng như lupus ban đỏ, viêm da cơ. PGS.TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc BV Da liễu Trung ương khuyến cáo cách chống tia UV để bảo vệ hiệu quả làn da dưới cái nắng gay gắt.

Tuyệt đối không quên áo chống nắng

PGS.TS Nguyễn Văn Thường cho biết, áo chống nắng, mũ rộng vành và kính râm là biện pháp chống nắng cơ học hiệu quả, ít tốn kém mà ai cũng làm được. Mặc áo dài tay, đeo khẩu trang, và đeo kính râm sẽ góp phần ngăn cản sự tác động của tia UV tới làn da.

Không nên ra đường khi tia UV mạnh nhất

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ánh nắng mặt trời có hại nhất và tia UV mạnh nhất từ 10h-16h. Chỉ số tia UV từ 3 đã bắt đầu gây tổn thương da. Chỉ số tia cực tím càng lớn thì cơ thể càng dễ bị tổn thương.

 

Những ngày nắng nóng đỉnh điểm, bạn nên hạn chế ra ngoài trong thời điểm từ 10 - 16h.

Trong trường hợp bắt buộc phải đi ra ngoài hay làm việc ngoài trời trong khoảng thời gian này, bạn phải bôi kem chống nắng, mặc áo dài tay, mũ rộng vành, kính râm để ngăn ngừa tác hại của tia UV.

Tia cực tím có thể làm hại thị giác, dẫn đến đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Ảnh hưởng của tia UV đến da và mắt được cộng dồn, tích lũy dần trong suốt cuộc đời nên cần bảo vệ tối đa từ khi còn nhỏ, tránh các bệnh khởi phát sau này.

Bôi kem chống nắng 30 phút trước khi ra đường

Nguyên tắc dùng kem chống nắng, bạn phải dùng đủ liều, đúng với tuýp da và bôi kem chống nắng 30 phút trước khi đi ra ngoài. Nhưng phần lớn mọi người dùng sai cách nên việc dùng kem chống nắng chỉ mang lại cảm giác… yên tâm, còn chưa thực sự phát huy hiệu quả.

Giám đốc BV Da liễu Trung ương, PGS.TS Nguyễn Văn Thường cho biết, nhiều bệnh nhân tới khám trong tình trạng tổn thương da chỉ bôi kem chống nắng một lần duy nhất vào buổi sáng.

 

Kem chống nắng nên được bôi 30 phút trước khi bạn ra ngoài.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Thường, về lý thuyết, độ SPF trong kem chống nắng càng cao, thời gian bảo vệ càng lâu. Nhưng thực tế, thời gian bảo vệ còn phụ thuộc loại da, cường độ ánh sáng mặt trời, lượng kem sử dụng, do đó PGS Thường đưa ra lời khuyên cứ 2 - 3 tiếng, bạn cần bôi lại kem chống nắng một lần; bôi kem chống nắng đủ liều, vì nếu lớp kem quá mỏng tác dụng chống nắng sẽ giảm đi rất nhiều...

“Bôi kem chống nắng cần thực hiện hàng ngày, như một thói quen. Kể cả trời nhiều mây, tia UV vẫn làm hại da bạn. Vì thế, hãy dùng kem chống nắng hàng ngày, chứ không chỉ dành riêng cho ngày nắng để bảo vệ làn da”, PGS Thường nói.

Như Sương
Nguồn: thoidai.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo