Sứ quán liệt truyện

Lãnh sự quán Việt Nam tại Séc 'ăn chặn' lệ phí thị thực với các doanh nghiệp Séc

Cập nhật lúc 25-12-2014 12:00:00 (GMT+1)
Ảnh: Čech ve Vietnamu

 

Thông thường khách du lịch đi lên sứ quán và mua một cái visa mất 2600 Korun. Nhưng rất ít người biết rằng có thể làm một cái visa vào Việt Nam giá 1100 Korun. Trên mạng bạn sẽ mua giấy mời với giá 8 USD, đó là văn bản chính thức. Văn bản này bạn có thể in tại sân bay ở Việt Nam và bạn làm visa tại đó mất 45 USD, mất khoảng 15 phút... 


Cuộc phỏng vấn một người Séc ở Việt Nam về cuộc sống ở đất nước này, về chủ nghĩa cộng sản, về ẩm thực và du lịch. “Người đàn ông đã nghỉ làm ở công ty cổ phần, sống tại Việt Nam và không viết vớ vẩn nhảm nhí về nó”, người đàn ông có biệt danh “Người đàn ông Séc tại Việt Nam” tự giới thiệu mình như thế, các bạn có thể gặp phải biệt danh này chẳng hạn trên trang mạng Twitter.

Người ấy đã đi đến chỗ bạn gái của mình là một cô gái Việt Nam ở đất nước cộng sản của cô và đồng thời cũng đã thực hiện được ước mơ của mình, đó là sống ở nước ngoài và tốt nhất là ở nơi thật ấm áp. Ở một đất nước có thể nói rằng có đầy đủ các phương tiện ông đã bắt đầu kinh doanh và thời gian rảnh rỗi ông thích dành để viết blog.

Ông nói: “Việc này rất có ý nghĩa, mọi người đều thích vì họ có thể biết được những thông tin trực tiếp có chất lượng và với tôi, tôi cũng cảm thấy có một chút được lấp đầy. Điều đó giúp mọi người có cuộc sống dễ dàng hơn ở đây và ở trên đất nước Việt Nam này họ sẽ có được những trải nghiệm khác hơn so với những khách du lịch bình thường mà họ chỉ đi thăm quan các di tích”.

Aktualne.cz: Cho đến nay cuộc sống tại Việt Nam đã mang lại cho ông điều gì?

Sống ở nước ngoài luôn luôn là trường học cuộc sống hết sức hoàn hảo. Đó là kinh nghiệm mà chắc chắn nó luôn thúc đẩy tinh thần bạn tiến về phía trước. Tôi đã học được cách biết bao dung rộng lượng, nhìn nhận được suy nghĩ và cách ứng xử của người khác. Và đồng thời cũng biết trân trọng tất cả mọi thứ bình dị, bởi vì bạn nhận ra rằng bạn rất may mắn chính bởi điều là bạn đã sinh ra ở đất nước mà đất nước đó chăm sóc cho bạn. Ví dụ, ở Nha Trang vào bữa trưa có hai cậu bé đến chỗ chủng tôi ăn xin. Đối với những người như thế tôi thường mời họ đồ ăn, rất nhiều người từ chối, vì họ muốn được tiền để mua rượu cho mình hoặc cho bổ mẹ. Nhưng hai cậu bé này đã đồng ý. Chúng tôi đặt thức ăn, cola cho họ và hỏi chuyện. Hai cậu bé đó hàng đêm ngủ ở hành lang bệnh viện, bố bỏ chúng, mẹ cũng bỏ đi, nhưng chúng không muốn đi cùng với mẹ, chẳng còn cách nào khác là phải đi lên thành phố lớn thử tìm cách sinh nhai. Những chuyện tương tự đáng tiếc là tôi nghe khá thường xuyên. Và nếu như bạn nhìn trong sự tương phản, khi ở bên Séc bạn cầm đến cái ví bằng da cá sấu thật, bạn gái của bạn không hề thích vì cái mầu đỏ của nó. Điều này làm thay đổi rất nhiều đến cách nhìn về cuộc sống của bạn và chắc chắn làm bạn nhìn nhận các giá trị theo chiều hướng khác.

Aktualne.cz: Người Việt Nam và người Séc khác nhau ở chỗ nào?

Họ chẳng suy nghĩ nhiều vì chuyện gì cả. Tuy nhiên tôi thích nhất sự khác nhau trong khả năng kinh doanh. Khi mà người phụ nữ Việt Nam giỏi nấu nướng, người chồng sẽ chạy đi mua 4 cái bàn nhựa và hàng tá ghế nhỏ, họ xếp trước cửa nhà và chăng biển bán hàng ăn. Cái điều này đại đa số người Séc không bao giờ làm trong đời và luôn tìm ra hàng nghìn lý do tại sao không thể làm được. Điều thú vị nữa là vấn đề tiền bạc. Người Việt Nam không ngại ngần trả nhiều hơn cho chất lượng. Kể cả những người có thu nhập thấp cũng làm như thế. Họ sẵn sàng trả đắt hơn 20% cho cốc cà phê ngon hơn. Hoặc là mua đồ trong những cửa hàng có thương hiệu, những cửa hàng này thường đắt hơn, nhưng được tín nhiệm. Người Séc thì đi đến các cửa hàng để chọn đồ và sau đó mua trên mạng. Nhưng đối với tôi cái khác biệt lớn nhất là trong cách ăn mặc. Người Việt có thẩm mỹ và luôn ăn mặc hoàn hảo ngay cả đi đến bất cứ chỗ nào. Chẳng hạn buổi sáng cuối tuần đi uống cà phê. Người Séc thì thường ăn mặc sao cho cảm thấy thoải mái. Phụ nữ Việt Nam luôn trang điểm, thường mặc váy và đi giầy cao gót. Thỉnh thoảng tôi tự nói thầm, dễ họ cũng trang điểm và đeo đồ trang sức ngay cả khi đi vệ sinh.

Aktualne.cz: Trên blog ông viết rằng, họ có khả năng làm các bữa tiệc thịnh soạn ngay cả trong những điều kiện ở vùng núi cao. Như vậy họ rất yêu thích ẩm thực?

Đúng vậy, người Việt rất yêu thích các món ăn. Họ mang cả đồ lên vùng núi cao ba nghìn mét để nướng thịt. Họ không ăn những gói súp ăn liền. Họ dựng lều trên khoảng đất hai nghìn mét, đốt lửa và làm bữa tiệc. Ngay sát dưới đỉnh núi ba người quyết định đốt lửa lên và nấu mì trước khi leo lên đến đỉnh. Mệt mỏi cũng là một phần, nhưng thức ăncám dỗ hơn.

Aktualne.cz: Ông đã có ấn tượng nào trong chuyện ẩm thực?

Ví dụ tôi đã thử món trứng vịt lộn. Và bây giờ đó trở thành nghĩa vụ đối với mỗi người bạn khi đến chỗ tôi. Vị thì cũng không khác với trứng thường nhiều lắm, chỉ có điều thỉnh thoảng ăn thấy có mẩu xương thôi. Còn người nào không đủ can đảm thì ăn trứng cun cút lộn. Nó nhỏ hơn rất nhiều. Tôi cũng đã thử ngay cả thịt cá sấu, ếch, ngựa hoặc thịt chuột. Ở Việt Nam bạn cũng có thể kiếm được cả thịt chó và thịt mèo. Chủ yếu ở miền bắc đó được coi là những món ngon. Tiếp đó tất nhiên tôi đã thử đủ các loại đồ biển, trai, ngao, sò, ốc, hến. Đặc biệt nữa là món chân gà. Lúc đầu tôi tự bảo, ở đó có gì đâu, còn vị thì giống như cánh gà. Nhưng họ lại rất thích gặm xương. Với người Việt thịt nạc thì rất chán. Chính vì thế chẳng hạn ở đây lườn gà rẻ hơn hẳn so với cánh gà. Lườn gà hầu như không mấy ai mua. Đúng rồi, bạn có thể mua được cả nhộng trong cửa hàng nữa. Đồng thời bạn cũng sẽ kiếm được cả rắn, bạn tôi đã thử tim rắn, tiết rắn và sau đó thịt rắn thì mang nướng. Có lẽ tốt hơn không nên tiếp tục đề tài này nữa. Những người bảo vệ động vật ở Séc mắc bệnh mất.

Aktualne.cz: Thế ông có nhớ các món Séc thông thường không?

Rất nhớ, tôi đã lớn lên bằng bánh mì, bành mì hấp và thịt nấu sốt vang. Chính vì thế Việt Nam dậy cho tôi nấu cả món ăn Séc. Tôi nướng bánh mì, thỉnh thoảng chỗ nọ chỗ kia thì ăn món thịt bò với bành mì hấp hoặc đồ ngọt Séc. Nhưng tôi không bỏ các món Việt. Tôi rất mừng là ở Séc người Việt bắt đầu nấu các món Việt, họ bỏ những món khủng khiếp của Tầu. Món ăn Việt chắc chắn xứng đáng thu hút được sự chú ý. Điều thú vị nữa, sự chênh lệch về cân nặng giữa người Séc và người Việt, ở tôi là ba cân. Và điều này ở nước nào cũng thế tôi không phải ăn kiêng.

Aktualne.cz: Để trả lời cho ý kiến của bạn bè, rằng “ông đã chuyển đến ở một nơi mà ở đấy chẳng có gì để ăn”, ông đã chia sẻ một bức ảnh chụp trong cửa hàng. Tôi thật sự ngạc nhiên là ở đó có thể chọn lựa được rất nhiều loại rau quả, không thể tin được.

Mọi người luôn gặng hỏi tôi, khi có một ai đó không đi quá khỏi Croatia và bắt đầu thuyết giảng cho tôi về những điều, nào là ở châu Á thiếu thốn đủ thứ, ở đó mọi người may những áo phông rẻ tiền, nào là mọi người phải đi bộ vì không có đường xá. Ở đây bạn có thể mua được tất cả mọi thứ. Có một số thứ đồ đắt hơn vì thuế nhập khẩu, có một số thứ thì rẻ hơn. Bạn mua ở ngoài chợ thế nào thì trong những siêu thị hiện đại hoặc trong các cửa hàng cũng như thế. Rau hoa quả có thể chọn lựa thoải mái hơn rất nhiều so với ở nước  ta. Cơ bản các món ăn Việt Nam dùng nhiều rau, nhưng ở đây cũng có nhiều khả năng để trồng được. Rau thì thu hoạch quanh năm, thường một năm thu hoạch ba lần. Hơn nữa người Việt rất thích hoa quả. Trong lần khách đến chơi tôi đã nướng bánh socola, họ đã nếm vì lịch sự còn thường món tráng miệng họ ưu tiên bưởi.

Aktualne.cz: Bưởi thay cho socola. Đó chính xác là bản nhạc thiên thần cho tai của tất cả những người tư vấn dinh dưỡng. Chứng tỏ người Việt sống rất lành mạnh cho sức khỏe đúng không?

Có lẽ là như thế, nhưng ngược lại cũng đúng. Thế hệ trẻ hiện nay béo lên rất nhiều. Chủ yếu là những trẻ em từ những gia đình khá giả. Chúng đến các quán fast food như được nhận phần thưởng, bởi đó như phong trào. Mà ngược đời là ở Việt Nam fast food đắt hơn đồ ăn bình thường rất nhiều. Hơn thế nữa ở Việt Nam các hãng fast food nhiều hơn đáng kể so với ở Séc. Mới đây không lâu quán MaDonald đầu tiên đã được mở cửa và đứng xếp hàng tính tiền phải  mất đến ba tiếng. Mọi người ai cũng phải đến đó thử và sau đó đưa lên  Facebook. Vì đó là phong trào.

Aktualne.cz: Trên blog ông thường xuyên nhắc đến bộ máy quan liêu Việt Nam

Nạn tham nhũng hầu như không thể tránh khỏi trên hầu hết các quốc gia. Ngay cả thế hệ bà của chúng ta cũng đã mang đến cho bác sĩ “cái gì đó từ vườn nhà”. Thực sự điều đó đã không phải là bắt nguồn từ tình yêu. Trong công ty cổ phần khách hàng của chúng ta là các công ty lớn của nhà nước và các hợp đồng không nghiễm nhiên tự trên cây rơi xuống. Thường ở đó có sự ưu đãi. Ở Việt Nam cũng như vậy. Nhưng ở đây mọi người không cố gắng che đậy những chuyện đó và tham nhũng rất phổ biến. Thực sự nó là một phần của cuộc sống. Nhân viên nhà nước sẽ bỏ qua những gì còn thiếu vô lý nào đó, sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ chất lượng hơn, giải quyết mọi việc nhanh hơn. Tốt nhất là tôi trả thêm vài trăm còn hơn phải sửa lại những chỗ nào đó bị sai, mà lúc đó thì tôi sẽ phải mất nhiều tiền và thời gian hơn. Hoặc là tôi nhét một trăm vào trong giấy tờ còn hơn là xếp hàng chờ và chỉ sau 5 phút tôi được giải quyết xong. Nếu không họ cứ để cho bạn đợi. Điều này nó được thịnh hành mọi nơi từ việc nhỏ đến việc lớn. Bạn hãy cứ coi đó như là dịch vụ phát sinh mà nó giúp được mình. Và dịch vụ thì phải trả tiền.

Aktualne.cz: Việt Nam là nước cộng sản. Có thể so sánh nó với chế độ đã thống trị ở nước ta trước năm 1989?

Rất nhiều người đã hỏi tôi về điều này. Chủ nghĩa cộng sản trong thực tế như thế nào? Tôi sẽ nói từ khía cạnh rộng hơn. Việt Nam chính thức là nước xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản. Nhưng ở đây bạn sẽ không tìm thấy chủ nghĩa xã hội. Đất nước này là nước tư bản chủ nghĩa, đối lập với điều này “chế độ tư bản châu Âu” là dạng tinh khiết của chủ nghĩa xã hội. Nếu như bạn có tiền, bạn có thể làm bất cứ điều gì. Trong quá khứ chúng ta đi đến cuộc hẹn với người có ô tô với biển đỏ, những biển này chỉ có quân đội được dùng và cảnh sát không được phép dừng. Người đó không có liên quan gì đến quân đội, có lẽ người này đã mua nó. Khi mà nhìn thấy tắc đường thì lập tức đi ngay vào đường một chiều và cứ đi tiếp như thế khoảng hai ki-lô-mét. Những người đi xe máy ngược chiều không thắc mắc, họ sẽ tự tránh.

Và chủ nghĩa cộng sản có một chút liên quan với điều đó. Ở Việt Nam chỉ tồn tại dưới kiểu hình thức bên ngoài, miễn để sao cho người giầu giữ được quyền lực và để khối lượng lớn nhân công rẻ mạt duy trì rẻ mãi. Đó là những gì làm ra tiền cho đất nước này. Chúng ta ở Cộng hòa Séc mong muốn sao cho tất cả có mầu hồng và mỗi người ở châu Á có điều kiện làm việc tốt, chúng ta chửi bới, khi một nhà máy bị sập lên đầu người Bangladesh, nhưng chúng ta không chịu trả nhiều hơn 150 Kuron cho một cái áo phông trong Lidl. Tốt nhất là được hạ giá xuống còn 100 Korun. Và thực sự người Séc không thể may được nó với giá 150 korun,thích đi xin tiền trợ cấp thất nghiệp hơn. Người Việt Nam, người Trung Quốc hoặc người Bangladesh thì may ra nó trong ca làm việc 16 giờ một ngày trong nhà máy. Và chỉ nhận được hai đến ba nghìn korun mỗi tháng cho công việc của mình. Nhưng chẳng thể nào làm khác được, bởi vì họ không có trợ cấp gì cả. Không làm thì không có ăn.

Aktualne.cz: Thế còn kiểm duyệt thì sao?

Vâng, ở đây cũng thỉnh thoảng có sự kiểm duyệt, nhưng trong thời kỳ truyền thông xã hội hiện nay nó không hoạt động được.

Aktualne.cz: Và người Việt nam có thích người nước ngoài không?

Tùy người. Trong thời gian ở đây tôi thấy họ không thích người Trung quốc và họ tránh tiếp xúc với người da đen. Ngược lại họ rất yêu các dân tộc da trắng. Người Việt chi rất nhiều tiền cho việc học hành của con cái. Đối với họ không thành vấn đề khi trả 200 đến 300 nghìn Korun cho một năm học ở trường tư nhân, ở đây có hàng chục trường như thế và ở mỗi trường có khoảng hàng trăm đến hàng nghìn học sinh. Nhưng họ đòi hỏi giáo viên phải là người Mỹ, người Anh hoặc người Úc, phải là người da trắng. Thông thường người da trắng trên cùng cương vị thì lương cao hơn gấp ba lần so với người Việt. Và cũng chỉ vì đó là người da trắng. Có một sự phân biệt chủng tộc hơi ngược. Vài lần tôi có hẹn với bạn gái của tôi ở nơi mà hoàn toàn tôi không nên đến đó. Chỉ cần dơ mặt trắng của mình ra, tỏ ra thông minh một chút. Bạn sẽ rất ngạc nhiên, cái khác biệt lớn như thế nào trong kết quả của nó.

Aktualne.cz: Còn mối quan hệ với người Séc thì thế nào?

Người Việt biết đến Cộng hòa Séc chắc chắn tốt hơn là các dân tộc khác. Có một số dân tộc ở châu Âu cho đến nay không hề biết tới điều nước Tiệp khắc đã tan rã cách đây 21 năm.

Aktualne.cz: Việt Nam hoàn toàn không nằm trong số các điểm du lịch được yêu thích, nhưng theo những bức ảnh của ông thì ở đó chúng tôi sẽ tìm thấy gần như “thiên đường của trái đất”.

Tại sao bạn lại nghĩ thế? Nhưng ngay cả bản thân tôi cũng rất ngạc nhiên với lượng người vào xem blog của tôi và số lượng câu hỏi liên quan đến du lịch ở Việt Nam. Hơn nữa đó chỉ là phần nhỏ số người thực sự đi đến đó. Rất nhiều người không biết đến blog của tôi, rất nhiều người đi thông qua các công ty du lịch và những người nàythế nào cũng không được tư vấn đầy đủ, bởi vì họ ở khách sạn cả 14 ngày. Khi mà họ đi ra ngoài, họ không thể sang qua đường được, bởi vì ở đó có dòng xe máy chạy không ngừng nghỉ và không có ai dừng ở vạch dành cho người đi bộ cả. Và những người này không quen đi ra ngoài từ những khu vực rất tiện nghi, rồi thế là họ quay ngược lại đi vào bể bơi. Đúng là thiên đường trên trái đất. Nhưng bạn phải biết đi đâu. Chính vì tôi sống ở đây, nên tôi đi với người Việt đến những nơi mà khách du lịch không hề đặt chân đến. Và hơn nữa Việt Nam thực sự không phải là nơi đắt đỏ. Hai ba tuần ở Việt nam thì tiêu mất khoảng tổng cộng 25 đến 30 nghìn Kuron bao gồm cả chỗ ở rất tử tế.

Aktualne.cz: Khi tôi xem katalog của các công ty du lịch, hiếm khi tôi tìm thấy Việt Nam dưới 60 nghìn.

Ở các công ty du lịch bạn trả tiền cho sự tiện nghi, như là có người chăm sóc cho bạn. Không có gì tồi cả, nhưng tất nhiên bạn đừng mong chờ điều kỳ diệu. Trong trường hợp tốt thì công ty du lịch cho bạn đi thăm quan những điểm du lịch cực kỳ tiêu biểu, trường hợp tồi hơn thì họ giam bạn 14 ngày trong khách sạn. Việt nam đẹp nhất lại là ở những nơi không phải là điểm du lịch. Có ví dụ rất hay là chợ nổi Cái Răng, tất cả các công ty du lịch đều tổ chức cho khách đến đó thăm quan. Đó như là sự ngụy tạo đánh lừa khách du lịch. Ở đó rất đông du khách và họ ở giữa những người dân địa phương, nhưng những người dân địa phương ở đó chỉ diễn trò. Màn diễn thật đẹp. Tất nhiên không phải ai cũng là người thám hiểm và muốn nhìn thấy một cái gì đó khác, rất nhiều người thích cái trò ảo tưởng này, ngay cả khi họ nhận thức được đó chỉ là những trò ngụy tạo. Chợ nổi thực sự phải bắt đầu từ lúc 5 giờ sáng và kết thúc lúc 7 – 8 giờ sáng. Và lúc đó hầu hết khách du lịch đang ngủ.

Aktualne.cz: Ông có những phản hồi từ mọi người trên blog? Họ có hỏi đến những việc nào đó ngoài tiêu chuẩn không?

Sự phản hồi lớn nhất tôi thường nhận được là làm thế nào để kiếm được visa rẻ nhất vào Việt Nam. Tôi đã viết hướng dẫn làm thế nào thực tế để kiếm được visa rẻ nhất, đó là gì. Thực sự tôi đã đến Việt Nam rất nhiều lần, tôi có nhiều kinh nghiệm phong phú và tại sao lại không chia sẻ. Thông thường khách du lịch đi lên sứ quán và mua một cái visa mất 2600 Korun. Nhưng rất ít người biết rằng có thể làm một cái visa vào Việt Nam giá 1100 Korun. Trên mạng bạn sẽ mua giấy mời với giá 8 USD, đó là văn bản chính thức. Văn bản này bạn có thể in tại sân bay ở Việt Nam và bạn làm visa tại đó mất 45 USD, mất khoảng 15 phút. Bạn không phải mất thời gian đi lại lên sứ quán tại Praha. Bạn biết điều gì là nghịch lý nhất không? Thực sự trên trang web của sứ quán chỉ đưa giá bằng tiếng Việt. Và ở đó ghi giá là 45 USD. Khi một người Séc đến sứ quán thì họ nói giá là 2600 Korun. Người Việt Nam có tỷ giá nực cười.

Aktualne.cz: Còn….?

Mới đây tôi có nhận được một số email với câu hỏi về dịch vụ mại dâm tại Sài gòn. Về vấn đề này từ trước đến nay chưa có một ai hỏi và bỗng nhiên có một số email tương tự gửi đến liên tiếp. Đó là một trong số ít những câu hỏi mà tôi không biết trả lời.

Người dịch: Phạm Hậu- vietinfo.eu
Nguồn: Aktuálně.cz

Tiêu đề nguyên bản: Một người Séc tại Việt Nam: Chủ nghĩa cộng sản bản địa? Không làm thì không có ăn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #7 Đảng viên: Bài báo rất hay, nhưng tiêu đề quá dở

  28-11-2014 14:58

  Bài báo rất hay, cung cấp một cách nhìn VN qua mắt người Séc rất thú vị.
  Rất tiếc cái tiêu đề quá dở, đúng như bạn #6Dân Việt nói, "nó chẳng ăn nhập gì" với nội dung, sẽ có nhiều người không đọc vì cái tiêu đề dở này, phí quá.
 • #6 Dân Việt: Nể quá!

  28-11-2014 00:38

  Cảm ơn người dịch đã dịch một bài phỏng vấn thú vị, mỗi tội cái tít giật "kêu" quá mà tôi đọc hết cả bài chẳng thấy ăn nhập gì cả, phải chăng tôi thiểu năng quá nên không hiểu được ý nghĩa sâu sa như thể hiện của một số vị bình luận dưới đây chăng?!

  Những chia sẻ của người bạn (tôi tạm gọi như thế) Séc này làm tôi liên tưởng tới một tập trong chuỗi chương trình "TOP GEAR" của BBC thực hiện tại Việt Nam: 3 gương mặt chính của chương trình đã có một cuộc hành trình ở Việt Nam từ Nam ra Bắc trên 3 chiếc xe máy, mang đến cho người xem những lát cắt về cuộc sống thường nhật tại Việt Nam. Chương trình đó, giống như những chia sẻ của người bạn Séc này, có điểm chung là "kể" lại những điều mắt thấy tai nghe (cả tích cực và tiêu cực) ở Việt Nam dưới con mắt khách quan, khiến người đọc, người xem thấy tò mò, thú vị. Với tôi thì đó là cách "quảng bá" tự nhiên và khách quan nhất cho những giá trị văn hóa, du lịch ở Việt Nam. Nếu tôi là một người nước ngoài, khi xem những bài viết/chương trình như thế này hẵn sẽ thấy Việt Nam đáng là một điểm đến để khám phá.

  Ấy vậy đọc bình luận của một số vị tôi thấy nể quá, các vị rút được ra những điều thật hay ho và sâu sắc, khiến tôi thấy hổ thẹn quá. Tôi cũng mang tiếng "Tây học" như ai mà chẳng hiểu được những điều các vị phán như đúng rồi ấy, hay tôi chưa đủ mất gốc để thấy cái gì của người ta cũng tốt, mỗi cái nơi chôn rau cắt rốn của mình là đáng xấu hổ mà thôi. Chắc cũng phải cố tìm cách mà thủ dâm tinh thần như mấy vị để mà tự sướng, tự thấy mình hay ho, giỏi giang, chứ cứ thế này thì nhục quá!!!
 • #5 lyly: noi chinh xac

  27-11-2014 21:48

  Nguoi Ba Lan kia bung bo cho bon cong san, noi ngu nhu con ....,an hoi lo cua nguoi dan ma goi la dich vu?

 • #4 Người Ba Lan : Ông này phản động .

  25-11-2014 22:25

  Ông này quả thật là phản động hoặc là ngừơi của Việt Tân cài vào nói xấu đảng và nhà nước, chỉa rẻ khối đoàn kết dân tộc. Kêu CA bắt nó ngay.

  "Nhưng ở đây mọi người không cố gắng che đậy những chuyện đó và tham nhũng rất phổ biến. Thực sự nó là một phần của cuộc sống. Nhân viên nhà nước sẽ bỏ qua những gì còn thiếu vô lý nào đó, sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ chất lượng hơn, giải quyết mọi việc nhanh hơn. Tốt nhất là tôi trả thêm vài trăm còn hơn phải sửa lại những chỗ nào đó bị sai, mà lúc đó thì tôi sẽ phải mất nhiều tiền và thời gian hơn. Hoặc là tôi nhét một trăm vào trong giấy tờ còn hơn là xếp hàng chờ và chỉ sau 5 phút tôi được giải quyết xong. Nếu không họ cứ để cho bạn đợi. Điều này nó được thịnh hành mọi nơi từ việc nhỏ đến việc lớn. Bạn hãy cứ coi đó như là dịch vụ phát sinh mà nó giúp được mình. Và dịch vụ thì phải trả tiền. "
 • #3 Ký danh: Cải tên thủ đô

  25-11-2014 18:51

  Cần phải nhanh chóng đổi tên cho thủ đô Hà nội thành Hà lội để phù hợp với tình trạng mỗi khi mưa xuống lội bì bõm,ướt cả chim là chuyện bình thường,em nào có độ thấp tương đối cao thì ướt cả vú là cái chắc,thêm nữa khi đổi tên thủ đô sẽ phù hợp với giọng phát âm của tất cả các tỉnh thành trong nước nhất là Hải phòng,Nam định & Thái lọ,tuyên truyền sâu rộng phong trào người người bơi,nhà nhà bơi,cả nước cùng tập bơi.
 • #2 Con Lạc,cháu Rồng: Tỉ giá của đại sứ quán VN

  25-11-2014 15:52

  Thực sự tôi đã đến Việt Nam rất nhiều lần, tôi có nhiều kinh nghiệm phong phú và tại sao lại không chia sẻ. Thông thường khách du lịch đi lên sứ quán và mua một cái visa mất 2600 Korun. Nhưng rất ít người biết rằng có thể làm một cái visa vào Việt Nam giá 1100 Korun.
  Trên mạng bạn sẽ mua giấy mời với giá 8 USD, đó là văn bản chính thức.
  Văn bản này bạn có thể in tại sân bay ở Việt Nam và bạn làm visa tại đó mất 45 USD, mất khoảng 15 phút. Bạn không phải mất thời gian đi lại lên sứ quán tại Praha.
  Bạn biết điều gì là nghịch lý nhất không?
  Thực sự trên trang web của sứ quán chỉ đưa giá bằng tiếng Việt. Và ở đó ghi giá là 45 USD. Khi một người Séc đến sứ quán thì họ nói giá là 2600 Korun.

  Người Việt Nam có tỷ giá nực cười.
 • #1 Nhà "tinh trùng"học: Tương lai "chới với" của người Việt nam

  25-11-2014 15:38

  Việt nam sắp tới có tầu điện ngầm hay còn gọi là metro,điều đặc biệt là metro VN chỉ dành cho thợ lặn chuyên nghiệp vì chỉ cần 1 trận mưa lớn là tất cả đường phố VN đã trở thành sông,trong tương lai gần,tầu,thuyền,canô sẽ là phương tiện di chuyển chính của người VN,sau 50 năm,dân số VN tụt xuống còn một nửa,số này là do không biết bơi,lại sợ nước nên sống sót ở trên vùng núi hay trên các ngọn cây,lúc đó họ sẽ di chuyển bằng cách đu cành,thực phẩm chính sẽ là hoa quả thiên nhiên cùng thú rừng săn bắt,sau 1 thời gian dài dưới môi trường tự nhiên,họ sẽ trưởng thành với bộ lông mượt mà trên người thay cho những bộ quần áo loè loẹt khi còn sống ở dưới mặt đất,thời nay sống dưới mặt đất,lâu lâu lại đi máy may trên trời du lịch,nay mai sống trên trời,lâu lâu lại xuống mặt đất đi dạo chơi đổi gió,thật là tuyệt vời khi là người Việt nam,gi gỉ gì gi,cái gì cũng sướng.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo