Sứ quán liệt truyện

Vụ 'Đỗ Xuân Cang': về công hàm ĐSQ Việt Nam gửi cho bộ Nội vụ Séc

Cập nhật lúc 15-02-2012 15:27:20 (GMT+1)
Hộ chiếu Việt nam. Ảnh minh hoạ, nguồn: internet.

 

Sứ quán liệt truyện và những câu truyện cười ra nước mắt -  Vụ "Đỗ Xuân Cang", công dân nước CHXHCNVN, không được gia hạn (đổi) hộ chiếu tại phòng lãnh sự quán Việt Nam tại Praha là một tiêu điểm nóng trong cộng đồng Việt tại nước ngoài. Ông Đõ Xuân Cang cho rằng Cơ quan đại diện Việt Nam cố tình không gia hạn vì quan điểm chính trị của ông, còn Đại sứ quán Việt Nam lại biện bạch rằng ông không thực hiện nghĩa vụ công dân của mình.


> Công hàm của Đại sứ quán Việt Nam gửi bộ Nội vụ Séc
> Một người Việt muốn biểu tình trước phòng lãnh sự quán Việt Nam tại Séc

   Sau khi không được gia hạn hộ chiếu, ông Cang đã biểu tình trước phòng Lãnh sự quán Việt Nam tại Praha. Đại sứ quán Việt Nam sau đó đã gửi công hàm đến bộ Nội vụ Séc giải thích thêm về việc này. Bức công hàm không có chứ ký này được suy luận mỗi người theo chiều hướng khác nhau...

  Ông Nguyễn Thành Vĩnh, một cựu SV đại học ngoại giao có những nhận xét và ý kiến xung quanh việc công hàm của Sứ quán VN không có chữ ký. Trên tinh thần dân chủ và đa chiều, Vietinfo.eu đăng tải nguyên văn bài viết của tác giả:

Cũng xin kể lại câu chuyện ngụ ngôn “Thấy bói mù xem voi”: Nhân buổi ế khách, năm ông thấy bói mù phàn nàn không biết con voi thế nào nên rủ nhau đi xem. Thầy sờ vòi bảo: tưởng con voi nó thế nào, hoá ra nó dài như con đĩa. Thầy sờ ngà bảo: không phải, nó cứng và nhọn như cái đòn càn. Thầy sờ tai bảo: đâu có, nó to bè bè như cái quạt. Thầy sờ chân cãi lại: ai bảo? Nó sừng sững như cái cột nhà. Thầy sờ đuôi lại nói: các thầy nói sai hết. Nó tua tủa như cái chổi sề.  Năm thầy ai cũng nghĩ mình đúng, chẳng ai chịu ai, đánh nhau chảy cả máu đầu.

  Khi đọc các bài viết, Coments trên các trang báo mạng phản ứng về công hàm của Sứ quán Việt Nam tại Tiệp gửi tới Sở di trú Tiệp không có chữ ký. Bỗng dưng trong đầu tôi sực nhớ về câu chuyện ngụ ngôn “Thầy bói mù xem voi” mà tôi vừa lược kể ở phần trên.
Công hàm của Bộ ngoại giao Séc gửi các Đại sứ quán Công hàm của Bộ ngoại giao Séc gửi các Đại sứ quán. Nguồn: Internet.

 Theo Công ước Wien và thông lệ quốc tế, trong quan hệ song phương và đa phương (về ngoại giao) không bắt buộc công hàm của Sứ quán phải có chử ký, nó được ký gọi theo thuận ngữ chuyên ngành là “ký nháy” ở  dấu chấm hết nội dung sau cùng của văn bản. Như thế, không nhất thiết bắt buộc phải có chữ ký tên người soạn thảo công hàm. Và theo công ước, thông lệ quốc tế, công hàm của Sứ quán Việt Nam hoàn toàn hợp lý  khi gửi cho cơ quan chức năng của Tiệp. Phản ứng của anh Cang và một số người (không biết gì về điều khoản này) rồi phán xét hàm hồ thiếu hiểu biết có khác gì mấy ông thầy bói mù xem voi như câu chuyên ngụ ngôn kia?

 Tôi và nhiều người nghi ngờ thiện chí đã và đang kêu gọi biểu tình của anh Cang với lý do: Lãnh sự quán phải công khai minh bạch việc thu lệ phí của công dân khi lên làm giấy tờ? Tại sao sự việc này bây giờ anh Cang mới “kích hoạt” tâm lý quyền lợi của cộng đồng? Mà trước đó, khi chưa bị “trục trặc” về việc giấy tờ của cá nhân anh, anh im lặng chẳng có ý kiến gì. Việc làm này có phải vì cộng đồng hay vì quyền lợi cá nhân trá hình dưới cái áo vì cộng đồng? Nếu anh Cang thực sự vì cộng đồng thì thời gian trước sao anh không trực diện gặp nhân viên lãnh sự thẳng thắn nêu thắc mắc của mình? Nếu không được, anh làm thành văn bản xin chữ ký đông đảo mọi người trên tinh thần góp ý xây dựng những tiên cực trong việc thu lệ phí. Tôi sẽ ký ngay, và tin cũng có nhiều người ký. Việc hoàn thiện và cải cách hành chính, giải quyết tệ nạn quan liêu, cửa quyền được nhà nước phát động và khuyến khích. Đây cũng là một việc làm trong công cuộc đổi mới nhằm xây dựng một nhà nước pháp quyền, vì dân, do dân đã được phát động trong thời gian qua.

 Phản ứng của anh Cang không đơn thuần là biểu tình ôn hoà ngay trên lãnh địa CH Tiệp (một quốc gia dân chủ). Mà như cuộc trình diễn mặc áo tắm đứng giữa đường mùa đông để khoe “sức đề kháng dân chủ bất chấp thời tiết.” – nó có cái gì đó gần giống với kiểu rạch mặt ăn vạ chẳng mấy ai hưởng ứng ngoài mấy người cùng hội cùng thuyền và một anh chàng làm thơ, viết văn, viết báo đi đâu cũng “tuyên truyền” cho anh.

 Việc anh Cang tham gia một tổ chức dân chủ nào đó là quyền của anh. Nhưng cái việc anh kêu gọi mọi người theo anh biểu tình là một việc “tiêu diệt lực lượng” hoặc một số cá nhân nào đó biểu tình cùng anh.

 Việc phô diễn tất cả sẽ làm hại người tham gia, sẽ lộ mặt các thành viên mà anh xây dựng (nếu có). Ai cũng biết mọi cuộc thay đổi là do người dân tại Việt Nam tiến hành, lịch sử đã chứng minh điều đó. Không nên đem quân ra thí, anh Cang ạ (dù anh chưa phải là thủ lĩnh). Thí quân, thí người là hành vi của kẻ ác, và đã ác thì làm sao đấu tranh cho dân chủ một cách ôn hoà được?

 Những người đi cùng anh, trong đó có người hiện đang đầu tư làm ăn, có bất động sản tại Việt Nam, họ sẽ gặp điều gì trong việc làm ăn của họ, của vợ con và gia đình khi tham gia biểu tình với anh?

 “Làm cách mạng” bây giờ không như chị Út Tịch ngày trước “Còn cái lai quần cũng đánh” đâu anh Cang.

 Nguyễn Thành Vĩnh 

Nguồn: Báo Xa Xứ

Đón đọc cùng phản hồi:

> Quan điểm của Đại sứ quán Việt Nam tại Séc về vụ "Đỗ Xuân Cang"


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo