Sứ quán liệt truyện

Trăn trở của người Việt ở nước ngoài: Việt Nam ơi!

Cập nhật lúc 04-04-2014 19:09:12 (GMT+1)

 

Điểm lại bài báo đã đăng hơn 4 năm - Đây là suy nghĩ của ông bạn già, nguyên là giảng viên đại học, sống và làm việc tại Đức từ năm 1964. Cũng theo lời kể của anh, từ ngày về hưu, có nhiều phái đoàn trong nước sang, hoặc các hội đoàn người Việt hay mời anh giúp, thông dịch tiếng Đức.


Có một thực tế khi trả lời phỏng vấn báo chí hay truyền hình, không biết do hiểu biết của các cháu hay ý muốn của các bậc cha mẹ, các cháu thường nói:  “Chúng cháu tự hào mình là người Việt Nam“. Trong khi, các cháu cứ nằng nặc, đòi bỏ quốc tịch Viêt Nam, nhập quốc tịch Đức. Ra đường hoặc đến trường học nhiều cháu không nhận  mình là người Việt. Ngay bản thân bậc cha mẹ các cháu cũng  phải giấu biến cái đuôi Việt của mình. Bằng chứng rất ít quán ăn, cửa hàng chủ người Việt đặt tên cửa hàng bằng tên của quê hương, tổ quốc mình, mà toàn lấy tên ông Thái, ông Nhật, ông Tầu. Tên Việt chỉ được sử dụng trong khu chợ người Việt với nhau. 

Thật vậy, chúng ta – TỰ RU- mình, không những ở trong nước, mà nó đã lan ra tới hải ngoại. Ông bạn già cảnh báo đó là sự nguy hiểm vô cùng, cho đất nước và  thế hệ trẻ. Chúng ta tự hào sao được khi truyền hình Việt Nam ra rả trình chiếu các chương  trình “trái tim cho em”, kêu gọi ủng hộ các cháu nghèo hoàn cảnh khó khăn, thất học, v..v.v.  Ngay sáng nay thôi, báo chí trong nước đồng loạt đăng tin, một thanh niên 25 tuổi  ở  ngay thủ đô Hà Nội bị rắn độc cắn không có tiền chữa trị, người vợ xin cho chồng ra viện để về nhà chết. Số tiền chữa trị cho thanh niên này tính ra, không bằng một bữa nhậu của một ông ĐẦY TỚ nhân dân. 

Nghĩ mà đau đớn, rẻ mạt, sinh mạng người dân quê tôi. Tất cả các việc làm từ thiện ở bất kỳ xã hội nào, cộng đồng nào cũng là điều đáng quý. Từ trong thâm tâm mình tôi cũng cảm thấy vui mừng và ấm áp khi nhìn thấy những nghĩa cử cao đẹp của nhiều con người Việt từ mọi miền tổ quốc, từ nhiều tầng lớp xã hội, ngay kể cả những người Việt Nam sinh sống tại nước ngoài, cũng tham gia bằng tất cả tấm lòng hướng vế quê hương, đất nước. Nhưng vấn đề đặt ra, trách nhiệm của chính phủ, xã hội ở đâu? Tại sao vô trách nhiệm như vậy. Đất nước cũng như một gia đình, chính phủ phải là trụ cột, phải lo cho đời sống con dân của mình. Không làm được, thay cho những lời  tốt đẹp sáo rỗng, mời các vị đứng sang một bên, nhường đường cho người khác. Đành rằng đã nghèo là hèn. Nhưng tôi cho rằng các quan chức Việt Nam không nghèo một chút nào, nhìn họ và con cái họ sinh hoạt  thì rõ thôi. Có một ông đứng đầu một ngành của tỉnh PT (tôi xin giấu tên cho ông), có con du học tự túc ở Đức, khi ông sang Đức thăm con, ăn tiêu của cha con ông, nếu bà thủ tướng hay các nhà đại tư bản Đức nhìn thấy cũng phải vái phục. Đấy chỉ là lãnh đạo ngành, của một tỉnh nghèo.

Tự hào sao được, khi gần tám mươi phần trăm người dân quê hương tôi sống bằng nông nghiệp, không có bảo hiểm y tế, không có tiền hưu trí, mặc dầu họ đã đóng thuế hàng năm cho nhà nước. Dạ dầy nông dân quê tôi cũng bị thắt lại vì mất đất cho đô thị hóa môt cách vô tổ chức, những sân golf, tennis của những ông tư bản trọc phú dưới vỏ bọc doanh nhân, những khu công nghiệp, nhà máy chứa đầy vi trùng, mầm mống của ung thư, đang  hủy diệt sự sống trên quê tôi .

Ông Vũ Trọng Phụng có sống lại , tôi bảo đảm ông sẽ viết tiếp nhân vật Xuân tóc đỏ. Các quan hệ dòng họ, làng xóm cũng đang được cân đo đong đếm bằng tiền bạc. Không hiểu tại sao cán bộ ở VN đã không làm được việc, thiếu trách nhiệm lại tham quyền cố vị đến thế. Nói ra lại bảo vạch áo cho người xem lưng, ngay trong dòng họ tôi cũng vậy, sao mà nhiều ông làm cán bộ đến thế, ông nào cũng thích làm, máu làm. Đã lâu rồi, nhân có một đám giỗ trong họ, có đầy đủ các ông to bà lớn tham dự, trong lúc khật khừ bia rượu, tranh luận với mấy ông em họ, tôi hăng lên, thốt ra câu: Chẳng có cái nghề nào dễ làm bằng nghề cán bộ lãnh đạo, ông nông dân cũng có thể làm bộ trưởng được, vì có ông quái nào dám gánh trách nhiệm đâu… Tôi chưa nói hết câu, ở mâm trên tất cả ánh mắt dồn về phía tôi, mặt các bác phừng phừng:

- Cái thằng ăn nói hàm hồ, có im đi không.

Tự hào sao được, khi người dân quê tôi đã phải xa hương cầu thực nhưng vẫn lạnh nơi tình người. Năm 1996, sứ quán Việt Nam vẫn còn ở Bonn, Berlin chỉ có lãnh sự quán. Tệ nạn vợ con cán bộ sứ quán mở hàng bán báo, bán phở  ngay phòng chờ đã dẹp bỏ. Nhưng tính trịnh thượng, công quyền như kiểu xin cho của cán bộ sứ quán với con dân của mình vẫn không có chiều hướng giảm. Một nhân viên tiếp nhận hồ sơ của lãnh sự quán Berlin tên Cường, năm ấy ông khoảng ngoài ba chục, mặt lúc nào cũng đỏ như gà chọi, ngón tay đeo hai ba loại nhẫn vàng chóe, cổ tay lủng liểng vòng bạc, cổ đeo thêm dây chuyền vàng, chườm ra khỏi áo mầu mỡ gà. Gặp ông, người ta cứ ngỡ gặp ông chủ giầu có nào đó trong phim Hồng Kông. Ông hét ông mắng xa xả, những người đến nộp đơn từ, khi viết sai hay thiếu, hoặc làm phật ý ông . Từ bé đến lớn, từ già đến trẻ, từ người  học nhiều, đến kẻ ít học, ông chửi tuốt tuồn tuột, không kiêng nể một ai. Nhiều người yếu bóng vía, đưa giấy tờ cho ông,hai tay cứ run cầm cập. Có nhiều ý kiến phản ánh về đến cả Việt Nam, nhưng chẳng ai làm gì được ông, vì bố ông còn đương chức to vật vã ở bộ ngoại giao.

Cũng mùa đông năm ấy, trời rét lắm, ông khật khưỡng bia rượu đâu đó về khuya, bị trúng gió độc lăn đùng ra chết. Nghe nói, biết tin này, có nhiều người Việt ở Đức mở rượu ăn mừng. Ôi! Cái tình người Việt nỡ đối xử với nhau như thế này sao?  Bây giờ sứ quán VN đã chuyển về Berlin, trông có vẻ khang trang, nhưng không có chỗ đỗ xe cho khách, như các cơ quan công quyền Đức. Chỉ khổ cho các bác ở các thành phố khác đến làm việc, chưa quen đường tìm mãi mới có chỗ đỗ xe. Bẵng đi cũng đến gần chục năm, tôi cũng không đến sứ quán vì chẳng có công việc gì. Lúc nào nhớ nhà quá, cần visa, đã có dịch vụ mang đến tận nhà. Năm ngoái, tôi có lên  sứ quán lấy cái giấy thôi quốc tịch của bà vợ (có lẽ về giấy tờ hành chính, Việt Nam làm lề mề chậm chạp, rắc rối nhất thế giới – thời gian từ ngày nộp đơn đến khi nhận kết quả hành nhau đến hai năm rưỡi).

Tôi đến phòng chờ vào đầu giờ sáng, mọi người đã đứng ngồi thấy gần trật phòng.  Tôi đứng vào hàng sau ông Tây, tay cầm tờ đơn xin visa du lịch. Nhìn lên ,thấy có có hai ô cửa, một nhận hồ sơ, một trả hồ sơ. Phía hông bên trái có một cửa nhỏ, có dán biển báo -WC – (tức là nhà vệ sinh). Thỉnh thoảng lại thấy một nhân viên sứ quán thò đầu ra từ sau cánh cửa nhà vệ sinh, hai mắt đảo đi đảo lại tìm người, rồi vẫy gọi người ngồi dưới cùng, đang mải luyên thuyên chuyện trò. Họ cùng đi khuất vào sau cánh cửa nhà vệ sinh. Họ làm gì thế này, ban ngày ban mặt, hai ông  kéo nhau vào nhà vệ sinh, (schwule), đồng cô chăng? Tôi thoáng nghĩ vậy.

Khoảng mươi mười lăm phút, người đàn ông khi nãy hớn hở đi ra, ông nhân viên sứ quán lại thò đầu ra hiệu cho một chị mặt bự phấn son đi vào. Lúc này tôi không nghĩ ông nhân viên sứ quán bị mắc chứng đồng tính nữa, nhưng ông Tây cạnh tôi lắc đầu cười, khó hiểu. Thấy lạ, tôi gửi chỗ ông Tây, giả vờ vào vệ sinh xem sao. Mở cửa nhà vệ sinh, trời đất ơi, thẳng trước mặt tôi còn một phòng làm việc, bên trái tôi mới là nhà vệ sinh.  Không hiểu sao phòng làm việc lại núp sau cái cánh cửa nhà vệ sinh như vậy? Sứ quán thay mặt cho nhà nước CHXHCN Việt Nam lại như thế này sao? Tại sao không thay tấm biển lớn –WC- bằng  chữ – Phòng tiếp khách. Trên tường cạnh cửa bên trái treo biển, viết chữ nhỏ bằng ba thứ tiếng,Việt, Đức, Anh, hướng dẫn khách khi cần sử dụng nhà vệ sinh.

Ngay lúc đó tôi mang ý nghĩ này nói với nhân viên sứ quán khi nãy, ông ta nhìn tôi từ đầu đến chân, mặt hầm hầm, khinh khỉnh, có lẽ ông nghĩ tôi cũng như mấy người vì giấy tờ hay đến nhờ cậy xin xỏ ông, mà dám có ý kiến chăng? Qủa thật với phong cách làm việc này, người có những suy nghĩ vô tư, trong sáng đến mấy, cũng phải nghĩ đến những điều khuất tất trong đó. Và đến bao giờ chúng ta mới hết xấu hổ mỗi khi so sánh hoặc làm việc với cơ quan công quyền nước khác.

Tuần trước, mấy ông bạn có việc đến sứ quán về nói lại, cái biển  “WC” vẫn còn nằm chình ình đó. Đến mười giờ tôi cũng rục rịch lên tới cửa tiếp nhận hồ sơ. Trình giấy ủy nhiệm, giấy mời đến lấy giấy thôi quốc tịch và đưa trả cuốn hộ chiếu Việt Nam. Cô nhân viên bảo tôi:

- Ba giờ rưỡi chiều anh quay lại lấy, và nộp 185 €

- Khi nộp hồ sơ, vợ tôi đã nộp 115 € rồi?

- Đó là tiền dịch, công chứng sang tiếng Việt ba bộ hồ sơ thôi quốc tịch. (Cả ba bộ hồ sơ của vợ tôi đều ghi bằng tiếng việt, chỉ duy nhất có giấy bảo đảm cho nhập quốc tịch của Đức, in ngắn gọn trên một mặt giấy phải dịch sang tiếng Việt, đánh máy, copy  thành 3 bản mất khoảng mười lăm phút. Thành thật mà nói dân ta nghèo, nhất nhì  thế giới, nhưng tiền lệ phí cho các công sở đắt nhất  thế giới).

- Tôi xem trên mạng của bộ ngoại giao, tiền lệ phí cho thôi quốc tịch có 150usd, tức hơn 100€ một chút, sao ở đây nhiều gần gấp đôi vậy?

Cô nhân viên không trả lời tôi, cầm hộ chiếu định đi vào phía trong, tôi hỏi tiếp:

- Chị có thể cho tôi xin giấy chứng nhận hủy hộ chiếu được không?

Cô nhân viên không quay mặt lai, gắt:

- Anh này rắc rối quá đấy, chúng tôi thu, rồi chúng tôi sẽ hủy,không cần giấy chứng nhận nữa.

Nằm khèo trên ô tô đánh một giấc dài, ba rưỡi chiều tôi lò dò quay trở lại sứ quán. Lúc này, trong phòng chờ, đông nhộn nhạo như một cái chợ con. Thỉnh thoảng có mấy ông trẻ đến sau, cứ trèo tuốt lên trên, không chịu xếp hàng, làm cho mấy ông Tây bà đầm đứng sau lắc đầu ngán ngẩm. Đến 5 giờ chiều, tôi cũng nhận được giấy thôi quốc tịch, sau khi thanh toán đúng 185€. Hỏi xin cái hóa đơn thanh toán tiền, cô nhân viên trả lời tôi:

-  Anh chờ đến năm giờ rưỡi mới có, bây giờ không có con dấu ở đây, tôi viết cho anh cái giấy đã nhận tiền.

Mấy người đứng dưới tôi hét toáng lên:

- Lẹ lên ông ơi, hóa đơn hóa từ cái con mẹ gì, chờ bao giờ mới lấy được, nhanh còn về, nhà xa lắm.

Thu tiền không có hóa đơn chứng từ, không hiểu sứ quán quản lý và vào sổ sách như thế nào? Những đồng tiền này có vào ngân khố nhà nước hay lại chảy đi đâu?  Báo chí trong nước mấy năm trước đưa tin Bộ ngoại giao lập quỹ  ngoài ngân sách, nghĩ đến cứ thấy gai gai trong người.

Tôi viết đến đây mang cho ông bạn già đọc, đọc xong anh bảo:

- Chú viết ra như thế này, thế nào nhiều người không hiểu lại bảo anh em mình nói xấu đất nước.

Từ lâu chúng ta có những quan niệm hoặc những khẩu hiệu kỳ quặc – yêu chế độ tức là yêu nước- Yêu nước tức là yêu chế độ-  Phê phán, góp ý cho là nói xấu đất nước, nói xấu tổ quốc, nặng nữa gán nghiến cho cái cái tội phản động. Tại sao chúng ta cứ nhập nhằng lẫn lộn khái niệm Tổ quốc và chế độ là một. Tổ quốc, quê hương ai mà chẳng yêu, chẳng thương, chẳng nhớ, nhưng yêu hay chán ghét chế độ lại là chuyện khác. Đất nước nghèo, dân trí thấp quả thật chẳng có gì để đáng tự hào, khi ta mang quá khứ ra để che lấp.

Đỗ Trường – CHLB Đức

Theo tuần báo “Sức Sống” tại CH Séc Số 38- 2009

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #39 Bị lừa: Nghi ngờ

  06-04-2014 15:12

  Hãy bắt đầu bằng việc cắt bỏ cái bộ phận không nhỏ đã thoái hoá biến chất của TBT Nguyễn Phú Trọng.
 • #38 Ký danh: Bắt và bắn hết bọn tham quan

  04-04-2014 09:26

  Bọn tham quan cần phaie xứ lý nghiệm. Kể cả Đại sứ. Ngoại giao CS hay buôn lậu làm mất quốc thể.
 • #37 Lan:

  18-10-2009 02:03

  Bác Đỗ Trường viết rất đúng .Ở Tiệp cũng vậy,lãnh sự ra thông báo muốn đổi hộ chiếu thì nộp lệ phí 1500 korun sau một tuần lấy ,nhưng nếu ai muốn nhanh thì 3500 kč sáng nộp chiều lấy (Giá của năm 2007 ).Tại sao lại như vậy ? cán bộ sứ quán làm gì với 2000 kč chênh lệch kia khi không ghi hoá đơn ? không nói thì bà con ai cũng biết - họ chia nhau .Còn nếu ai không có 3500 kč tì họ cũng hành củ tỏi cho ra trò nào thiếu cái nọ ... Bạn tôi đi đổi hộ chiếu cho con trai ,cháu được sinh ra ở Czech ,vậy mà cô nhân viên lãnh sự cứ bắt phải khai địa chỉ của cháu ở Việt nam vào phần trước khi sang Czech ở đâu ? các bạn thấy hay không ? mẹ cháu trình bày là cháu sinh ra và lớn lên ở Czech nên không biết nếu bắt khai địa chỉ ở Việt nam thì khai theo địa chỉ của Bố cháu hay mẹ cháu ? Cô nhân viên không nói là khai theo địa chỉ ở đâu nhưng phải khai ? Thế là chị bạn tôi viết đại một địa chỉ của chị gái chị vào đó vì nhà nội của cháu thì mẹ cháu không rõ vì Bố mẹ cháu đã li dị ,còn địa chỉ của mẹ cháu ở Việt nam thi giờ không biết ghi ở đâu vì ông bà ngoại cháu đều đã mất ,nhà bây giờ bán cho người khác ở ,vậy mà khai địa vào đó rồi nộp đâu có sao đâu vì chị cán bộ kia đâu có kiểm tra được địa chỉ đó là đúng hay sai đâu ,tôi thì nghĩ rằng chị ấy bắt bạn tôi khai vì bạn tôi không chịu nộp 3500 korun mà chỉ nộp đúng qui định của lãnh sự quán .
  Thêm nữa tôi cũng rất bức xúc khi thấy chị nhân viên lãnh sự quán ngồi ở bàn tiếp dân ăn mặc rất mất lịch sự ,người vừa lùn lại béo nữa vậy mà ngồi tiếp dân còn không cả mạc áo nhỏ bên trong mất hết cả thể diện đất nước ,vì nơi đó đâu chỉ có mỗi bà con Việt nam ta đên đổi hộ chiếu hoặc giải quyết các giấy tờ mà còn cả những người nước ngoài đên xin viza để nhập cảnh Việt nam .Đề nghị Bộ ngoại giao nên để ý tới anh chị em cán bộ công tác bên nghành ngoại giao .Và đừng có hành bà con quá .Xin cảm ơn .
 • #36 ĐẤU TRANH KHÔNG KHOAN NHƯỢNG VỚI CỘNG SẢN:

  17-10-2009 22:44

  ̣ĐẢ ĐẢO ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM - KẺ TỔ CHỨC, BAO CHE CHO MỌI TỘI LỖI, THAM NHŨNG, BẤT CÔNG VÔ TẬN TẠI VIỆT NAM.

  ĐẢNG CỘNG SẢN CÚT ĐI.
 • #35 AQ:

  17-10-2009 22:41

  Mấy ông đi Tây, túi rủng rỉnh đồng xèng, nó vặt các ông là đúng rồi. Các ông có nói thế chứ nói nữa nó cũng chẳng hề gì. Về VN chúng nó chỉ chi một phần triệu triệu cái khoản nó vặt của các ông, mua mấy gói mì tôm cho mấy thằng dân tộc ở vùng sâu vùng xa, phong chúng nó thành anh hùng, cho mấy cái huân chương. Mấy ông muốn cải tổ về đến Vn bọn dân tộc kia vặt lông luôn, hết tranh đấu. Ngày xưa nó cũng dùng chiêu này mà kiếm được cái dải đất hình chữ S để ngày nay chia nhau mổ xẻ đó. Mẹ cái chế độ CS không tưởng. Nhục.
 • #34 AQ:

  17-10-2009 22:30

  Mấy ông đi Tây, túi rủng rỉnh đồng xèng, nó vặt các ông là đúng rồi. Các ông có nói thế chứ nói nữa nó cũng chẳng hề gì. Về VN chúng nó chỉ chi một phần triệu triệu cái khoản nó vặt của các ông, mua mấy gói mì tôm cho mấy thằng dân tộc ở vùng sâu vùng xa, phong chúng nó thành anh hùng, cho mấy cái huân chương. Mấy ông muốn cải tổ về đến Vn bọn dân tộc kia vặt lông luôn, hết tranh đấu. Ngày xưa nó cũng dùng chiêu này mà kiếm được cái dải đất hình chữ S để ngày nay chia nhau mổ xẻ đó. Mẹ cái chế độ CS không tưởng. Nhục.
 • #33 Chan doi-Prague:

  17-10-2009 20:26

  Cam on tac gia da dam dua len mat bao .Toi de nghi cac bao TuanTinMoi,SucSong,VanXuan V.V hay vao cuoc len di thuc te den cac phong lanh su DSQ VN tai cac nuoc thanh vien Chau Au xem cach ma cac nhan vien phong lanh su hanh su voi dan the nao.Khong nen ngoi nha ma dau da,chui nhau tren mat bao thi chan lam.Cai ong M.Winter it nhieu thi cung da giup nguoi Viet rat nhieu,hoac it ra thi cung co thien cam voi nguoi Viet ta vay cu chui ong ay trong khi may ong o phong lanh su suot ngay cua quyen,quat dan,roi con de nguoi ta ra ma cuop tien nua chu ma cac bao cu ngoi yen.HAY LA SO?
 • #32 dang vien:

  17-10-2009 17:48

  Co duoc nhu ngay hom nay la nho cong lao troi bien cua Bac va Dang,con keu ca cai gi?
 • #31 Hoa hong vang:

  17-10-2009 12:34

  Cam on bac , bac viet dung qua .
 • #30 hoangsinh:

  17-10-2009 12:01

  xin cac bac thong cam cho hoan canh cua nhung nguoi lam dich vu o su quan vn. nguoi ta co duoc hoc hanh gi dau ma phai le phep voi hoa nha , con neu khong thu tien nhu vay thi lay dau ra tien de nguoi ta gui ve cho con cai cua ho?nguoi ta sang day la vi cuoc song ,chu co phai di lam nhiem vu cua to quoc gia cho dau!thoi danh phai loai bo tu tu cac bac a.au cung la con sau lam rau noi canh ma

 • #29 Lão Hạc đi tây:

  17-10-2009 10:36

  Theo tôi nói lên sự thật là rất tốt,điều đó mỗi chúng ta ít nhất 1 lâǹ đã gặp phải.Vấn đề là ở chỗ không phải ai cũng đã thể hiện được sự phẫn nộ của mình ngay tại chỗ.Ai cũng cam chịu cho xong thì mãi mãi chẳng thay đổi được gì.Tôi không đồng ý với cách nói CSVN thối nát mà "Bác Hồ"của các bạn lại trong sáng.Làm ơn hãy vào google tham khảo thêm về vụ Cải cách ruộng đất.Hàng ngàn con người đã bị giết rất dã man.Thử hỏi đã có chế độ nào tàn sát chính dân tộc mình.Có khác gì Ponpốt không?Nói là CSVN ngày nay theo Tầu hại dân thì hãy vào Youtube xem tận mắt hình ảnh bác Hồ ôm hôn bác Mao thắm thiết như thế nào.Chúng ta có may mắn hơn những người ở nhà,chúng ta được tự do ăn nói hơn thì chúng ta phải tận dụng điều đó.Đối với tụi DSQ mỗi chúng ta phải đóng góp tiếng nói của mình tùy theo hoàn cảnh của từng người,không thay đổi được tất cả thì ít nhất họ cũng bớt hống hách hơn.Điều đó là làm cho chính mình thôi.Mình và con cái của mình.Xin hết.
 • #28 Lý Trần Lê Nguyễn:

  17-10-2009 10:09

  Cảm ơn bác Đỗ Trường qua bài viết.Cái tệ quan liêu cửa quyền của mấy ông bà làm ở sứ quán Việt Nam thì khắp nơi trên thế giới đều có.Không những thế mà họ còn kiếm thêm bằng cách buôn lậu ngà voi,rượu bia,thuốc lá...v..v...bất chấp luật pháp nước sở tại.Thật là Nhục nhã cho một quốc gia mà lúc nào cũng ra rả là đã đánh thắng mấy đế quốc lớn!Cách đây mấy năm tôi có về VN thăm gia đình sau hơn chục năm bôn ba kiếm sống ở xứ người.Khi làm thủ tục xuất cảnh ở sân bay Praha.Bà nhân viên tây nhìn hộ chiếu của tôi và biết tôi chưa đi ra khỏi Séc bao giờ.Bà cười và đùa tôi: ông Nguyễn ơi,ông làm nhiều quá đấy,ông chẳng chịu đi du lịch gì cả....và cộp...cộp...đóng dấu vào hộ chiếu cùng lời chúc lên đường may mắn.Về đến Sài Gòn,khi làm thủ tục nhập cảnh.Thấy mấy anh an ninh anh nào mặt cũng đằng đằng sát khí.Không có một nụ cười hay một cái nhìn thiện cảm nào với khách nhập cảnh vào VN.Đén lượt tôi,2 anh an ninh chuyền tay nhau tấm hộ chiếu của tôi và nói bâng quơ: "hộ chiếu này rởm hay sao ý" và bấm máy tính...Họ cứ lặp đi lặp lại như vậy mấy lần.Tôi sốt ruột và bực mình nên nói ngay là hộ chiếu của tôi do Đại sứ quán VN ở Séc cấp thì làm sao mà rởm được.Họ quát tôi và đề nghị tôi đứng nghiêm chỉnh khi xếp hàng...Sau đó họ còn hỏi tôi tên tuổi,ngày tháng năm sinh,cha mẹ,anh em,quê quán...v..v...và có mang về nhiều tiền không?Tôi lắc đầu ngao ngán,chẳng hiểu sao khi về đến quê hương mình mà lại bị đối xử như vậy.Bây giờ mỗi lần có việc phải về VN.Tôi thực sự rất ngại và không muốn tí nào vì phải qua cái cái cửa ải sân bay đó.Biết làm sao được,quê hương mãi vẫn là quê hương và tôi vẫn cứ phải về...Nơi đó vẫn còn có những người thân của tôi đang sinh sống....Ước gì có một ngày hơn 80 triệu đồng bào của tôi được biết thế nào là Độc Lập,Tự Do,Hạnh Phúc như họ vẫn thường viết mỗi lần trên văn bản,đơn từ...
 • #27 Lý Trần Lê Nguyễn:

  17-10-2009 09:52

  Cảm ơn bác Đỗ Trường qua bài viết.Cái tệ quan liêu cửa quyền của mấy ông bà làm ở sứ quán Việt Nam thì khắp nơi trên thế giới đều có.Không những thế mà họ còn kiếm thêm bằng cách buôn lậu ngà voi,rượu bia,thuốc lá...v..v...bất chấp luật pháp nước sở tại.Thật là Nhục nhã cho một quốc gia mà lúc nào cũng ra rả là đã đánh thắng mấy đế quốc lớn!Cách đây mấy năm tôi có về VN thăm gia đình sau hơn chục năm bôn ba kiếm sống ở xứ người.Khi làm thủ tục xuất cảnh ở sân bay Praha.Bà nhân viên tây nhìn hộ chiếu của tôi và biết tôi chưa đi ra khỏi Séc bao giờ.Bà cười và đùa tôi: ông Nguyễn ơi,ông làm nhiều quá đấy,ông chẳng chịu đi du lịch gì cả....và cộp...cộp...đóng dấu vào hộ chiếu cùng lời chúc lên đường may mắn.Về đến Sài Gòn,khi làm thủ tục nhập cảnh.Thấy mấy anh an ninh anh nào mặt cũng đằng đằng sát khí.Không có một nụ cười hay một cái nhìn thiện cảm nào với khách nhập cảnh vào VN.Đén lượt tôi,2 anh an ninh chuyền tay nhau tấm hộ chiếu của tôi và nói bâng quơ: "hộ chiếu này rởm hay sao ý" và bấm máy tính...Họ cứ lặp đi lặp lại như vậy mấy lần.Tôi sốt ruột và bực mình nên nói ngay là hộ chiếu của tôi do Đại sứ quán VN ở Séc cấp thì làm sao mà rởm được.Họ quát tôi và đề nghị tôi đứng nghiêm chỉnh khi xếp hàng...Sau đó họ còn hỏi tôi tên tuổi,ngày tháng năm sinh,cha mẹ,anh em,quê quán...v..v...và có mang về nhiều tiền không?Tôi lắc đầu ngao ngán,chẳng hiểu sao khi về đến quê hương mình mà lại bị đối xử như vậy.Bây giờ mỗi lần có việc phải về VN.Tôi thực sự rất ngại và không muốn tí nào vì phải qua cái cái cửa ải sân bay đó.Biết làm sao được,quê hương mãi vẫn là quê hương và tôi vẫn cứ phải về...Nơi đó vẫn còn có những người thân của tôi đang sinh sống....Ước gì có một ngày hơn 80 triệu đồng bào của tôi được biết thế nào là Độc Lập,Tự Do,Hạnh Phúc như họ vẫn thường viết mỗi lần trên văn bản,đơn từ...
 • #26 tu hao nv:

  17-10-2009 09:51

  nguoi dan do bao xuong mau .danh duoc dap lap .thi dat nuoc phai la cua dan. may thang lanh dao no cu nghi ,dat nuoc cua bon chung no.cho nen lan bay .dan minh di dau cung nhuc .dat nuoc da ngheo phai chay ra nuoc ngoai kiem an ,vay na nay thang su qua .no van chay theo de boc lot dan cho het mau.no cu nghi o day cung nhu vn.chung ta o nhung dat nuoc tu do that su .khong co gi phai so ca.dung co nghe ,nhung thang lanh dao vn,bon no chi an tuc noi phet, co chuyen la no tron truoc.tu minh ciu lay minh .bon no loi dung long tot ,de lan bay
 • #25 Cuộc đấu tranh của chúng ta:

  17-10-2009 09:50

  Chuyện làm ăn bất minh, mờ ám, buôn lậu, tệ nạn hét giá cao hơn qui định, làm tiền trắng trợn công dân mình tại hải ngoại của cơ quan đại diện nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam tồn tại hàng chục năm nay nhiều, nhiều lắm. Ai trong chúng ta phải 1 lần cầm cuốn hộ chiếu VN đến ĐSQVN giải quyết giấy tờ mới cảm nhận được sự nhục nhã, xấu hổ và cực kì phẫn uất khi là công dân của đất nước này.
  Những hành động được mọi người vạch trần là những hành động phi pháp, phạm pháp trắng trợn, trơ trẽn của các ĐSQVN nói chung. Với những hành động hèn hạ, bẩn thỉu trên của cơ quan ngoại giao đại diện cho nó ở nước ngoài biến nó thành cơ quan đại diên cho những kẻ đồi bại nhất không còn là tư cách đại diện của người VN trên khắp thế giới. Sự lố bịch hay những cơ quan đại diện lố bịch này còn tồn tại đến khi nào? Ai bao che cho bọn chúng? Làm cách nào để thủ tiêu bọn cường hào CS mới này?
  Chế độ gọi là CHXHCNVN là người dựng lên các cơ quan đại diện đồng thời cũng là người đang bao che cho những hành vi chà đạp nhân dân Việt Nam khắp thế giới - đấy cũng là hành động vi phạm nhân quyền, nên có thể suy ra: chúng ta là nạn nhân của cơ chế và chế độ thối nát ấy.
  Những cơ quan thối nát này như là cái áo bẩn treo trên cái móc áo là Đảng Cộng Sản Việt Nam và chính phủ nước CHXHCNVN. Tất cả các đấu tranh phê phán ĐSQ như trước đây theo kiểu phủi bụi lên cái áo, cái áo bẩn vẫn nằm vững trên cái móc áo. Giờ đây những tiếng lên án mạnh mẽ, chính xác và đầy chất lượng ngày càng nhiều. Chúng ta đang hội đủ các điều kiện để hạ bệ Đảng CS già nua, bảo thủ không còn vận hành như là cơ quan khoa học và chính phủ tham nhũng, mục rỗng, thối nát, rệu rã... không còn tính chính thống để lãnh đạo đất nước và dân tộc. Hạ bệ 2 tổ chức tội lỗi này thì những kẻ tòng phạm như các Đại Sứ Quán kia sẽ không còn chỗ dung thân, cái lố bịch trên không còn chỗ dung thân và sẽ bị triệt tiêu. Không còn cái móc, cái áo bẩn sẽ không có chỗ dựa, tự rơi vào sọt rác. Chúng ta sẽ được sống trong xã hội mới, luật pháp được lên ngôi, công bằng được khôi phục, tư cách con người và nhân phẩm được khôi phục, mọi người sống trong danh dự và được bảo vệ.
 • #24 nhung nguoi v/n khon kho:

  17-10-2009 09:27

  Biet bao nhieu chuyen cua lanh su quan viet nam,
  ho duoc an hoc nhieu va nha nuoc cu ho sang day de thay mot bo mat dat nuoc ta, the ma ho da lam trai voi phap luat ,tham nhung,khi ba con gap nhung kho khan ho co tinh lam ngo coi nhu ko biet gi,va con tao len nhung ap luc hon de ho con duoc an them va vvvvvvvvv nhung van de, vay toi xin ba con hay canh giac ,va cung doan ket de dau tranh ve quyen loi cua chinh minh de duoi bon sau bo ve nuoc va cung nhu phap ly.
 • #23 tu hao nv:

  17-10-2009 08:55

  vn co dima tu hao.nhung thang lanh dao vn .toan an tuc noi phet.chi co dan la kho thoi.dan sinh bao nhieu nguoi con dan cho dat nuoc .roi de cho bon lanh dao .no xay nha lau cho con di hoc o nuoc ngoai.......
 • #22 buon lam vn:

  17-10-2009 08:27

  Cam on tac gia bai bao.Chuc mung tac gia da thoat khoi quoc tich Viet nam.
 • #21 :

  17-10-2009 04:38

  dungs vaayj VN la mot dat nuoc thoi nac co ke mai cung khong het duoc dau.
 • #20 tran ham:

  17-10-2009 04:36

 • #19 Dân Thái Nguyên:

  17-10-2009 00:31

  Ông Trường viết hay quá, tất cả đều là sự thật, bên Séc hay cả Châu Âu đều thế, bọn súc vật đấy làm gì có tính người. Nhưng rất tiếc là chỉ có số ít người đang sinh sống ở nước ngoài mới nhìn được, nhưng cũng không dễ dàng viết được. Mong rằng sẽ có thêm nhiều bài báo tương tự để bà con đọc cho đỡ bức xúc. Cảm ơn tác giả !
 • #18 Trai xứ Nghệ:

  16-10-2009 23:57

  Bài viết của tác giả quá đúng, nhưng đúng là mới hết một phần sự thật. Còn quá nhiều điều tệ hại hơn nữa. Tại Ba Lan cũng vậy, nhiều khi cần giải quyết giấ tờ mấy anh chị ở Sứ quán cố tình gây khó khăn, sau đó phải qua một „ cò” chuyên nghề ghi đề đóm giải quyết rất nhanh. Trước đây cố Lãnh Sự Lê H. đã bị một anh „ bộ đội” vò nắm giấy đút vào mồm vì tội ăn bẩn lại còn quát tháo, dọa nạt người dân. Tác phong làm việc không thể chấp nhận được.Mặc dù vẫn biết để sang được nước ngoài làm việc họ phải đấu đá nhau, phải chi rất nhiều tiền bởi vậy nên nóng lòng tìm cách thu hồi vốn nhanh, nhưng cách ăn tiền và thái độ làm việc thật là đáng chê trách. Bản thân tôi thường xuyên lên Sứ quán VN tại Vác, thấy có cái lấy số thứ tự, cũng rút 1 số, chủ quan đơi mãi chợt biết là không có bảng điện tử thứ tự, heeeee.. đúng là đầu voi đuôi chuột. Lăn vào xếp hàng, sắp đến lượt mình thì xuất hiện anh Tây, nhân viên độ mũ bê-rê nhanh mắt vẫy tay ưu tiên..Tây. Ngượng chín người. Tây nó coi thường mình cũng đúng. Công dân hạng hai 2 lần! Sao mà thấy nhục cho dân tộc lúc nào người ta ru là giống Rồng Tiên. Vừa rồi có anh T.X.H không giấy tờ cùng quê Nam Đàn với Bác, nửa đêm bị Cảnh sát gõ cửa,sợ quá nhảy từ tầng 2 xuống bị gẫy xương ngực, vỡ cột sống, sau khi ở viên ra thành người phế thải, khập khiễng lên sưa quán xin giấy thông hành về nước. Họ hét giá 1 200 zl, dồn ngược dồn xuôi được 800 đồng và mặc dù nói rõ hoàn cảnh nhân viên lãnh sự vẫn lạnh băng vô cảm. May có anh nhân viên cùng xứ Nghệ đồng hương nói được câu rất..tình người: „ Thôi, em cứ về đi vay mượn ai đó cho đủ rồi hôm sau sẽ giải quyết”! Trời ạ! Không biết đây gọi là gì đây? Sự thu ngoài ý muốn? Các bác sứ quán ơi, xin hãy thay đổi mình đi! Đời người ngắn ngủi lắm, ăn bẩn mà làm gì rồi cũng đến chết sớm như L. H, ăn nhờ quán Vân Bình như T.C, v.v. Mấy bác ở hội đoàn cũng vậy, nên chăng vì cộng đồng từ nay nên có kiến nghị với sứ quán thay bằng tự sung sướng với việc nhắm mắt làm ngơ, theo chân sứ quán hội họp liên miên, chẳng đi đến đâu ngoài xuất hiện trên mặt báo. Nhàm! Dọa nạt ai! Chẳng ai cho là to tát cả. Không nói lên điều gì!
 • #17 nguyen thi hao:

  16-10-2009 23:06

  nhung gi anh Do Truong viet la su that, ma tat ca nhung nguoi Viet Nam o Duc deu biet.Mong cac anh chi co cac bien phap cai thien tinh hinh xau xa do.Nhieu luc toi nghi , gia Viet Nam minh ngay xua dung chong My, thi co le gio da kha hon nhieu roi cung nen. neu chinh phu , va con nguoi Viet nam khong thay doi , truoc sau gi cung se mat nuoc thoi .Vi Quan chuc thi it hon nguoi dan . ma khi nhieu nguoi dan khong con yeu noi che do thoi nat do .,ho se phai tim den mot che do moi , voi hy vong thay doi , cai thien tinh hinh. Vay la mat nuoc luon
 • #16 10. 10. 010:

  16-10-2009 22:50

  Lật đổ chế độ không là chuyện đùa, chuyện nhỏ mà đây là chuyện nghiêm túc kiểu: ĐỘI ĐÁ VÁ TRỜI nhưng hoàn toàn không nên là chuyện đổ máu. Niềm tin ở sự thật luôn chiến thắng là vũ khí lợi hại của dân chủ. Những người Cộng Sản thường là những kẻ ngây thơ, cuồng tín và rất bảo thủ. Với 3 đức tính ấy nên họ trở nên nguy hiểm, đối lập với dân chủ. Việc đấu tranh của chúng ta không mang tính đối đầu, chiến thắng bằng mọi giá. Công cuộc đấu tranh của chúng ta phải chuyển sang giác ngộ, giải thích bằng sự thật, bằng lòng kiên nhẫn, bằng sự thông minh, đoàn kết. Sứ mạnh của chúng ta cộng hưởng bằng lời nói, bằng chính nghĩa chứ không bằng vũ khí. Để 1 ngày nào đó - ngày 10. 10. 2010 chẳng hạn - tại quảng trường Ba đình, hàng triệu người chúng ta cùng đồng thanh: CẢM ƠN ĐẢNG, CÁC NGÀI ĐÃ HOÀN THÀNH SỨ MỆNH CỦA MÌNH, MỜI CÁC NGÀI XUỐNG GHẾ. ĐẢNG CỐNG SẢN, chế độ cũng sẽ xụp đổ như những lá bài, chấm dứt 65 năm cai trị ở Việt Nam.
 • #15 Lật đổ Đế Chế Cộng Sản ở Việt Nam:

  16-10-2009 22:26

  Hãy đọc bài THÂN PHẬN CÔNG DÂN THẾ GIỚI HẠNG HAI trên trang ( http://vietinfo.eu/569/34521/than-phan-cong-dan-the-gioi-hang-hai.htm ) thì sẽ hiểu. Tất cả người VN đều là công dân hạng hai. ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM cũng là ĐSQ loại 2 thì làm sao có thể so bì với loại 1 được. Hãy để cho bọn con cháu LẠC - RỒNG vùng vẫy trong cái vũng bùn do chúng tạo ra. Còn chúng ta, chúng ta không cần làm con LẠC, cháu RỒNG như bọn Việt ngớ ngẩn tự sướng ra để mị dân. Chúng ta chỉ là người, những CON NGƯỜI BÌNH THƯỜNG, chúng ta sẽ dẹp bỏ cái đất nước của cái chính phủ Việt nam khốn nạn, xấu xa, thối nát hiện nay và xây dựng lại 1 quốc gia văn minh và hiện đại mà không cần đến bè lũ mang danh đảng Cộng Sản Việt nam. Bọn Việt nam - Việt gian cầm quyền sẽ chống cự điên cuồng trong tuyệt vọng và cuối cùng chúng ta sẽ chiến thắng. Trước đây 20 năm, có ai dám tiên đoán Chủ Nghĩa Cộng Sản của Liên Bang Xô Viết xụp đổ? Những người mà bấy giờ tưởng như là rồ dại lên tiếng đã bị tù, bị ngược đãi, đày đọa, bị nguy hiểm đến tính mạng... Nhưng đế chế Xô Viết vững chắc, hung hãn tưởng là vô địch kia đã xụp đổ như 1 ngôi nhà xếp bằng những lá bài. Số phận chế độ thối nát ở Việt nam hiện nay có gì khác với các chế độ Cộng Sản ở châu Âu trước đây 20 năm? Sự mục rỗng về mọi mặt của chế độ này thể hiện rõ khắp nơi, ngay cả đến những kẻ trung thành nhất của chế độ đều ca thán và không còn nghi ngờ gì nữa, giờ cáo chung của Chủ Nghĩa Cộng Sản tại Việt Nam đang đến, vận nước đang đến, tất cả những người dân chủ hãy đứng lên.
 • #14 nguyenrychat:

  16-10-2009 22:16

  noi dung bai viet cua do truong that suc tich, bai nay nen pho bien rong rai tren moi thong tin bao chi ,cac trang mang ,cho moi nguoi doc ,ke ca dai su quan khap nam chau ,khong biet bao gio ta moi thay doi duoc cung cach lam viec chang giong ai nhu the ,that xau ho cho dat nuoc ta co nhung con nguoi nhu the dung la con sau lam rau noi canh
 • #13 chipheopisek:

  16-10-2009 22:11

  toi o sec rat dong tinh voi y kien cua bac .bac thoi quoc tich viet nam cung dung thoi.vi bon su quan o dau cung the ca.bon o sec nay chung no an day qua .nhat la thang dung dau no chi dao gat hai nhanh de con thu sep ve di nuoc khac vi nhiem ky sap het ve de cho thang khac sang gat hai .loc bat tan huong ma toi tin rang tren khap the gioi nay ko co nuoc nao quan chuc ma giau co nhu oi viet nam.buon lam ai oi.........
 • #12 Hong Thanh:

  16-10-2009 21:51

  Mot dat nuoc dung o cuoi bang xep hang ve trong sach,dau bang ve tham nhung,vay nen,dai dien cho no o cac quoc gia nhu vay la phai thoi.Khi ve que huong tham cha me,nguoi than cac ban con buc xuc nua.Boi don tiep cac ban o san bay la nhung bo mat the nao?neu cac ban kep 20 dola vao ho chieu bon chung se rat niem no ,tan tinh,hoi tham nay no nhu the nguoi nha,con khong thi hay doi day...con trai toi trong mot lan ve phep noi voi toi la"Me oi,sao cai to quoc cua minh no chan the ha me!!"toi phai giai thich rang :"Cai che do nay no the chu khong phai To quoc nhu the dau con"
 • #11 ban nong:

  16-10-2009 21:20

  toi cung da la mot anh bo doi cu ho ma moi duoc ditay the ma that sau ho cho cai dsq vn oset cai bon chon di linh thi no chi di bang dau goi ma cung doi lam trong hoi nay hoi no cai thang ay toi biet di dau cung chi lam pho chi hoi ma tieng set thi no co biet gi dau ma lam ngoai giao voi nguoi set duoc
 • #10 C.H Sec:

  16-10-2009 21:12

  Cam on bai viet cua BAC rat hay,rat dung nhung con thieu nhieu lam,nhieu lam toi cua bon su quan con nhieu.no chi song tren mo hoi nuoc mat cua nhung con nguoi tha phuong cau thuc thoi khong giup gi duoc dan dau.Dang trach nua la may ong chu tich hoi nguoi viet nam tai nuoc so tai cung khong dam len tieng de dau tranh,chu dan ma noi thi nhu con coc ngoi keu ong troi
 • #9 le loi:

  16-10-2009 21:10

  chung no lay nhieu tien cua dan de ve xay mo ay ma
 • #8 xa xu:

  16-10-2009 21:08

  Bai viet cua ong that la dung y cua moi nguoi,ngay o su quan vietnam tai Praha cung nhu vay.that la xau ho va buon cho so phan cua con nguoi Vietnam ta.ngay giua chau au nay ma may ong su quan cung van hanh su theo kieu cong san trong nuoc.That la mot noi nhuc quoc the,co lan toi da chui nhau voi chung no roi ma chung no van de dan ra ma giet
 • #7 phraha:

  16-10-2009 21:07

  cai bon lsq vn o set la cai bon chi chi biet an tien cua ba con viet nam ta ma thoi
 • #6 Pavel Vu:

  16-10-2009 20:51

  Rat cam on bai viet that tam huyet cua Bac ,nhung du co viet vay viet nua viet mai viet het tu doi nay sang doi khac chang nua cung chang thay doi gi ca Bac oi .Du Bac Ho co song lai noi bon can bo no cung chang nghe nua la ?cac cu tu xua da day sau nao rau ay ,do vay cung dung voi dan toc nao co can bo ay .Thoi
  chiu dung vay thoi Bac a ,suy nghi ma lam gi cho buon cho that vong them.
 • #5 vang lai:

  16-10-2009 20:49

  bai viet cua ong la mot thuc te khong con gi de noi them.That la buon ,TO QUOC hai tieng thieng lieng,moi khi nhac den long thay nao nao,nhung noi den che do hien tai chung ta nhung nguoi VN o nuoc ngoai ai cung co cung quan diem chan va ghet
 • #4 hong hoa:

  16-10-2009 19:17

  dai su quan ta o tiep chi biet den nhung phong bi va nhung cuoc nhau
  con dan viet nam gap nhieu kho khan ko giup do duoc gi ca
 • #3 PHILIPE:

  16-10-2009 18:29

  CAM ON BAC VOI NOI DUNG BAI BAO.TOI NGHI NGUOI VIET NAM MINH O NUOC NGOAI CHAC AI CUNG BIET DUOC DIEU DO THOI.CHI CO DIEU MOT PHAN VI LO COM AO GAO TIEN,MOT PHAN THI NOI RA CUNG TRA CAI THIEN DUOC GI,DANH RA THOI THI TAC LUOI VIEC MINH MINH LAM,NHUNG DUNG NHUNG LUC CO LIEN QUAN DEN GIAY TO PHAI DEN MAY ONG DAY TO CUA DAN MOI THAY...........
 • #2 tony_cz:

  16-10-2009 17:36

  bai bao cua ong that sau xa ,va cung that xot xa cho dat nuoc to quoc ta! bao con nguoi da nga xuong de danh lai doc lap cho non song dat nuoc,de "dan giau,nuoc manh"!
  vay ma than oi!ca mot bo may cong quyen ngay nay o viet nam dang dua dat nuoc den ngeo doi,mat dan "quyen "duoc noi ,duoc huong "tu do"nhu bac HO da day cong xay dung....!
  thu hoi nam tham o,cua quyen ,hanh dan den cung cuc con nuoc nao tren the gioi nay nhu the nay nua khong..,,
 • #1 Nguyen Thieu Nuoc:

  16-10-2009 14:46

  Toi co dua em o Tiep no noi lanh su VN o Tiep va cac nuoc Chau Au bay gio cung the vay ca, vi phai chaz chot de ra di lam can bo lanh su. Khi ra nuoc ngoai thi phai tim moi cach de go lai va kiem tien ve nuoc de xay ha cho con di du hoc va chay di lam lanh su tiep o nhung noi beo bo hon. Bay gio the ca, co tien moi mua duoc chuc quzen va cho lam. Bai bao Viet Nam oi la su that 100%. cam on da noi len su that, nhung te nan nay khong cham dut duoc dau. Dan den phai chiu thoi,khong ai giai quyet duoc dau. Ha mieng mac qoai roi, hehehe!!!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo