Sứ quán liệt truyện

Séc: Đại sứ Palestine chết do tình báo Izrael ám sát?

Cập nhật lúc 03-01-2014 20:16:28 (GMT+1)
Ngôi nhà nơi Đại sứ Palestine Jamal al-Jamal thiệt mạng ở Praha. Ảnh: Reuters

 

Nhà chức trách cho biết họ vừa phát hiện ra nhiều loại vũ khí chưa được đăng ký ở Đại sứ quán Palestine tại thủ đô Praha. Theo nguồn tin của thông tấn xã Séc ČTK, số vũ khí trong nhà gồm đạn dược và 70 khẩu súng tiểu liên.


Số vũ khí này cảnh sát đang điều tra. Nó được mua hợp pháp hay bất hợp pháp hoặc được vận chuyển bằng con đường ngoại giao mà phía Séc không thể kiểm duyệt được.

Phường Suchdol thuộc Quận Praha 6 đang yêu cầu Bộ ngoại giao chuyển Đại sứ quán Palestine ra khỏi khu vực của mình. Việc cất giấu số lượng vũ khí lớn cùng chất nổ trong trụ sở tương lai của Đại sứ quán gây nguy hiểm và mất lòng tin. Hơn nữa, trụ sở vẫn chưa được nghiệm thu.

Bộ Ngoại giao Séc bày tỏ sự lo ngại về việc Đại sứ quán Palestine chứa vũ khí bất hợp pháp và gọi đó là hành động vi phạm các nguyên tắc ngoại giao, đồng thời yêu cầu một lời giải thích từ phía Palestine.

Vụ việc được phát hiện một ngày sau khi Đại sứ Jamal al-Jamal (Džamál Muhammed al-Džamál) của Palestine tại Séc bị thiệt mạng trong vụ nổ két sắt tại nhà riêng. Theo phía cảnh sát Séc, nguyên nhân là do ông Jamal vô ý kích hoạt thiết bị nổ tự hủy trong két sắt.

Đại sứ quán Palestine tại thủ đô Praha

Cảnh sát trưởng thành phố Praha Martin Vondrasek phát biểu trên Đài phát thanh: “Chúng tôi đã thu thập được nhiều bằng chứng liên quan và sẽ cử chuyên gia tới để thẩm định số vũ khí chưa được đăng ký ở Cộng hòa Séc này”. Tuy nhiên, ông không cho biết số lượng cụ thể và loại vũ khí bị tịch thu, chỉ biết trong đó có súng máy và chúng nằm trong một chiếc bao tải cũ để lại từ thời chiến tranh lạnh.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Palestine Nabil el- Fahel cho biết trên đài truyền hình Séc rằng ông không có thông tin về việc cảnh sát sở tại tịch thu vũ khí. Nhưng một quan chức Palestine giấu mặt tiết lộ chính tay các nhân viên của đại sứ quán giao nộp số vũ khí trên cho chính quyền Séc.

Đại sứ quán Palestine tại thủ đô Praha

“Trong trường hợp này, Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao đã bị vi phạm và chúng tôi sẽ yêu cầu một lời giải thích” – Bộ Ngoại giao Séc tuyên bố và cho biết sẽ nhanh chóng làm rõ vụ việc.

Hiện chưa có thông tin chính thức, số vũ khí này có liên quan đến những nhóm khủng bố hay không. Cục phòng chống tội phạm có tổ chức đang tiến hành điều tra vụ việc cùng nhóm chuyên viên từ Palestine.

Đại sứ quán Palestine tại thủ đô Prah

 

Bàn tay của tình báo Izrael ?

x Biểu tượng Kidon của tình báo Izsael Mosad
 
Biểu tượng Kidon của tình báo Mosad

Trang diskuteri.eu cho ra một giả thiết, vụ nổ này là do tình báo Izrael tiến hành. Theo giả thiết, rất có thể cựu đại sứ trong quá khứ là một thành viên khủng bố. Ông sinh ngày 7/11/1957 trong trại tỵ nạn ở Libanon. Khi 18 tuổi, ông đã gia nhập tổ chức khủng bố Al Fatah

Mặc dù chưa hề có dấu hiệu ông đã trực tiếp tham gia khủng bố, nhưng có thể phỏng đoán rằng, là thành viên của tổ chức khủng bố, tất nhiên sẽ phải tham gia hỗ trợ về mặt tổ chức. Ông đã vào “tầm ngắm” của tình báo và an ninh Tây Âu cũng như phe Xã hội chủ nghĩa trong những năm 70.

Ông bắt đầu con đường công danh ngoại giao tại Bungari như một nhà tư vấn. Ông đến làm việc tại Praha từ năm 1984. Cũng trong thời gian này, an ninh Tiệp Khắc đã ghi tên ông trong hồ sơ Stb của mình như cộng tác viên.

Liệu tình báo Izsael có công khai nói hết “công trạng” của vị Đại sứ này so với sự thật và đây thật ra chỉ là vụ “thanh lý hàng tồn”?

Minh Đức tổng hợp từ nguồn NLD, Týden, Lidovky, CTK..

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo