Sứ quán liệt truyện

Nhà ngoại giao Việt Nam ở Geneva xin tị nạn chính trị

Cập nhật lúc 03-02-2014 12:06:41 (GMT+1)
Ông Đặng Xương Hùng nói ông ra khỏi Đảng Cộng sản tháng 10/2013

 

Cựu lãnh sự Việt Nam tại Geneva xin tị nạn chính trị tại Thụy Sĩ trong lúc sắp diễn ra phiên kiểm điểm nhân quyền định kỳ tại LHQ của Việt Nam, diễn ra ở Geneva.


Ông Đặng Xương Hùng, lãnh sự Việt Nam ở Geneva từ 2008 đến 2012, đã lên kênh truyền hình địa phương Leman Bleu hôm Chủ nhật, cho biết ông xin tị nạn tháng 10 năm ngoái.

“Bức tường Berlin đã đổ 25 năm trước, nhưng Việt Nam vẫn dưới chế độ cộng sản,” ông nói.

“Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn kiên trì mục tiêu tiếp tục chế độ độc tài, chế độ độc đảng.”

Tin tức được truyền thông Thụy Sĩ loan đi hôm 3/2, trong lúc sắp diễn ra phiên kiểm điểm nhân quyền định kỳ tại LHQ của Việt Nam.

Ông Hùng nói ông làm tại Bộ Ngoại giao Việt Nam từ năm 1983, và gọi Việt Nam đang ở trong tình trạng “khủng hoảng” cả về kinh tế, chính trị, giáo dục, y tế.

Trước đó, trên các mạng xã hội của người Việt, ông Hùng đã công bố thư ngỏ cho biết ông ra khỏi Đảng Cộng sản tháng 10 năm ngoái.

“Tôi từ bỏ đảng cộng sản Việt Nam và chức vụ Vụ phó Bộ Ngoại giao, xin tị nạn chính trị tại Thụy sĩ để bắt đầu cuộc đấu tranh đòi dân chủ và tôn trọng nhân quyền ở Việt Nam. Đất nước và dân tộc Việt Nam chúng tôi đang sống mạnh mẽ, nhưng chế độ đương thời thì đã lâm bệnh nặng. Căn bệnh có tên là đảng cộng sản Việt Nam,” ông cáo buộc.

Lá thư của ông viết: “Một nước Việt Nam không cộng sản, thực thi dân chủ và tôn trọng nhân quyền là lợi ích chung của cả cộng đồng quốc tế.”

Trong một bài viết khác về việc kiểm điểm nhân quyền tại Geneva, ông Hùng kêu gọi nhắm đến “đội ngũ cán bộ cấp trung”.

“Trước mắt, hướng đấu tranh vào đội ngũ cán bộ cấp trung đang thực thi nhiệm vụ. Họ là những người có trình độ hiểu biết, được tiếp cận với thế giới bên ngoài, có cơ hội so sánh, phân tích thật- hư. Đây là tầng lớp, nếu họ thay đổi thái độ sẽ làm xoay chuyển chiều hướng tình hình tại Việt Nam.”

Ông viết “cần tập trung vào phân tích cho họ thấy những hành động của họ chỉ có lợi trước mắt là Hà nội có thể tránh được những phê phán của cộng đồng quốc tế. Nó kéo dài thời gian chờ đợi của cả một dân tộc đang mong muốn được sống trong tự do, ấm no và hạnh phúc,” ông viết.

Ông Đặng Xương Hùng đã quyết định hợp tác với phe đối lập Việt Nam, đặc biệt là Ủy ban Thụy Sĩ – Việt Nam (COSUNAM) được thành lập cách đây 25 năm. Tổng thư ký ủy ban này là ông Nguyễn Tăng Lũy cho rằng việc xin tị nạn của ông Đặng Xương Hùng là một «sự kiện đặc biệt», và nói thêm «Phía cuối đường hầm dường như đã cận kề».

Nguồn: BBC,RFI

 • #9 Nhân Văn: Nhìn Ngự Viên nay ngẫm Ngự Viên xưa!

  09-02-2014 17:24

  Cũng lại nói Nhà Trần giao cho Hưng Đạo Vương được quyền phong Lang tướng (xin lỗi, đọc lâu rồi cũng quên Lang tướng hay Lang Tướng hoặc "lang tướng" & cũng chưa kịp tìm hiểu là chức quan văn, võ gì gì...) cho những người có tiền bạc, của cải... được huy động trong cuộc chiến đấu chống quân Nguyên; Nhưng thật kính nể là Đức Trần Hưng Đạo chỉ phong cho họ (những người có đóng góp công của này) chức Lang tướng giả, chứ chưa phong ai làm Lang tướng thật!
  Nay, thật buồn, nhân vật mang dang & chức vụ Thủ tướng bằng thủ đoạn thu gom đàn em, đệ tử đã phong "Tướng" tràn lan... đến mức nơi đâu tiêu cực, tham nhũng đều có mặt "Tướng" cả... Thậm chí "Tướng giả" cũng lừa dễ xã hội hàng tỉ đồng!
  Hơn nữa, ngay cả Hưng Nhượng Vương (nay có đền thờ tại Cửa Ông) là con trai mà mới thở ra ý đặt lợi nhà trên quốc gia đã bị Hưng Đạo Vương vác kiếm hỏi tội, rồi đầy đi chốn biên ải; Nghe khắc nghiệt nhưng cũng giá trị xiết bao về cái tâm, cái đức của người làm Tướng! Không vậy thì sao hôm nay người Việt Nam có đền Cửa Ông mà đi lễ, mà khấn bái hàng năm? Mà người được phong Thần, phong Đức Ông... lại chính là người con ngỗ ngược của Hưng Đạo Vương!
  Vậy thì, mà, rằng cái đám "Tướng" của Nguyễn Tấn Dũng phong bá láp kia (đến hàng trăm đứa chứ không ít), sau này có được dân "thờ" hay không? Dám chừng "làm tôi" đứa dại này chắc hết cửa làm người LƯƠNG THIỆN" được chứ đừng nói gì hơn! Thương thay kẻ ít học vơ vội, vơ vàng... đám bọt rác mà ngỡ NGỒI TRÊN SÓNG CĂM HỜN LÒNG DÂN!
  Cuối cùng, thằng "con" xôi thịt của "đồng chí X" đặt cao, cao tít đó liệu có làm nên trò trống gì không hay chỉ trộm cướp thêm những mỏ quặng, những nguồn tài nguyên hiếm hoi còn sót lại ở trên đất nước Việt Nam của 90 triệu dân này?
 • #8 Tân: Phải quy trách nhiệm

  04-02-2014 22:05

  Trông bộ mặt anh này cũng thấy thần kinh,dốt nát,nịnh bợ rồi. Bộ NG phải quy trách nhiệm xem ông nào quyết định đề bạt Xương Hùng làm Vụ phó.
 • #7 đảng và dân: vế đối

  04-02-2014 20:09

  bước sang năm giáp ngọ gửi tới mọi người vế đối .ĐẢNG VÌ DÂN HAY DÂN VÌ ĐẢNG .ĐẢNG ĂN CÁ ,CÁ ĂN DÂN .
 • #6 butngoc: maivang

  04-02-2014 19:00

  Sau đại thắng quân Nguyên vào năm 1258, vua tôi nhà Trần mở tiệc ăn mừng thắng trận, đồng thời ban thưởng cho các người có công với nước, không kể nguồn gốc. Nhờ vậy những người như Phạm Ngũ Lão, Yết Kiêu, Dã Tượng .v.v đều được làm quan.Phu nhân Thái Sư Trần Thủ Độ thấy người nhà mình không được phong thưởng, nhân dịp nói với Thái Sư: ông nên chọn một số người nhà phong chức làm vây cánh, sau này đỡ hối hận. Thái sư vui vẻ gật đầu, đề nghị Phu nhân tự trọn người để phong chức. Phu nhân hân hoan chọn được hơn hai mươi người nhà để phong chức. Thái sủ đề nghị Vua Trần phong cho tất cả những người đó. Lễ phong chức xong xuôi, vua tôi vui vẻ rộn rã. Bỗng nhiên Thái Sư Trần Thủ Độ cho gọi tất cả những người vừa được phong chức ra, đề nghị vua cho đao phủ chặt của họ mỗi ngườ một ngón tay chỏ. Vua tôi, quần thuần sửng sốt hỏi tại sao, Thái Sư nói: các quan trước đây được phong là nhờ xông pha trận mạc, đóng góp mưu kế, ra sống vào chết, lập nhiều chiến công nên được phong chức.Còn các quan được phong hôm nay là nhờ chỗ thân thích mà được phong, chứ công trạng không có gì. Do đó phải chặt một ngón tay, để phân biệt với các quan khác. Các quan mới được phong sợ quá, xin thôi chức và van mãi nhà vua mới tha. Nhờ Cách chọn người như vậy mà nhà Trần hùng mạnh, ba lần thắng quân Nguyên.
  Vào năm 2008, nước Việt ta kinh tế hùng mạnh, nhân một buổi lâm triều, các quan chức chính phủ tổ chức ăn mừng thắng lợi. Nhân lúc vui vẻ một quan chức đứng ra đề nghị Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra ân, chọn thêm người trong vây cánh phong quan, phong tường cho bộ máy thêm hùng dũng, hơn cả quân tàu. Nhờ vậy chúng ta có thêm tướng Đỗ Đại Ca, Phạm Quý Ngọ, và muôn vàn chức tước khác.
  Tối hôm đó, Nuyễn Tấn Dũng say quá ngủ luôn trong phủ. Một cơn gió mát thổi qua, Dũng thấy một người mình thông vóc hạc,dáng vóc như thần tiên lững thững bước vào. Người đó để trên bàn một chiếc kính và nói rằng:
  Ta là Thủ Độ Thái Sư, hôm nay nhà ngươi phong chức cho nhiều người,đa số là không có công trạng gì, ta cho nhà ngươi một chiếc kính. Hôm sau Dũng vào triều, gọi tất cả các quan chức lại yết kiến, đeo kính vào, Dũng sửng sốt kêu lên: tại sao các ngươi đều bị cụt ngón tay chỏ, có người lại cụt cả chân tay thế kia?
  Ta là Thủ Độ Thái Sư, hôm nay nhà ngươi phong chức cho nhiều người,đa số là không có công trạng gì, ta cho nhà ngươi một chiếc kính. Hôm sau Dũng vào triều, gọi tất cả các quan chức lại yết kiến, đeo kính vào, Dũng sửng sốt kêu lên: tại sao các ngươi đều bị cụt ngón tay chỏ, có người lại cụt cả chân tay thế kia?
  Một quan lạy thủ tướng một cái , rồi mượn kính đeo thử, quả nhiên mọi người đều không có ngón tay trỏ, kể cả thủ tướng. Dũng kể chuyện đêm qua Thái Sư Trần Thủ Độ linh ứng cho mượn kính.
  Các quan lo sợ ra về. Từ đó kinh tế Việt nam đi xuống, dân gian cực khổ.
 • #5 Thanh Hương: Thay đổi

  04-02-2014 09:28

  Việt Nam đã bỏ qua cơ hôi dân chủ vào thấp niên 90 thế kỷ trước ,lúc ấy mà thay đổi sẽ ko có máu đổ đầu rơi ,còn đến bây giờ lòng dân căm ghét nhũng nhà câm quyền đến tột cùng,có thay đổi vài chục Chú phải chết ở ống cống.
 • #4 Ăn Mày: Sao bây giờ lắm...

  04-02-2014 07:01

  Bây giờ sao các "công bộc" của dân VN lại nhiều bọn hèn đến vậy ha. Chúng tiến thân bằng đủ mọi cách hèn hạ, chui lòn như con chó. Song khi chúng bòn giút của dân, sau đó không còn tien thân được nữa vì con chó chỉ được một thời cơ hội nó tiến thân được thôi, khi hết thế là chúng nó đi chui gầm giường nhà khác. Song lại nói là mình có "tài" nay muốn làm cách mạng... hãy chờ đấy xem bọn chúng làm được gì ?
 • #3 Lê Bình: TIỀN ?

  03-02-2014 19:01

  Nghe giọng điệu các lý lẽ của Xương Hùng với những thông tin kiểu vỉa hè nhảm nhí thì người bình thường nhất cũng nhận ra: Đây là một kẻ dốt nát đặc biệt. Vậy, tại sao y lại có thể trở thành vụ phó của bộ ngoại giao?

  Chắc chắn y tiến thân nhờ vào sự hối lộ đút lót cho những lãnh đạo cấp trên của y.
  Vậy ai,kẻ nào đã đỡ đầu cho một tên cơ hội và chắc chắn là dốt nát nầy ?

  Những lãnh đạo bộ ngoại giao phải có câu trả lời rõ ràng cho nhân dân được biết.

  Chúng ta ko được né tránh một sự thật:Rất nhiều tên cơ hội lại kèm theo dốt nát đã “chui sâu trèo cao” vào những cơ quan quan trọng của nhà nước.
  Chúng chẳng cần phải vất vả khó khăn gì để thực hiện “chui sâu trèo cao”.Bởi vũ khí có hiệu quả chúng thường dùng rất phổ biến. Đó là TIỀN !
 • #2 Đồng chí X: Hãy nhanh ra tay di kẻo muộn.

  03-02-2014 16:25

  Trọng lú hãy nhanh ra tay đi kẻo nhóm lợi ích đứng đầu là "đồng chí X" sẽ vô hiệu hoá ông, thâu tóm hết quyền lực đẩy đất nước và Nhân Dân VN vào cảnh bị bóc lột, khốn cùng đấy.
 • #1 Bị bò đá: Mong muốn tột cùng.

  03-02-2014 14:09

  Mong muốn tột cùng của Nhân Dân VN là sẽ có tự do và dân chủ thực sự thông qua thay đổi thể chế chính trị một cách êm thấm nhất và không có đổ máu. Tất cả vẫn còn tuỳ thuộc vào đcsvn trước khi quá muộn khi đcsvn bị bọn lợi ích nhóm lũng đoạn và thâu tóm quyền lực.
  Sự tồn tại hiện tượng đồng chí X là quá đủ để đcsvn nhận ra là nhóm lợi ích nguy hiểm đến thế nào đến sự tồn vong của đất nước của Dân Tộc VN.
  Tam quyền phân lập là ước mơ hiện tại của Nhân Dân VN!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo