Sứ quán liệt truyện

Sứ quán Việt Nam 'lạm thu', chuyện không mới

Cập nhật lúc 07-05-2015 21:17:14 (GMT+1)

 

Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa tuyên bố sẽ xác minh và cam kết "nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm minh" liên quan tới cáo buộc lạm thu phí của người Việt Nam ở nước ngoài, báo Lao Động nói. Tuy nhiên lời hứa này khó thực thi vì đây chỉ là một mắt xích trong cả một hệ thống tham nhũng. 


Nói như Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang (tiếp xúc cử tri TP HCM) là làm gì ăn nấy.

Trước đó, báo này có bài viết theo đó nêu đích danh Đại sứ quán Việt Nam tại Vương Quốc Bỉ đã thu phí cao hơn so với mức quy định hiện hành của Bộ Tài chính, và những người phải trả mức cao này gồm cả sinh viên du học lẫn người định cư tại nước ngoài và vợ, chồng, con cái họ.

Ngoài việc bị tính giá cao từ gấp đôi cho tới thậm chí gấp bốn lần biểu phí chính thức của Bộ Tài chính, những người cần xin giấy tờ còn bị những trì hoãn, chậm trễ mà theo Lao Động là tình trạng "giam" giấy tờ để vòi tiền.

Trên thực tế, nhiều tòa đại sứ của Việt Nam tại các nước không công khai niêm yết giá biểu cũng như thời gian cần thiết, cả ở trụ sở tòa đại sứ, lãnh sự hay trên trang web chính thức.

Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ không phải là trường hợp đầu tiên bị đặt câu hỏi về tình trạng mập mờ thu phí đối với các công dân.

Hồi 2005, Đại sứ quán Việt Nam tại Washington D.C. cũng bị những chỉ trích tương tự, và Bộ Ngoại giao đã đưa ra giải pháp hoàn trả khoản tiền chênh lệch cho công dân và có biện pháp cụ thể đối với các cán bộ làm sai.

Bộ Ngoại Giao Việt Nam khi đó khẳng định không hề có chủ trương hoặc văn bản điều chỉnh mức thu lệ phí liên quan tới việc cấp mới và gia hạn hộ chiếu của công dân Việt Nam ở nước ngoài, theo lời ông Thái Xuân Dũng, Trưởng phòng Lãnh sự Nước ngoài thuộc Vụ Lãnh sự Bộ Ngoại giao nói với BBC Tiếng Việt hồi tháng Tám 2005.

Hồi tháng Giêng vừa qua, tại Phần Lan đã diễn ra cuộc biểu tình của khoảng 100 người Việt trước trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Helsinki với mục đích "chỉ nhằm phản đối việc lạm thu của Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan", theo nội dung viết trong lời kêu gọi biểu tình được gửi đi trong cộng đồng người Việt sinh sống tại nước này.

Năm 2006, Bộ Ngoại giao Việt Nam từng bị kiểm toán về việc lập quỹ ngoài ngân sách với số tiền lên tới 16 triệu đô la, mà theo Bộ trưởng khi đó, ông Nguyễn Dy Niên, là được hình thành từ khoản trích tự nguyện lương của các cán bộ ngoại giao đi nước ngoài để giúp những người ở trong nước, và sau này gồm cả một phần trích ra thu các nguồn thu lệ phí của các tòa đại sứ.

Cán bộ phải "Cần-Kiệm-Liêm-Chính-Chí-Công-Vô-Tư" chỉ là câu nói xáo rỗng?

Một số bình luận của bạn đọc trên báo Lao Động

Nguyễn Huy - 03:09 PM - 07/05/2015 - Vấn nạn này tồn tại từ hàng chục năm nay rồi. Để khắc phục nạn ăn chặn tiền của người dân, đề nghị nhà nước bắt buộc các lãnh sự quán ở nước ngoài niêm yết giá công khai, chỉ được phép nhận tiền qua tài khoản, lúc đến nhận hồ sơ, thông qua 1 cửa có cả nhân viên người nước ngoài và người Việt Nam để giám sát lẫn nhau, lắp camera và máy ghi âm ngay tại bàn làm việc. Có thế mới giảm được tiêu cực. Tôi sống ở Belarus, ĐSQ tiếp người tây một kiểu, người Việt một kiểu, thu phí bằng tiền mặt gấp từ 3-4 lần so với giá niêm yết, thu phí không biên lai. Thời gian thực hiện thì ghi tăng gấp ba lần so với quy định của nhà nước để hành dân đi lại tốn tiền, mất thời gian, đồng thời là cửa ngỏ để xin thêm phí làm nhanh. Nhân viên người tây thì chỉ ngồi trả hồ sơ. Người tây đến làm giấy tờ thì thu phí kiểu khác mà người Việt thu kiểu khác. Bà con kiều bào kêu không thấy giúp đỡ gì chỉ thấy moi tiền. Thật đáng buồn và đáng xấu hổ cho bộ mặt của Bộ ngoại giao VN ở nước ngoài. Mong báo đăng tiếp và nếu có càng nhiều bằng chứng càng tốt.

Nguồn: BBC, Lao Động

 • #11 hung ba lan: le phi muon ho chieu cat goc cua su quan viet nam tai ba lan

  09-05-2015 12:08

  qua dung mượn lại quyển hộ chiếu cũ cắt góc từ mồng 1 tháng 4 su quan viet nam tai ba lan thu tang 100 zt tuong duong 30$ . Không tin hoi thẳng su quan anh Tung nhan vien ke toan cua su quan viet nam tai ba lan.
 • #10 bộ tham nhũng: bộ ngoại giao

  09-05-2015 07:52

  ông Thiệu nói rất đúng. đừng nghe cộng sản nói.

  chúng nó nói hay lắm. chúng nó làm một nẻo. còn chuyện vô lương tâm thì nó là bản sắc dân tộc rồi. các bạn thấy đấy đạo đức con người Việt bây giờ vô cùng tồi tệ chỉ có tiền tiền. sự giả dối thì ở khắp mọi lĩnh vực. người dân họ đả mất niền tin với cuộc sống. buồn cho một dân tộc
 • #9 Tại sao công dân Việt Nam chúng ta dung thứ cho nhân viên nhà nước - lãnh đạo, đảng viên CSVN lộng hành?: Chúng ta mãi là bầy cừu hoặc đàn bò để nhân viên ĐSQ vắt sữa? Không thể nhắm mắt cho bọn quan chức thối nát nhởn nhơ. Nhấn chúng xuống bùn đen.

  08-05-2015 17:08

  Sự thật về việc Đại Sứ Quán Việt Nam lạm thu công dân Việt Nam ở nước ngoài.

  Khi Bác và Đảng dụ dân Việt cầm vũ khí làm loạn, tiêu diệt chế độ Phong Kiến - Thực Dân rồi Đế Quốc đều hứa hẹn sẽ đem lại công bằng, tự do, no ấm... cho mọi người, thì ông cha của chúng ta đã ngu muội tin vào.

  Hí hửng hy vọng đời của chúng ta cũng như mai sau không phải sống hèn, trong tủi nhục dưới áp bức, bóc lột của kiếp nô lệ, để chúng ta được làm chủ, được thấy và được sống trong Chủ Nghĩa Xã Hội tươi đẹp.

  Như những con thiêu thân lao vào ánh đèn, ông cha chúng ta đổ mồ hôi, xương máu và hàng triệu sinh mạng hy sinh giành lấy và xây dựng “chính quyền nhân dân”.

  Đảng CSVN lập tức cướp công của ông cha chúng ta, thủ tiêu những giá trị nhân văn, tinh hoa của dân tộc Việt Nam, leo lên soái ngôi, ngạo nghễ trên toàn cõi Việt Nam.

  Về chính trị, dựa vào nòng súng của cái gọi là Chuyên Chính Vô Sản, viết lại hiến pháp - đặc biệt là điều 4, và làm lại pháp luật chỉ thiên vị, ưu đãi cho giới quan chức, đảng viên trong đảng CSVN.

  Về kinh tế: từ cân đường, hộp sữa, mét vải... lãnh đạo, đảng viên đảng CSVN đều vun vén cho mình từ thời bao cấp.

  Tiền từ đâu ra mà các lãnh đạo đảng ăn nhậu, chơi bời xả láng khi đồng lương của các vị ấy chỉ đủ hút thuốc lá và không đủ mua mấy chai rượu hảo hạng của lũ đế quốc?

  Tiền từ đâu ra khi các vị lãnh đạo khả kính và khả ố trong đảng CSVN với lý lịch xuất thân từ giai cấp “3 đời bần cố nông” có xe đẹp?

  Họ kinh doanh gì mà giàu rất nhanh trong khi đầu óc chỉ biết căm thù sâu sắc Thực Dân – Đế Quốc và cả đời cống hiến cho cách mạng và cho nhân dân?

  Nhà to nhất, tráng lệ nhất, tài sản khủng nhất mà những sở hữu chủ không ai khác đều là những kẻ “tai to, mặt lớn” trong đảng CSVN.

  Đồng thời rất tinh vi ngăn cản, tước đoạt hết mọi quyền lực của nhân dân Việt Nam.

  Dựa vào bạo lực, luật pháp của cái gọi là nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam hạn chế tối đa quyền Tự Do, Dân Chủ của mọi công dân Việt Nam mà trong đó những liên đến giấy tờ hành chính đều bị nhũng nhiễu từ phía nhân viên nhà nước.

  Thông qua các cán bộ của đảng mà Hồ Chí Minh gọi cái tên mỹ miều “công bộc của nhân dân” - tất cả bọn họ đều là đoàn viên thanh niên cộng sản HCM hoặc đảng viên Cộng Sản Việt Nam, thẳng tay “chăm sóc” – tức bóc lột người dân Việt Nam “từng li, từng tí”, tinh vi hơn Phong Kiến Thực Dân lẫn Đế Quốc.

  Công chức nhà nước CHXHCNVN hiện nay đều là đoàn viên và đảng viên CSVN, tức những con người “ưu tú” nhất, được đào tạo bài bản nhất và đạo đức nhất, sàng lọc từ trên ghế nhà trường XHCN và cả qua “5 điều Bác Hồ dậy” để trở thành... mất dạy có bằng cấp và có chỉ đạo.

  Đại Sứ Quán Việt Nam ở bất cứ nước nào trên thế giới với đội ngũ nhân viên thấm nhuần đạo đức CÁCH MẠNG CỦA HCM đều biết lũng đoạn, làm tiền công dân Việt Nam với giá ngoài qui định đã tồn tại từ lâu rồi, nói nhiều rồi, khổ nhiều rồi và nhục lắm rồi.

  Những hành vi này vi phạm nghiêm trọng pháp luật của Việt Nam nhưng chẳng có ai trong chính quyền của đảng CSVN giải quyết bởi lãnh đạo của Đảng được “ăn theo” và luật pháp bị bẻ cong, thiên vị cho đảng viên CSVN như đã nêu.

  Đơn giản: MỌI CHỨC DANH, NHÂN SỰ CỦA ĐẠI SỨ QUÁN ĐỀU PHẢI TRẢ BẰNG TIỀN CHO GIỚI LÃNH ĐẠO ĐẢNG CSVN.

  Cũng không có gì là lạ, khi 1 người được “cử” ra nước ngoài công tác trong 1 ĐSQ, tức anh ta phải trả tiền cho lãnh đạo của mình. Bởi vậy anh ta phải nhanh chóng “thu hồi vốn” bằng mọi cách “nhanh nhất có thể” - thông qua LẠM THU - như tố cáo của hàng vạn công dân Việt Nam bất hạnh mà bài báo đã trích đăng.

  Tập thể đảng CSVN trở thành Độc Tài, Tham Nhũng, Thối Nát toàn diện như thế đó. Không có ngoại lệ. Bất cứ cấp nào.

  Chúng ta nộp thuế cho chính phủ, cho chế độ tồn tại, nhưng chế độ quay lại làm tiền chúng ta 1 lần nữa. Bất công của chế độ cũ, ngày hôm qua bị ông cha ta thủ tiêu được Lãnh Đạo, Đảng Viên Đảng Cộng Sản Việt Nam “tái sử dụng” rất đắc lực cho mục tiêu thấp hèn, lợi ích cho bản thân.

  VIỆC LẠM THU CỦA CÁC ĐẠI SỨ QUÁN HIỆN NAY KHÔNG NHỮNG LÀ PHẠM PHÁP MÀ CÒN LÀ BẢN CHẤT THỐI NÁT THÂM CĂN CỦA CHẾ ĐỘ.

  Chúng ta chẳng còn quyền gì ngoài việc phải móc tay vào túi thật sâu, trả tiền nuôi báo cô bọn quan lại của đảng Cộng Sản.

  Ông cha chúng ta đã nhầm lẫn, xả thân, phải hy sinh cho đám sâu mọt hiện nay. Công sức, hồ hôi, xương máu, niềm tin của cả dân tộc Việt Nam đã bị Đảng CSVN đánh cắp.

  Chúng ta sẽ tiếp tục là những con thiêu thân cống nạp thành quả lao động, giá trị lao động của mình cho đám quan chức vô đạo trong chính quyền như ông cha đã cống hiến?

  Chúng ta chịu phục tùng, ngoan ngoãn cho đám sâu mọt hiện nay ở Ba Đình đến khi nào nữa?
 • #8 Người Ba Lan: Sứ quán Việt Nam 'lạm thu', chuyện rất mới

  08-05-2015 15:51

  Chuyện này mới chứ. Lúc đầu nó lạm thu theo kiểu Hợp Tác Xã.

  Bây giờ nó lạm thu theo kiểu kinh tế thị trường cạnh tranh rất khốc liệt và rất mới .
 • #7 ngôchang: ngôchang

  08-05-2015 09:38

  làm họ chiếu mói ỏ ba lan 1000 usd không tin hỏi anh RÀO dịch vụ sq là biết liền.
 • #6 Bút Bi: Vài điều nhắn nhủ

  08-05-2015 07:47

  Việc thu phí ở Lãnh sự quán VN tại CH Séc đã có từ lâu, ai cũng biết điều đó.
  Vây mà các ban ngành, hội hè, họp liên tục tại TTTM Sapa không thấy vị nào đả động gì đến khi được tiếp xúc gần gũi với các quan to.
  Chắc có người sẽ nói rằng chúng tôi đã có ý kiến(ý cỏ) với các ổng ấy rồi đấy chứ!!!, nhưng cái điều quan trọng là KẾT QUẢ RA SAO??
  vẫn vậy.
  Chỉ mới hứa là bắt đầu thay đổi tứ tháng 7.2015, sau khi chủ tịch nước sang thăm. Cảm ơn ông chủ tịch nước, mong ông Sang sang thăm để chúng tôi có được hy vọng -ít nhất là một lời hứa.

  Tiên đây kính mong các ông CŨNG LÀ CHỦ TICH CÁC HỘI HÈ, BAN NGÀNH sau khi thay mặt anh chị em về QUÊ HƯƠNG "QUAN HỆ" nay hãy trở lại CH Séc đẻ giúp anh chị em bà con cô bác trong các lĩnh vực mà nghị quyết của các hội dã đề ra! Trong đó có vấn đề sự quan tâm của Đại sứ quán, Lãnh sự Việt nam tại CH Séc đối với công dân của mình, để bà con bót được tròng nao nhẹ tròng đấy.

  Chúng ta cũng thực hiện như ông TTB Nguyễn Phú Trọng vừa nói: không sử dung con người xu ninh, lợi dụng chức quyền trục lợi.
  Hy vọng rằng các Ngài ở Sứ quán,lãnh sự,các Chủ tich các hội giúp dân đen chúng tôi được mở mày mở mặt,đặc biệt đối với người bản sứ vì họ cũng tiếp xúc với các ngài đấy chứ?
  xin cảm ơn
 • #5 noi that: an ca..................

  08-05-2015 05:54

  Ở đâu mà chúng chẳng ăn. Nếu ăn được tất cả chúng chẳng từ cái gì. Tại Ba Lan cũng vậy. Chúng tự tung, tuwqj tác không có giá nào cả, không niêm yết giá....
  Luật là tao, tao là luật???
 • #4 nguoiviet sk: sk

  08-05-2015 00:08

  ở SK cũng thế, làm hộ chiếu cho trẻ mới sinh, có giá trị 2 năm cũng phải nộp 100 euro. nói chung ở đâu cũng vậy mà, công chứng 1 giấy 35 euro. đổi hộ chiếu 100euro.
 • #3 Người trong cuộc: Trách người cũng nghĩ đến họ chứ

  07-05-2015 23:54

  Xin bà con đừng vội trách. Không lại bị kẻ xấu xúi bẩy thêm. Tất cả là tại cơ chế.

  Ở Việt Nam chức vụ nào mà không phải trả tiền? Từ chức cao chóp bu đến mấy cái chức lèo tèo ngoại giao của chúng tôi.

  Với đồng lương khoảng 700 đô/tháng thì đến bao giờ chúng tôi mới trả đủ lệ phí sang bên này?
  Số tiền gần 100 nghìn đô có phải là giấy đâu.

  Chúng tôi cũng có gia đình, con cái mà. Vả lại, tiền chênh lệch chúng tôi cũng phải chia đều từ cao đến thấp...

  Trên đe dưới thớt cả thôi.
 • #2 Quang teo: Đâu cũng vậy

  07-05-2015 23:19

  Các bạn ạ, bên Balan còn khốn nạn hơn nhiều,vừa rồi tôi có đì làm hộ chiếu cho 2 con tôi, lên đến sành sứ thì bị chém đứt tay chảy máu luôn,chả là thế này nộp đơn xin cấp hộ chiếu nhân viên họ bảo mỗi quyển 750$ có cả giấy khai sinh,vậy xin hỏi bảng giá ở đỏ gi bao nhiêu ? Mà tiền các cụ nhà mình lấy công lắm thế,chắc các cụ được ăn học cao nên tiền của bà con đổ mồ hôi sôi nước mắt nó thấp ,thật là chó chết
 • #1 Nguoi viet: DSQ

  07-05-2015 23:04

  DSQ là cơ quan của Bộ ngoại dao,là đại dien cho một đất nước nhưng những con mọt này thì chuyên hút máu của bà con sinh sống ở nưóc ngoài, ở balan cảc bạn làm hộ chiếu cho con mà ko có 700$ thì đừng có mơ mà lây được hộ chiếu nhé một cái dấu củ khoai cũng mấy chục $ rồi kiếm tiền trên mồ hôi xương mấu của những người con xa hương, thật đáng buồn .
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo