Sức khỏe

5 dấu hiệu cảnh báo ung thư thận không nên bỏ qua

Cập nhật lúc 28-07-2023 09:23:53 (GMT+1)
Ung thư thận là căn bệnh ác tính bí hiểm nhất của y học. (Ảnh minh hoạ)

 

Ung thư thận là căn bệnh ác tính bí hiểm nhất của y học với tỉ lệ tử vong cao nhưng lại không biểu hiện rõ ràng.


Theo bác sĩ Hà Hải Nam, Phó trưởng khoa ngoại bụng 1, Bệnh viện K, các triệu chứng của ung thư thận thường âm thầm và không điển hình. Khi các triệu chứng trở nên rõ ràng thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Đó là lý do khiến chúng ta rất dễ bỏ sót việc khám tầm soát căn bệnh này.

Dưới đây là 5 dấu hiệu cảnh báo ung thư thận không nên bỏ qua.

Máu trong nước tiểu

Đây có thể là triệu chứng của ung thư thận giai đoạn muộn (dù còn một số nguyên nhân khác dẫn tới tiểu máu khác, nhưng đây vẫn là triệu chứng rất đáng báo động). Trong trường hợp này, người bệnh cần đi khám ngay.

Đau thắt lưng/ bên sườn

Đau hoặc có cảm giác bị chèn ép ở lưng hoặc bên sườn cũng là triệu chứng của ung thư thận. Khối u thận khi to lên sẽ gây tăng áp lực ở hai bên, do đó gây đau.

Mệt mỏi

Mệt mỏi kéo dài không rõ lý do có thể thực sự là một dấu hiệu của ung thư thận.

Giảm cân, chán ăn

Thận đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa và tiêu hóa. Khả năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn sẽ bị ảnh hưởng nếu thận bị ảnh hưởng. Do vậy, giảm cân là triệu chứng phổ biến của ung thư thận.

Các rối loạn liên quan đến máu 

Các khối u thận có thể dẫn tới thiếu máu (hoa mắt chóng mặt, nhịp tim nhanh, hồi hộp đánh trống ngực), mất cân bằng điện giải hoặc canxi hoặc các rối loạn liên quan đến máu khác.

Ngoài ra, một số triệu chứng của di căn cũng có thể gặp như ho dai dẳng, đau trong xương... cũng có thể xảy ra. Cần đi khám bác sĩ sớm trong những trường hợp này.

Nguồn: AN BÌNH/ Vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo