Sứ quán liệt truyện

'Đắng lòng' từ chuyện con có quốc tịch Séc

Cập nhật lúc 06-06-2015 03:33:06 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ.

 

Lúc sinh con, lại là con đầu lòng, bố mẹ thường muốn đặt tên con mình sao cho thật hay, thật hot và thật ý nghĩa.  Bởi thế mà con trẻ ngày nay nhiều cháu có tới 4, thậm chí 5 từ trong tên của mình, họ của bố là lẽ tất nhiên, thêm cả họ mẹ, rồi với 1 hay 2 tên đệm và tên gọi.


Nguyễn Trần Thu Hà chẳng hạn. Cái tên này thật ý nghĩa? Có phải chăng mùa Thu Hà Nội đẹp tuyệt vời, gợi cho bố mẹ nhớ nhiều kỷ niệm đẹp, chẳng thể nào quên thời tuổi trẻ của mình ở thủ đô. Vậy thì có điều chi phải thắc mắc? Có đấy, tên nhiều chữ, nhiều từ như thế lại là nỗi phiền toái không ít đâu.

Từ đầu năm ngoái, CH Czech đã có luật cho phép người nước ngoài nhập quốc tịch Czech mà vẫn được giữ quốc tích gốc của mình. Các cháu Việt Nam tuổi từ 18 trở lên đã nhận được quốc tịch Czech một cách dễ dàng và vẫn được giữ quốc tịch Việt Nam. Vậy thì phiền cái gì? Nhưng luật Czech lại không cho phép tên của công dân có 4 từ, bắt buộc các cháu phải cắt bỏ bớt từ trong tên mà bố mẹ đã đặt cho và đã quen ít nhất là 18 năm rồi.

Chẳng có cách nào khác, đành phải bỏ họ của mẹ. Trong giấy khai sinh mới do Czech cấp chỉ còn là Nguyễn Thu Hà. Mẹ đành chịu thiệt thòi vậy, mẹ vẫn làm tất cả vì con mà. Và thế là hộ chiếu Czech cũng của Nguyễn Thu Hà, chứ không phải của Nguyễn Trần Thu Hà nữa. Lại bắt đầu phải quen với tên họ mới, khổ thân các cháu. Như vậy thì cũng có là gì nếu bố mẹ không phải đưa con lên Lãnh sự quán nhà nước mình làm lại các loại giấy tờ như Giấy khai sinh, Hộ chiếu  và Chứng nhận quốc tịch Việt Nam, à quên, đó là thủ tục báo với nhà nước VN về việc giữ lại quốc tịch gốc của con. Và bố mẹ lại được phen tá hỏa nộp tiền lệ phí cho việc cấp lại các giấy tờ nói trên.

Nếu mức lệ phí các loại đó được thu theo đúng quy định của Bộ Tài chính VN mà cơ quan LS luôn luôn niêm yết ở phòng LS, trên web của Sứ quán VN thì chẳng có gì phải thắc mắc cả. Ai cũng vui vẻ nộp nhiệt tình để góp phần làm giàu cho quê hương, cho đất nước đã sinh ra cha mẹ chúng ta đó. Bố đã phải „ đắng lòng“ chi:

Tỷ giá của ngân hàng Trung ương Séc ngày 5/6/2015 là: 1 USD = 24,426 korun

1- Bỏ tên đệm : 3000 korun  

2- Giấy khai sinh : 800 korun 

3- Thông báo quốc tịch mới: 500 korun,

4- Hộ chiếu : 2000 korun.

Các bạn thân mến ạ! Toàn giá khủng, lấy sau 1 tuần. Tổng chi phí tươi rói cho vụ hoàn tất giấy tờ cho con gái yêu, về phía Việt Nam, khi con có thêm quốc tịch nước sở tại, là 6 300 korun.

Trong khi đó, biểu phí thu phí và lệ phí lãnh sự công khai như sau :

1- Cải chính họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh : 70 USD

2- Cấp lại bản chính Giấy khai sinh từ sổ gốc: 15 USD

3- Đăng ký giữ quốc tịch : 10 USD

4- Cấp mới hộ chiếu : 70 USD

Thiết nghĩ, nếu đã trả tiền cho khoản 1, có nghĩa là phải cấp lại giấy khai sinh rồi, vậy theo tôi khoản 2 không phải trả nữa.

Thôi thì cứ phải trả hết đi : 70+15+10+70 =165 USD, tương đương  4125 korun.

Nhìn cái sự chênh lệch về lệ phí như vậy, mới thấy nhân viên lãnh sự quán Việt Nam tại CH Czech họ giàu lên nhanh chóng sau 1 nhiệm kỳ phục vụ người Việt, phục vụ cộng đồng.

Còn ta, đâu có ngờ rằng tên họ của con cái lại làm cho bố mẹ thiệt hại như thế?! Tên họ kêu lắm, giờ lại kêu đau xót vì phải nộp nhiều quá lên cái khoản lệ phí giấy tờ.

Thật là nhiều chuyện, vẫn biết, vẫn khổ, mà cứ phải nói mãi.

(Lưu ý: Tên họ người liên quan đã được thay đổi)

 Nguyen

Nguồn: tinvip.eu

 • #10 PRAHA: PRAHA

  07-06-2015 21:34

  Cung nhu Bac so 9 , em thay thuong va buon voi tac gia ! La thang "Dan ong" em d thich kieu tinh chi ly cua cac ba "noi tro" , voi bon Lanh su noi cho nhanh : DMCS ... cắt.

  Đề nghị học cách viết tiếng Việt có dấu.

  Cách gõ tiếng Việt
  Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
  Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
  Dấu huyền – thêm phím F
  Dấu sắc – thêm phím S
  Dấu hỏi – thêm phím R
  Dấu ngã – thêm phím X
  Dấu nặng – thêm phím J
  Xóa dấu – thêm phím Z

  Ví dụ: Casch gox tieesng Vieejt. Cách gõ tiếng Việt.
 • #9 Nguyễn Hoàng: Kính gửi ông Nguyễn

  07-06-2015 15:37

  Tôi cũng là Nguyễn ông Nguyễn tác giả ạ. Tôi thương cho ông quá vì câu chuyện là rất thật, 100 % là thật, thế mà ông cũng phải tự kiểm duyệt để không dám đề tên thật của mình. Thế mới biệt Đảng trị nó mạnh như thế nào!. Tôi thương và thông cảm cho ông.
 • #8 Hành : Visa

  07-06-2015 09:30

  Làm visa mất bao lâu và họ thu phí bao nhiêu tiền? nếu đơn giản hơn thì khỏi phải đổi hộ chiếu cho các cháu. đừng để các cháu đã là công dân sec rồi mà vẫn chịu nhục với công quyền việt nam .
 • #7 Ăn Mày: Đường nào họ cũng...

  06-06-2015 20:42

  Khi nước Séc có luật mới cho người ngoại quốc được hai quốc tịch thì nhiều người VN làm cho con nhỏ. Nghĩ không phải trả tiền "thôi quốc tịch VN" thì lại sinh ra nhiều loại giấy tờ cần làm để giữ quốc tịch VN.

  So sánh thì toàn bọ chi phí cho một người huỷ quốc tịch VN trước là hết tổng cũng 10000 Kč. Nay họ yêu cầu làm các thủ thục cũng gần với giá như thế thì đúng là đường nào họ cũng...
  Các vị còn phải trả thêm khoản tiền nữa là khi nào con nhỏ về VN mà muốn được miển thị thực, và nó cũng chỉ được vài năm. Thế thì muốn cho nó khỏi "tức" thì bỏ mẹ quốc tịch VN là song.

  Khi nào về thăm quê làm cái viza cũng vậy mà lại không phiền gì thêm... mà khi đi chỉ mang cái hộ chiếu của Séc thì lại...
 • #6 THANH NIÊN VIỆT NAM : TỐ CÁO CHẾ ĐỘ CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM BÓC LỘT CÓ CHỈ ĐẠO, CÓ HỆ THỐNG - VI PHẠM NHÂN QUYỀN, ÁP BỨC NHÂN DÂN VIỆT NAM.

  06-06-2015 20:40

  Thưa toàn thể nhân dân Việt Nam, với hy vọng đến đời của chúng ta thoát khỏi ách nô lệ của Phong kiến, Thực dân, Đế quốc và hưởng được Độc Lập, Tự Do và Hạnh Phúc, mà có lẽ ngày hôm qua ông, cha, anh của chúng ta không quản gian khó, nguy hiểm, tù đày... đã xả thân, hy sinh xương máu, để lập ra cái gọi là Đảng CSVN và nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

  Nhưng ông, cha, anh của chúng ta đã nhầm to.

  Chúng ta đều biết rõ công an ăn hối lộ, nhận tiền mãi lộ. Đảng viên chia nhau bổng lộc, đồng thời đút lót mua chức, chạy ghế. Ai nấy đều phải lo lót cho giáo viên, hiệu trưởng trường để con em mình được đi học. Bệnh nhân phải đưa phong bì tiền cho Bác Sỹ mới được chữa trị. Quân đội thì kinh doanh đủ thứ, xuất hiện trên sóng truyền hình như đám ca sỹ “xướng ca vô loài” và .v.v. Ngành nào cũng “ăn”, đó là những căn bệnh trầm kha của chế độ đương thời.

  Chúng ta đã, đang và sẽ bị chính các đồng đội, đồng chí của ông cha chúng ta bòn rút trắng trợn, mà báo chí của Đảng CSVN văn vẻ gọi là NHŨNG NHIỄU.

  Đất nước của chúng ta đã nghèo lại còn nợ đầm, nợ đìa - nhà máy, công sở, trường học, bệnh viện đều thiếu và trong tình trạng thảm hại, quá tải bởi chính “giai cấp công nông binh” của ông cha chúng ta ăn cắp. Thuật ngữ của Đảng đung đưa hành động ô nhục này là “RÚT RUỘT” như ca ngợi là chính, chứ hầu như không có đảng viên – tội phạm, nào bị trừng phạt.

  Ngày xưa đảng CSVN nói đảng viên của mình ăn cắp tài sản, tiền thuế của nhân dân Việt Nam là “THAM Ô TÀI SẢN XÃ HỘI CHỦ NGHĨA”. Ngày nay có vẻ XHCN không thể nào xây dựng được cho dù hàng nghìn năm nữa, và đảng gọi rất ngắn gọn là THAM NHŨNG.

  Một khi lãnh đạo – đảng viên đảng CSVN tham nhũng thì sẽ bị xử lý trong nội bộ đảng CSVN chứ không bị đưa ra pháp luật. Mà tòa án cũng do những Quan Toà – Đảng Viên Đảng CSVN, thì bản án còn gì là trung thực?

  Luật pháp và quốc gia nào dung túng cho Đảng Viên của mình phạm tội như ở Việt Nam ta?

  Chúng ta không còn cơ hội sống tốt tại quê nhà, hàng triệu người trong chúng ta phải liều mình làm những hành trình nhục nhã, đến những đất nước và văn hóa xa lạ mưu sinh.

  Nhưng nào chúng ta được yên thân?

  Đại Sứ Quán nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là ngón tay nối dài của Đảng CSVN tiếp tục hút mồi hôi, ăn chặn công sức của chúng ta thông qua các loại lệ phí giá cao ngoài qui định.

  Thưa toàn thể đồng bào, trong mỗi con người của của các vị nhân viên Đại Sứ Quán, cũng như hàng triệu nhân viên của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam – tất cả bọn họ đều từng là cháu ngoan Bác Hồ, phải là đoàn viên TN CSHCM, đảng viên CSVN - tính tham lam, lười biếng, vô học của giai cấp vô sản là bản chất rất thật, để khi họ ngồi vào những vị trí “phục vụ nhân dân” thì được dịp nảy nở, phát triển và trắng trợn hành hạ dân Việt Nam chúng ta.

  Không những thế Đảng CSVN biến nó thành hiến pháp để cai trị chúng ta lâu dài.

  Họ “ứng dụng” nó rất tài tình, tự đặt ra những khoản LỆ PHÍ TRÁI LUẬT VÀ TRÊN CẢ PHÁP LUẬT mà Thực Dân, Đế Quốc đều thua xa về độ trơ trẽn. Số tiền chênh lệch khổng lồ họ chia chác cùng nhau, làm lợi cho bản thân mình và đồng đảng.

  Chỉ cần biển thủ đến hơn 5000 kôrun, người Séc có thể đưa vành móng ngựa, truy tố đến cùng trời cuối đất, lấy lại công bằng và trả lại tài sản cho người bị hại.

  Với hàng triệu kôrun, hoặc giả hàng triệu USD mà ĐSQ Việt Nam lạm thu hàng triệu lượt người Việt Nam chúng ta trong hàng chục năm qua thừa đủ lý do để chúng ta cùng đứng lên đấu tranh, tiễn đưa chế độ Cộng Sản, loại bỏ Tính Đảng ra khỏi đời sống văn hóa xã hội.

  Bởi đảng luôn lấy đạo đức Hồ Chí Minh nhồi nhét cho các đồng chí của mình, hiển nhiên, không những Đại Sứ Quán nước CHXHCNVN mà ngay cả đội ngũ nhân viên đông đảo của nền “chuyên chính vô sản” đã cho ra lò những loại ký sinh trùng nguy hiểm Thế Hệ Hồ Chí Minh.

  Thế hệ Hồ Chí Minh đang phản bội lại tất cả chúng ta, kể cả mọi lợi ích của dân tộc.

  Việc lạm thu và bóc lột này chỉ là 1 trong hàng triệu vấn nạn mang tên Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đang ngày đêm gặm nhấm, tàn phá tương lai nhân dân Việt Nam chúng ta.

  Chế độ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam do Đảng CSVN độc tài thao túng còn tệ hại hơn nghìn lần so với thời Thực Dân – Đế Quốc cai trị.

  Đời chúng ta vẫn còn thê thảm, hàng triệu người vẫn ngày đêm “tìm đường cứu nước” như trước đây hơn 100 năm, Minh Râu lên tàu vượt biên vào năm 1910.

  Chúng ta hãy noi theo ông cha chúng ta, chúng ta không sợ bị trả thù, bị tù đày, để đời con, cháu chúng ta thật sự được thoát khỏi ách nô lệ của Đảng Cộng Sản Độc Tài, Tham Nhũng và Thối Nát.

  Không còn chỗ để dung nạp cho tội lỗi và tội phạm tày trời của đảng CSVN, nhà tù là nơi thích hợp nhất, dành cho những tên Cộng Sản Độc Tài, Tham Nhũng và Thối Nát.

  Chúng phải phải bị hạ bệ.

  Chào thân ái.
 • #5 Mất tiền vô ích : Néu ko có HC Czech thì HC Việt chỉ là tờ giấy lộn

  06-06-2015 15:08

  Nếu các cháu đã có QT Czech thì việc gì phải lấy Hộ Chiếu VN cho nó mất oan tiền ra. Trong thực tế quyển HC VN chẳng khác nào là tờ giấy lộn, vô ích ngoại trừ có thể ko cần visa về VN thì nó chẳng có giá trị gì nếu như ko có Hộ Chiếu Czech.
  Cái gì chúng ta cũng than vãn ,nhưng cũng tại chúng ta háo cái của nợ vớ vẩn đó nên mới góp sức làm giàu cho nhân viên ĐSQ.

  Tôi biêt nhiều người VN khi đã có HC nước sở tại đều ko còn đi gia hạn HC VN ,mất tien,mất thời gian.
  Xét cho cùng bỏ tiền vô ích .
 • #4 Tiến thành: Cần phản đối

  06-06-2015 13:35

  Khoản 1 và 2 không thể tách riêng đựợc. Mọi người cần yêu cầu mức thu phí đúng và minh bạch. điều này liên quan tới tất cả cộng đồng người việt ở sec cac hội đoàn cần phải lên tiếng phản đối.
 • #3 Pham Huu Uyen: Tiêu đề

  06-06-2015 10:43

  Tôi rất băn khoăn về câu "Nhưng luật Czech lại không cho phép tên của công dân có 4 từ, bắt buộc các cháu phải cắt bỏ bớt từ trong tên mà bố mẹ đã đặt cho và đã quen ít nhất là 18 năm rồi".

  Theo tôi hiểu luật của CH Séc sau sửa đổi năm 2014 không có những hạn chế như thế. Tôi đang nhờ một chuyên gia về tên, họ kiểm tra giúp.

  Nếu ai đã hoặc đang bị ép cắt tên thì xin vui lòng thông báo thông tin vào hộp thư hddtts@seznam.cz - không thể loại trừ là nhân viên nhà nước vẫ quen với cách làm của bao nhiêu năm qua và ép người Việt cắt, sửa tân hoàn toàn trái luật. Hiện tượng này không hiếm, chính tôi năm 1998 cũng bị áp lực bỏ tên đệm với lý do "luật Séc chỉ cho phép ghi hai tên".

  Sau ba tháng chiến đấu thì họ thua và phải ghi tên cho tôi đầy đủ. Hiện nay thì tình hình khác, theo tôi hiểu thì luật tôn trọng tên gốc của các sắc tộc thiểu số.
 • #2 Nguyen David: Một sự thật đau lòng

  06-06-2015 09:12

  Bài viết quá hay. Nhưng sự thật lại quá đau. Cay đắng quá Đại sứ quán ạ.
 • #1 Cựu chiến binh: Tiêu đề

  06-06-2015 08:51

  Biểu tình chống lại sự lạm thu của sứ quán Việt Nam tại Cộng Hòa Séc cũng là một hành đông yêu nước.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo