Sức khỏe

Cảnh báo về các hệ quả biến chứng chưa hiểu rõ do coronavirus

Cập nhật lúc 18-01-2021 04:02:10 (GMT+1)

 

Chuyên gia cao cấp đã cho biết những biến chứng về thần kinh có thể xảy ra ở bệnh nhân nhiễm coronavirus.


Hệ quả do coronavirus

Những hậu quả này còn chưa được nghiên cứu đầy đủ để hiểu rõ. Nhìn chung biến chứng có thể xuất hiện trong thời kỳ nhiễm trùng cấp tính, nhưng cũng có thể muộn hơn, nghĩa là cả sau khi phục hồi.

“Hiện nay không ai biết liệu trong tương lai coronavirus có trở thành động lực kích ứng sự phát triển các bệnh não nghiêm trọng hay không. Chúng ta hãy hy vọng vào điều tốt lành hơn”, - chuyên gia thông báo.

Đồng thời, sau khi một người nhiễm coronavirus, sẽ phát sinh vấn đề với hệ thần kinh trung ương: giấc ngủ kém đi, và có cả tổn thương cơ.

“Thậm chí đã xuất hiện khái niệm như vậy: coronavirus liên quan đến đột quỵ. Vì khi bị nhiễm coronavirus, khả năng đột quỵ tăng cao hơn khoảng 6%”, - chuyên gia Fomina-Chertousova giải thích và lưu ý rằng tai biến có thể xảy ra vài tuần sau khi bị lây nhiễm coronavirus hoặc thậm chí trở thành một trong những triệu chứng khi phát bệnh.

Ngoài ra, người bệnh bị suy mạch máu não mãn tính và coronavirus có độc lực thúc đẩy chứng sa sút trí tuệ, nếu không bị COVID-19, bệnh phát triển chậm hơn nhiều. Sau khi nhiễm virus, người đó cũng có thể bị rối loạn mạch máu mãn tính, kèm theo buồn ngủ, thờ ơ lãnh đạm vô cảm, co giật hoặc mất ý thức. Nguyên nhân là bởi do phổi bị suy nên não không được cung cấp đủ oxy.

Bác sĩ cũng nhắc nhở về các bệnh tủy sống do lần bị nhiễm trùng. Ở những bệnh nhân cao tuổi, coronavirus làm bệnh Alzheimer hoặc Parkinson trở thành trầm trọng thêm. Hơn nữa, phát hiện những vi phạm khác nhau không chỉ ở nhóm tuổi này. Khi mắc coronavirus, hệ thống thần kinh ngoại biên thường bị thương tổn và theo bác sĩ thần kinh cho biết, trong nhóm nguy cơ có cả những người trẻ tuổi. Bà Fomina-Chertousova nêu ví dụ về trường hợp một người mắc bệnh coronavirus đột nhiên bị tê bì tay chân. Ngoài ra, có những thanh niên nhập viện trong tình trạng đau nhức tứ chi do coronavirus.

Nguồn: vn.sputniknews.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo