Sức khỏe

Các thầy thuốc Séc lại lập kỳ tích mới

Cập nhật lúc 24-09-2020 07:19:27 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Các bác sĩ trung tâm IKEM  (Viện Lâm sàng và Y học Thực nghiệm) ở Praha đã thực hiện thành công ca phẫu thuật kép đặc sắc, mà thuật ngữ chuyên ngành gọi là ALPPS (Associating Liver Partition and Portal vein Ligation for Staged hepatectomy), cho một bệnh nhân ít tuổi nhất thế giới từ trước tới nay trải qua phẫu thuật như vậy.


Ca phẫu thuật diễn ra từ hồi tháng Năm để cắt bỏ khối u gan cho bé trai mới 9 tháng tuổi. Theo giới y học, đây là bệnh nhân ít tuổi nhất thế giới phải trải qua phẫu thuật như vậy, mà để cắt bỏ khối u cần phải thực hiện hai phẫu thuật phức tạp. Trước hết cần chặn tĩnh mạch vào phần gan bị thương tổn, sau vài ngày mới thực hiện phẫu thuật thứ hai cắt khối u.

Theo bác sĩ trưởng khoa Phẫu thuật cấy ghép IKEM Jiří Froněk, trong những năm gần đây IKEM đã bốn lần thực hiện những phẫu thuật như vậy và tổng cộng tại Séc đã có 15 ca thành công. Toàn thế giới khoảng 500 ca. Trong đó cho tới nay chỉ ba ca phẫu thuật cho trẻ em và trường hợp bé trai 9 tháng tuổi này là đầu tiên tại Séc cũng như toàn thế giới. Hai trường hợp trước các bệnh nhân đã lên ba và hơn một tuổi.

Bệnh nhân phát hiện khối u gan khi mới 5 tháng tuổi bởi chứng bệnh gọi là hepatoblastome, thông thường được điều trị bằng vật lý trị liệu làm thu nhỏ khối u sau đó phẫu thuật cắt bỏ. Thế nhưng với bé trai tên là Jan phương pháp này không có tác dụng nên đã được đưa vào danh sách chờ gan hiến tặng để có thể cấy ghép của IKEM. Cuối cùng các bác sĩ đã đề nghị gia đình khả năng thực hiện ca phẩu thuật đặc biệt phức tạp này để tránh thời gian có thể là vô tận chờ hiến tặng phù hợp.

Theo các bác sĩ, trường hợp bé trai này đã được coi là khỏi bệnh. (ČTK)

theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo