Sứ quán liệt truyện

Phản hồi vụ 'Đỗ Xuân Cang': Thầy bói mù xem…

Cập nhật lúc 16-02-2012 21:16:08 (GMT+1)
Người anh Hùng Đoàn Văn Vươn sẽ xuất khẩu sang Praha? (Ảnh phapluattp)

 

Sứ quán liệt truyện và những câu truyện cười ra nước mắt - Nhờ truyền thông cộng đồng, mấy hôm rồi bà con cô bác ngày càng được tỏ tường phần nào cái chuyện “thằng cha” Đỗ Xuân Cang dám cả gan nghênh ngang đứng trước cửa phòng Lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam ở Rašínovo nábřeží 72, Praha 2 để biểu tình vì không được cấp đổi hộ chiếu.


Và cũng là chuyện tương đối hiếm hoi trong thông lệ làm việc của "ta“, khi bà Trưởng phòng Lãnh sự Lưu Lan Phương can đảm đứng ra trả lời về vụ việc này qua phỏng vấn của phóng viên Nguyệt Nhi.

Nhưng trước tiên, mình muốn xem kỹ lại cái  “ý kiến bạn đọc” của Nguyễn Thành Vinh, cựu sinh viên Đại học NG- chắc là Ngoại giao chứ không phải “Ngu”. Thú thực, mình từng làm nghề phụ vôi vữa nhiều năm ở Việt Nam, giờ đang buôn bán ở bên này, nên cái chữ trong đầu cũng có hạn thôi. Bà xã mình bán hàng vải, nên chỉ cần nhìn lướt qua là biết ngay chị khách này cần cóc- xê cỡ 70A hay là 95C hoặc quần xi- líp cỡ “xờ“ hay là “xxlờ”. Còn mình thì biết rất rõ Kaufland (tên cửa hàng tại Séc) đang hạ giá giấy chùi đít loại tám cuộn ba lớp chỉ còn 29 cu (kč- kuron- gọi chệch đi), giảm hơn năm chục phần trăm so với giá bình thường, rất ngon, sẽ ra ăn vài chục bịch mang về bầy trong cái večerka (cửa hàng bán thực phẩm và đồ tạp phẩm nhỏ tại Séc) của người  của tớ và bán với giá cũ.

Dẹp biểu tình theo kiểu Việt Nam
Dẹp biểu tình theo kiểu Việt Nam. Nguồn: interrnet.

Cái ông cựu sinh viên NG nọ không biết đã tốt nghiệp cái trường Đại học ấy hay chưa mà sao tinh tướng thế. Thiên hạ thì mấy ai được học hành đào tạo NG đàng hoàng như ông để biết được cái Công ước Wien và thông lệ quan hệ quốc tế về ngoại giao nó có cái chuyện "ký nháy“. Nếu ai người ta không biết về cái điều khoản này mà phàn nàn ỉ eo, thì giải thích ngắn gọn cho họ hiểu là xong, là họ sẽ cảm ơn ngay vì biết thêm điều mới. Cậy mình biết mà khinh người khác mù thì quả là hành động hơi bị kém ngoại giao. Thêm nữa, tớ cũng chưa hiểu ví dụ UBND thành phố Hà Nội ra thông báo cấm người biểu tình chống Trung Quốc mà cũng không thấy chữ ký của người có trách nhiệm là theo cái Công ước Hòn, Cục hay thông lệ chuyên môn nào. Không biết thì người ta hỏi han, chỉ trích hay thậm chí phán xét hàm hồ. Mình biết và có trách nhiệm thì giải thích có tình có lí là thiên hạ họ „tâm phục khẩu phục“ ngay thôi. Còn nếu thầy bói mà sáng mắt, tinh tường thì ai dại gì trên „phương diện quốc gia“ lại chường mặt ra đại diện cộng đồng đi xin qui chế dân tộc thiểu số ở nước ngoài bao giờ.

Thôi, quay lại chuyện “thằng” cha Cang. Trong trả lời phỏng vấn, bà Trưởng phòng Lãnh sự phàn nàn, là không biết vì lí do gì mà có trang báo mạng khi dịch công hàm của Đại sứ quán gửi Bộ Nội vụ Séc đã “điều chỉnh“ một số câu chữ khiến bạn đọc hiểu sai nội dung của công hàm. Và rằng "do không có hiểu biết đầy đủ, họ cũng có những nhận xét bình luận rất sai lệch về ý nghĩa, giá trị, thể thức của một công hàm“.Công an nhân dân và Dân

Tớ thử xem lại bản gốc của công hàm, thấy viết „Pan Cang se obrátil na konzulární oddělení velvyslanectví s žádostí o prodloužení platnosti pasu dvakrát, ale opakovaně nedoložil potřebné náležitosti žádosti. Vzhledem k této skutečnosti, v souladu s vietnamským právem není možné v tuto chvíli prodloužit platnost jeho cestovního pasu.“ Thú thực là vì ít chữ, nên tớ hiểu nội dung cầu này nôm na là gã Cang liên tục không xuất trình được thứ giấy tờ, thủ tục cần thiết nào đó (hoàn toàn thuộc về phương diện hành chính), nên theo luật pháp Việt Nam, thì vào thời điểm này không thể gia hạn hộ chiếu cho hắn được.

Thế nhưng trong trả lời phỏng vấn báo chí, bà Trưởng phòng Lãnh sự „bật mí“ lí do chính xác để "chưa“ ra hạn hộ chiếu cho gã Cang, mà không hề được nhắc tới trong công hàm, rằng: „Theo thông báo của các cơ quan chức năng trong nước và bản thân ông Cang cũng đã thừa nhận, trước đây và hiện nay ông Cang có tham gia một số tổ chức chống phá Nhà nước Việt Nam. Vì vậy, ngoài các thủ tục thông thường, ông Cang phải có bản cam kết không tiếp tục tham gia các hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam.“  Và theo bà Lưu Lan Phương, thì "đây là điều kiện tiên quyết để các cơ quan chức năng trong nước xem xét quyết định có cấp đổi hộ chiếu hay không đối với các trường hợp này“ và rằng là "buộc cam kết không vi phạm pháp luật là thủ tục thông thường mà cơ quan lãnh sự của bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng có quyền yêu cầu công dân của nước mình hoặc của các nước khác thực hiện, khi những người này làm thủ tục lãnh sự như xin cấp đổi hộ chiếu, visa“.

Bà Lãnh sự Việt Nam đã nhầm! Vào năm 2008, tớ cùng với quyển hộ chiếu Séc của mình cũng đã vào Lãnh sự CH Séc ở Hà Nội làm thủ tục lãnh sự. Tớ đã sủa vào mặt bà Jindrová dạo đó, rằng lệ phí lãnh sự như thế này là ăn cướp (ở CH Séc là 50 korun, tại Hà Nội là  200 nghìn VNĐ), rằng các nhân viên phòng lãnh sự này cần phải đi tù và chính phủ lưu manh phải bị lật đổ. Thế nhưng thủ tục của tớ họ vẫn phải giải quyết mặc dù với bộ mặt xưng xỉa đầy vơi mà tớ chẳng phải "cam kết“ điều gì, mặc dù chỉ là dạng công dân Séc hạng hai. Đố lãnh sự Séc không gia hạn hộ chiếu của tớ khi ở Việt Nam đấy, kể cả khi tớ vi phạm pháp luật. Không ai có quyền chối từ công nhận quyền công dân của công dân. Người ta sai, phạm tội gì, theo điều luật nào thì trừng phạt tội ấy.

Thần chếtt NG

Theo cách nói của người Séc là „selský rozum“, nghĩa là tư duy nông dân, cách hiểu đơn giản, thì khi con cái hư bố mẹ dậy bảo, trừng phạt, nhưng không thể từ con, coi nó không phải của mình, do mình đẻ ra.

Bà Phương mỉa mai mưu đồ của ông Cang, rằng khi biểu tình, ông Cang sử dụng khẩu hiệu tiếng Việt phản đối lệ phí không minh bạch của Lãnh sự để "câu khách“ Việt, còn khẩu hiệu tiếng Séc thì chống chính phủ Việt Nam đàn áp người bất đồng chính kiến. Nhưng công hàm của ĐSQ gửi Bộ Nội vụ Séc nói ông Cang trục trặc vấn đề thủ tục hành chính "nedoložil potřebné náležitosti žádosti“, còn trên báo Việt ngữ thì bà Phương nói ông Cang phải cam kết hứa không chửi chế độ…

Trở lại ý kiến của ông cựu sinh viên NG, sao mà thấy nó nặng mùi xã hội đen quá. "Việc phô diễn tất cả sẽ làm hại người tham gia, sẽ lộ mặt các thành viên mà anh xây dựng (nếu có)- nên đừng có đứa nào ngu mà dính vào nhé!- Không nên đem quân ra thí, anh Cang ạ- dù anh chưa phải là thủ lĩnh)“.

"Những người đi cùng anh, trong đó có người hiện đang đầu tư làm ăn, có bất động sản tại Việt Nam, họ sẽ gặp điều gì trong việc làm ăn của họ, của vợ con và gia đình khi tham gia biểu tình với anh?“. Liệu có thể dịch nghĩa câu nó này sang tiếng Việt dân dã, rằng: đừng có đứa nào í ới a dua a tòng với “thằng” Cang nhé, bất động sản tại Việt Nam, vợ con gia đình các vị sẽ bị "nhân dân bức xức“ thuê xe ủi tới san thành bình địa ngay, vợ con ra ở lều ngay, như tấm gương nhỡn tiền của “thằng” Đoàn Văn Vươn ấy.

Chém gió vài dòng kiểu thầy bói mù xem voi như thế, đúng sai chỗ nào xin thiên hạ lượng thứ. Còn “thằng” Đỗ Xuân Cang kia thì cứ dịch nguyên văn ý kiến của bà Trưởng phòng Lãnh sự ĐSQ Việt Nam ra mà bổ xung vào đơn xin tị nạn nhé, có chứng cứ bằng văn bản rồi đấy!

Nguyễn Anh Dũng (cựu phu hồ)
Gửi đến Vietinfo.eu
>> Quan điểm của Đại sứ quán Việt Nam tại Séc về vụ 'Đỗ Xuân Cang'

Trừng trị "đích đáng" kẻ gây rối biểu tình tại Việt Nam:

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #16 Đại sứ: Đại sứ Đỗ Xuân Đông trả lời

  20-02-2012 16:56

  Tại sao bà con nói nhiều về việc thu lệ phí LS nhiều thế, cho tôi hỏi bà con chứng cứ ở đâu....

  Cắt. Đề nghị không mạo danh người khác.
 • #15 Tâm: Cựu sinh viên ?

  19-02-2012 22:35

  Nguyễn Thành Vĩnh chỉ là cái tên bịa thôi, các bác đọc văn mà không nhận ra thằng nào viết ha?
 • #14 Fantomat: Lệ phí lãnh sự ?

  19-02-2012 14:27

  Bà trưởng phòng lãnh sự lươn lẹo theo kiểu ngoại giao. Kiểu ăn tiền của sứ quán Vn khỏi phải bàn. Biện bạch cho cách hành xử văn bẩn của sứ quan Vn với anh Cang. Tôi mới rời khỏi Quê hương thứ 2 về quê mẹ sinh sống, trước khi về tôi có lên xin LSQ hai tờ giấy:
  1.giấy chứng nhận chưa có vợ,
  2.giấy chứng nhận là tôi đã sống tại CH SÉC để nhập hộ khẩu.
  Sáng nộp vào hện chiều ra lấy và bị chém 4500 kurun không một tờ biên lai. Thực ra vân còn cảm thấy may nếu không về VN rồi nhờ vả bạn bè kiếm hộ mấy tờ giấy đó mệt mỏi lắm. Thật là chí công vô tu, minh bạch ...!
 • #13 vinh: khoá

  18-02-2012 22:03

  Chả biết tại sao? đang vui, ban biên tập lại khoá trái phần bình luận của bài quan điểm sứ quán lại vậy. Lâu lâu bà con mình mới có dịp xả bức xúc vào đúng chỗ. Đã mở rồi khoá lại làm gì vậy?... đừng nói là lý do kỹ thuật nhé...!

  http://vietinfo.eu/cd-tai-sec/binh-luan-bai-quan-diem-cua-dai-su-quan-viet-nam-tai-sec-ve-vu-do-xuan-cang-.html

 • #12 vinh: chồn lùi

  17-02-2012 18:30

  nhân dịp này bà con ta ai có việc làm giấy tờ ở lãnh sự hãy bí mật quay bằng mobil tất cả những việc làm ....rồi tung lên mạng cho hết đường chối cãi. Đến lúc đó xem có giấu nổi không, nói như QUÊ CHOA là chồn lùi tức là chùi .... không nổi
 • #11 BAT BINH: ong Cang co len

  17-02-2012 23:18

  xa hoi hien nay la vay do ong Cang! ke manh dan ap ke yeu,ke co quyen dan ap dan den. Ma sao lai tu cho minh cai quyen thich la lam, kieu gi cung duoc, mien la dat duoc muc dich cua minh vay nhi? .... la hinh thuc an cuop chu con la gi? de cho chung tau nha trieu USD, xe nay xe no, con cac menh he phu nhan thi luon het cua hieu nay sang cua hieu khac de sam quan no vay kia. Chung tranh thu ... ma, chu het nhiem ky ma phai ve nuoc thi hup chao a.
  TOI RAT UNG HO QUAN DIEM CUA ONG, HAY CO LEN DUNG LUI BUOC ONG CANG NHE!
 • #10 PHỔ THÔNG CƠ SỎ nhưng Bằng THẬT: GỬI Nguyễn Thành Vĩnh

  17-02-2012 21:37

  Đọc "Thầy bói mù xem.. của Nguyễn Thành Vĩnh chúng ta xực nhó Thủ tướng Nguyễn Tân Dũng sang DẠY và Khuyên Miến Điện Phải:
  Trích:là mong muốn Myanmar triển khai hiệu quả lộ trình dân chủ vì hòa bình và hòa hợp dân tộc, tổ chức bầu cử công bằng, dân chủ với sự tham gia của tất cả các đảng phái, qua đó sớm tập trung ổn định để phát triển đất nước Myanmar" HẾT TRÍCH

  ông Vĩnh là cái GIỐNG GÌ mà đòi khuyên người khác thể hiện NGUYÊN VỌNG DÂN CHỦ của mình theo CÁI KIỂU BẰNG BẨN CỦA ÔNG TA(Ở Việt nam có Bóng đá BẨN và BÓNG ĐÁ SACH...GIÁO DỤC BẨN và GIÁO DUC. SẠCH...V.V.V.)
 • #9 dân lao động việt: Đọc "Thầy bói mù xem.." của ông cựu sv ngoại rao

  17-02-2012 14:11

  Loại Bồi bút như Nguyễn Thành Vĩnh hoặc đã bỏ tiền ra mua CHỨC VỤ hoặc viết bài theo CHỈ ĐẠO Chúng ta ai cũng nhận ra đây HẠNG NGƯỜI DẠNG HOÀNG HỮU PHƯỚC Đai biểu Quốc hội. LOÀI GIỐNG NÀY ở Việt nam rất nhiều chúng sống PHÂN BỐ CHỦ YẾU ở cấp TRUNG ƯƠNG ĐẾN ĐỊA PHƯƠNG nằm trong BỘ MÁY LÃNH ĐẠO mà chung vẫn tụ xưng là ĐẦY TỚ NHÂN DÂN chúng Sống dựa vào MỒ HÔI -MÁU VÀ NƯỚC MẮT CỦA Nhân dân lao động lương thiện Việt nam sau khi chúng PHÙ PHÉP ĐỂ CÓ các loại bằng cấp ĐỂU RỒI BỎ TIÊN RA mua chức tước chỉ với MỤC ĐÍCH DUY NHẤT là VƠ VÉT TÀI SẢN CỦA ĐẤT NƯỚC VÀ CÔNG SỨC LAO ĐỘNG của Nhân dân.Chúng là loài CƯỜNG HÀO ÁC BÁ còn BẠO TÀN VÀ CÔN ĐỒ HƠN thời Pháp thuộc. Bọn này SỒNG PHÈ PHỠN ĐÈ ĐẦU CỠI CỔ NHÂN DÂN- LỊCH SỬ VIÊT NAM SẼ ĐƯỢC VIẾT LẠI ĐÚNG SỰ THÂT- LOÀI GIỐNG NÀY SỄ ĐƯỢC NHÂN LOẠI CHO RA ĐỜI MỘT BỘ MÔN KHOA HOC ĐỂ NGHIÊN CỨU TỘI ÁC HƠN CẢ LÒAI CẦM THÚ-ĐẶC BIỆT LÀ SỰ ĐỂU GIẢ CÔN ĐỒ VÔ HỌC VÀ THÂM ĐỘC THÌ HƠN TÀU KHỰA. Nhân dân Việt nam hãy ghi nhớ tất cả THÀNH TICH BẤT HẢO CỦA BỌN HẠI DÂN NÀY ĐẺ KHI NÀO NHÀ NƯỚC VIỆT NAM THỰC SỰ CUA NHÂN DÂN VIỆT NAM CHUNG TA SẼ TRAO LẠI CHO BỌN CHÚNG
 • #8 hoang-sapa: ủng hộ anh Cang hết mình

  17-02-2012 14:09

  .... rất cảm ơn anh Cang đã đấu tranh thay cho mọi người.... mong lắm thay mọi người một tay để chế độ CS sụp đổ thì dân ta mới sánh vai cùng năm châu ...Chúc anh chân cứng đá mềm.
 • #7 Việt Nguyễn: Cám ơn.

  17-02-2012 12:11

  "Thằng" cha Cang bây giờ đang bận công việc lu bù để kiếm ăn, không có cả thời gian tri ân cùng tác giả, vì đã quan tâm theo dõi ủng hộ mình. Nên có nhờ tôi có đôi lời cảm ơn. Và mong anh Dũng tiếp tục ủng hộ nhiều hơn nữa..
 • #6 tomas: Lệ phí lên trời

  17-02-2012 10:22

  Lệ phí cho giấy không phạm tội lên tới 1000 kc/ tương đương với 50 usd là quá man rợ. Bà trưởng phòng lãnh sự tuyên bố với công động là sứ quán luôn luôn bên cạnh giúp đỡ cộng đồng- kiểu giúp này thì tốt nhất là các bác im mồm cho đỡ nhục cái dân Việt.
 • #5 Ký danh: Thien tai

  17-02-2012 09:50

  Tôi phục cái suy nghĩ của tay nông dân Dũng này bởi cách suy luận dễ hiểu và đơn giản tới mức bố thằng nông dân tức là cụ nó cũng hiểu cái ự đời chứ cần chi phải có cái bằng tới mức ngoại giao kia. Học bằng tiền của nông dân ròi lại quay về đe doạ người đã thắt lưng buộc bụng cho đi học thì hỏi cái ngữ đó , dân tộc đó còn khổ đến mùa cam lai nào nữa. Đe doạ là thói quen ngông cuồng của một bộ phận rất đông cán bộ VN. Họ cho mình là quan nên được phép cho kẻ dưới đặc biệt là người dân phải chết trong cùng quẫn. Bỗng nhớ anh Chí đâm chết Bá Kiến hồi nào, vì sao đến người mơ hồ như thế mà lại liều đến vây.? Còn lâu lắm mới có công bằng bởi một xã hội còn đầy những kẻ vô tâm, vô tri thức, vô tình với nỗi đau con người đang còn ngồi trong bộ máy điều hành.
  Cảm ơn bạn nông dân Dũng đã có bài viết tốt.
 • #4 đại: cố lên

  17-02-2012 08:32

  cố lên đường chùn bước trước khó khăn
 • #3 HảiBrno: Đồng ý

  17-02-2012 12:53

  Em cũng đồng ý với bác phu hồ. Hôm trước đọc bài bác cựu sv trường NG viết rồi. Cuối bài đe dọa kinh quá, em đọc thấy nó thối định phản hồi nhưng thấy nói với loại nhà bác í mất công quá. Ở cái xã hội dân chủ cách VN nửa vòng trái đất rồi mà vẫn cái giọng đe dọa trả thù cá nhân ti tiện bẩn thỉu kiểu dựa vào Đảng và nhà nước bắt nạt dân đen VN quen rồi. Viết thì viết, góp ý thì góp ý đừng nên lôi giọng điệu đấy ra. Có học mà NGU. thà đừng giới thiệu cựu sinh viên này nọ. Bằng cấp là 1 chuyện, cái quan trọng là nhân cách sống ,cách đối nhân xử thế ở đời ấy. Đúng là hợm..... Thôi em chả đi sâu nữa, lại bức xúc ko đáng có. Cảm ơn các bác đã đọc coment của em.
 • #2 DÂN ĐEN: Lại nghe thấy mùi ĐẠI...CA

  17-02-2012 05:21

  Đọc "Thầy bói mù xem.." của ông cự sv ngoại giao sao tôi thấy cái mùi của tay ĐẠI ...CA giám đốc CAHP. Xin lỗi Tôi không dám nhận mình sáng mắt như cái ông cự sv Ngoại giao kia có lẽ bởi vì Dân Đen chúng tôi mù nên ngửi thấy mùi dao búa trong văn của ông chăng? Vâng thưa ông Nguyễn thành Vĩnh bởi vì MÙ nên CON DÂN VIỆT NAM mới theo các ông CƯỚP chính quyền để rồi hôm nay mới nhận ra lũ kẻ CƯỚP MANG DANH CHÍNH QUYỀN
 • #1 nguoi buon gio: ong cang

  17-02-2012 05:14

  bạn dũng viết rất hay.mình là người việt mình hiểu quá rỏ?? anh cang cố gắng lên để chồng trã sự bầt công từ sq cho bà con ta noi theo???? đừng lùi bước chúc anh thánh công???
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo