Sức khỏe

Cảnh báo viêm màng não từ triệu chứng sốt, đau đầu

Cập nhật lúc 01-09-2020 15:59:22 (GMT+1)
Bệnh nhi đang được chăm sóc tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

 

Bệnh nhi, 11 tuổi, vào viện sau hai ngày sốt, đau đầu, xét nghiệm dịch não tủy phát hiện viêm màng não.


Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí ngày 31/8 cho biết tình trạng sốt, nôn của trẻ giống sốt virus. Xét nghiệm dịch não tủy, bệnh nhi được chẩn đoán viêm màng não do virus.

Theo thống kê tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí trong tháng 7 và tháng 8/2019, có 4 bệnh nhi mắc viêm não, viêm màng não. Tuy nhiên từ đầu tháng 7/2020 đến nay khoa Nhi đã tiếp nhận trên 10 trường hợp, tăng nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Bác sĩ Đào Thị Loan cho biết viêm não, viêm màng não là tình trạng viêm nhiễm của nhu mô não và màng não. Bệnh cấp cứu nguy hiểm có thể gặp ở mọi lứa tuổi do nhiều tác nhân như virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng, nấm, lao...

Nguyên nhân thường gặp ở trẻ em do virus như virus gây viêm não Nhật bản, virus Herpes, EV71, sởi, cúm. Triệu chứng gồm sốt, đau đầu, nôn, quấy khóc, li bì. Trường hợp nặng có thể gây co giật, hôn mê, bệnh diễn biến nhanh. Bệnh xuất hiện rải rác quanh năm, xu hướng tăng vào mùa nắng nóng.

Viêm màng não do virus rất khó phát hiện vì biểu hiện rất giống với người bị cảm cúm. Do đó, cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời để giảm thiểu nguy cơ tử vong hoặc để lại di chứng chậm phát triển tinh thần, vận động, bại não, động kinh cho trẻ.

Bác sĩ khuyến cáo các phụ huynh lưu ý đến trẻ em khi có các biểu hiện như sốt, đau đầu, nôn, buồn nôn cần đưa đến ngay cơ sở y tế. Một số trường hợp tay chân miệng, thủy đậu, sởi, quai bị, cúm cũng cần được thăm khám sớm và theo dõi sát. Khi trẻ không đỡ hoặc có biểu hiện bất thường cần đưa trẻ đến cơ sở y tế khám để được điều trị kịp thời.

Nguồn: vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo