Sứ quán liệt truyện

Bệnh dịch lạm thu sứ quán Việt Nam: Khắp châu Âu và Hà Lan

Cập nhật lúc 02-06-2015 21:23:53 (GMT+1)
Sao không bỏ quách cái quốc tịch Việt Nam đi cho khỏi mệt? Biểu tình phản đối lạm thu phí Lãnh sự.

 

Cách đây vài năm, người Việt ở Phần lan cũng đã biểu tình phản đối việc sứ quán lạm thu và mọi chuyện cũng đã có tiến triển tốt. Nhưng đó là ở Bỉ, ở Phần lan và một số nơi người Việt ở nước sở tại dám lên tiếng phản đối. Còn ở các nước khác khi mà không ai lên tiếng thì sao?...


Chuyện của tôi

Theo quy định của Sở Di trú, để có thể xin được quốc tịch Hà lan thì hộ chiếu Việt nam của tôi phải còn hiệu lực ít nhất 6 tháng. Do đã gia hạn một lần nên thôi bắt buộc phải làm hộ chiếu mới. Giá tôi phải trả cho năm 2008 là 150 euro ( So với 200 nghìn khi làm hộ chiếu ở Việt nam). Khi nộp hồ sơ tôi đã hỏi kỹ khi nào có hộ chiếu mới, nhưng khi đến hẹn tôi gọi điện thoại đến đại sứ quán thì lại được hẹn tiếp hai tuần sau. Tiếp sau hai tuần, tôi liên lạc lại thì họ hẹn bốn tuần. Bốn tuần sau tôi gọi tiếp thì câu trả lời là chưa biết đến bao giờ mới có được vì họ phải gởi in hộ chiếu ở Thụy Điển.

Tôi có phàn nàn họ không đúng hẹn và tôi đã bị trễ hạn nộp hộ chiếu để xin cứu xét nhập quốc tịch Hà lan. Câu trả lời từ nhân viên đại sứ quán là: “ Bao nhiêu người trễ, có phải mình chị trễ đâu!” Sau đó tôi yêu cầu họ cấp cho tôi một văn bản để giải trình với Sở Di trú về sự chậm trễ này thì tôi đã nhận được văn bản theo yêu cầu sau vài ngày. Văn bản được viết bằng dăm dòng tiếng Anh không có tên người viết, không có chữ ký, không có ngày ra văn bản... Tờ giấy này chỉ khác cái điện thư một chút ở cái dấu đỏ choét ngay bên dưới mà thôi. Sau vài lần gọi điện thoại nữa thì tôi mới được đích thân đi xa gần 200 km để trực tiếp nhận hộ chiếu mới.

Tôi đã xin miễn thị thực cho chồng tôi hai lần. Lần thứ nhất tôi trả 25 euro. So ra với cái giá phải xin visa một lần thì có lẽ đã quá hời vì visa cho một lần nhập cảnh một tháng lúc ấy đã có giá 60 euro. Lần thứ hai tôi gọi điện thoại hỏi thăm thì được biết giá lên đến 40 euro. Chồng tôi đã đến tận Đại sứ quán để nộp hộ chiếu, đóng 40 euro và mua luôn một phong bì bảo đảm giá 6,5 euro ở bưu điện để nhân viên sứ quán sẽ gởi luôn về nhà. Sau thời hạn một tuần, gọi điện thoại hỏi thăm thì được thông báo thị thực chưa xong, tiếp sau đó hai tuần gọi lại thì họ thông báo đã có thị thực, tuy nhiên vì không có phong bì gởi bảo đảm nên hoặc phải mua phong bì bảo đảm gởi cho họ, hoặc trực tiếp đến lấy. Dĩ nhiên chúng tôi chọn trực tiếp đến lấy vì không biết họ sẽ lại làm mất phong bì bảo đảm và cả hộ chiếu luôn nữa hay không.

Chuyện của chúng tôi...

Tất cả mọi người đến làm việc ở sứ quán đều bị lạm thu, ví dụ như gia hạn hộ chiếu thì phải đóng 150 euro, xin cấp hộ chiếu mới thì 200 hay hơn tùy theo hứng của người giải quyết hồ sơ và thu phí. Thị thực nhập cảnh một lần có giá tăng lên từng năm 50 – 60 – 75 chứ không phải 35 euro như quy định. Ngay cả phí xin miễn thị thực cũng là 50 euro trong khi lần xin đầu là 18 euro và 9 euro cho lần thứ hai. Nếu chiếu theo bảng giá thu phí lãnh sự theo quy định của bộ tài chính thì tất cả mọi dịch vụ đều bị thu cao hơn rất nhiều và rất tùy tiện. Tất cả chi trả bằng tiền mặt và không có hóa đơn theo quy định. Vậy thì tại sao lại phải dính dáng tới Đại sứ quán cho phiền phức như vậy?

Có người vẫn giữ quốc tịch Việt nam vì còn vướng bận giấy tờ nhà đất, kinh doanh ở Việt nam, có người giữ quốc tịch để khi về Việt nam không phải đi xin thị thực nhập cảnh cho phức tạp. Họ xin quốc tịch cho con cái vì nghĩ đó là quyền lợi của con họ. Họ vẫn phải đi về giữa hai quốc gia vì còn gia đình quyến thuộc ở đó. Nếu không vì chuyện nhà cửa đất đai hay quyền lợi gì khác thì sao không bỏ quách cái quốc tịch Việt nam đi cho khỏi mệt?

Xin thôi quốc tịch cũng mất thời gian rất nhiều và vô cùng tốn kém. Khi nộp đơn được hẹn một năm và đóng gần 500 euro với lời hẹn là sau khi xong sẽ phải đóng thêm vài trăm nữa, vị chi là gần một nghìn euro. Nhưng sau hơn một năm vẫn không xong, có người cho hay họ phải chờ vài ba năm. Những người phải chờ quyết định thôi quốc tịch của chủ tịch nước rất căng thẳng vì họ chỉ có thể được nhận quốc tịch Hà lan vĩnh viễn sau khi có được quyết đinh thôi quốc tịch. Trường hợp sau một năm vẫn không có giấy đã từ bỏ quốc tịch thì họ có nguy cơ bị thu hồi quốc tịch Hà lan đối với những người không được phép có song tịch. Tuy nhiên Sở Di trú cũng đã có nhận xét rằng họ không còn lạ gì với việc giải quyết mọi thứ trễ nải của Đại sứ quán Việt nam. 

Chuyện của ai?

Sứ quán Bỉ đã trả lại tiền lạm thu, nhân viên sứ quán đã bị khiển trách. Một số người bị lạm thu sau khi chia sẻ câu chuyện của mình trên trang Facebook ‘Tôi và Sứ quán’ đã được Đại Sứ quán Việt Nam tại Bỉ mời lên hoàn lại tiền lạm thu. Các vị này cho biết nhân viên sứ quán nói với họ rằng “có gì thì đóng cửa bảo nhau” chứ đừng để “bọn phản động lợi dụng”.

Cách đây vài năm, người Việt ở Phần lan cũng đã biểu tình phản đối việc sứ quán lạm thu và mọi chuyện cũng đã có tiến triển tốt. Nhưng đó là ở Bỉ, ở Phần lan và một số nơi người Việt ở nước sở tại dám lên tiếng phản đối. Còn ở các nước khác khi mà không ai lên tiếng thì sao? Mọi người vẫn phải chịu đóng phí cao ngất và vẫn cứ phải ngậm bồ hòn làm ngọt vì muốn xong việc của mình. Trang Facebook “Tôi và Sứ quán” có kêu gọi kiều bào ký tên vào kiến nghị cho cơ quan lãnh sự của Việt nam ở nước ngoài. Hiện giờ đã có hơn 4400 người tham gia vào trang nay nhưng số người có ký tên góp ý chưa đến số 500. Tại sao người ta lại không dám lên tiếng?

Phản đối việc làm sai trái của Sứ quán là bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, nhưng không mấy người hào hứng chỉ vì họ sợ bị liên quan liên đới, sợ bị làm khó dễ khi quay về Việt nam. Ý nghĩ cho rằng phê bình, biểu tình phản đối như vậy là phản động, là chống chính quyền khi được hỏi họ có dám tham gia biểu tình hay không. Vẫn có người đồng tình với cách lạm thu của sứ quán miễn sao cho nhanh và được việc của họ. Nếu có than phiền thì chỉ than miệng rồi vẫn chịu rút tiền ra chi trả. Cũng có người nói rằng được suất đi làm ở sứ quán họ phải mất một căn nhà nên giờ họ phải tìm mọi cách để thu lại số vốn đã bỏ ra. Ý nghĩ như vậy xem như đã ngầm thỏa hiệp với việc phải chịu mất tiền một cách vô lý cũng như đồng tình với việc niềm tin vào đại diện của nhà nước Việt nam ở hải ngoại đã hoàn toàn không còn tồn tại.

Nguồn: VNTB

 • #6 bọn súc vật: Lãnh sự VN cộng hoà Sec

  04-06-2015 20:05

  một bọn người vô lương tâm. cộng đồng người Việt ở đây để có được đồng tiền họ vô cùng vât vả. thế mà bước chân vào tới phòng lãnh sự VN ở PRAHA ra là thân thể bầm dập. bọn nó đánh cho là hết tiền luôn. mà bọn này là bọn có học đấy. thế mà sống không bằng người vô học
 • #5 Hoa Thị Nụ: Ủng hộ lệ phí của Sứ Quán.

  04-06-2015 10:24

  Mọi người nên thông cảm cho các cán bộ đang công - và tư - tác ở Đại sứ quán Việt Nam tại các nước.

  Để được một xuất ra nước ngoài làm việc, họ phải qua nhiều cửa, phải đầu tư không ít tiền bạc và công sức cho mỗi xuất đi. Vì vậy đây chính là lúc họ phải làm tất cả để thu hồi vốn và lãi.

  Nhiệm kỳ thường chỉ có ba năm. Trong ba năm ấy mà họ phải thu được một số tiền đủ lớn để có thể trang trải các chi phí "rải đường" và mưu cầu cuộc sống khá hơn.

  Đồng bào ta thường cư chú ở đây dài hạn, họ có nhiều cơ hội kiếm tiền hơn các cán bộ Sứ quán. Hơn nữa, thời hạn một cuốn hộ chiếu thường là 5 năm.

  Chính vì thế khả năng để một đồng bào ta "được" đóng góp cho cùng một cán bộ hai lần trong một nhiệm kỳ là hầu như không có. Chúng ta không nên hẹp hòi, tiếc mấy đồng mọn. Hãy vì tương lai và hạnh phúc của những "đầy tớ" trung thành mà mở rộng hầu bao.

  Sắp tới hội Chồng Tây vả hội Tuổi Sồn Sồn chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc mít-tinh ủng hộ lệ phí của Sứ quán.

  Thời gian và địa điểm đang xin phép cơ quan chức năng sở tại. Sẽ thông báo sau.
 • #4 Các đồng chí đoàn viên TNCSHCM, đảng viên CSVN ăn đủ rồi, nuốt nhiều rồi. Cảm ơn các đồng chí. Mời các đồng chí cút đi trước khi chúng tôi nổi giận lôi cổ các đồng chí ra trừng trị: Chế độ CSVN đang vào thời kỳ thối nát nhất trong quá trình tự diệt vong.

  03-06-2015 22:58

  Cứ ngỡ Đại Sứ Quán VN là cơ quan Ngoại giao, đại diện đất nước, giải quyết những sự vụ của công dân Việt Nam ở nước ngoài là nơi có đội ngũ nhân viên trong sạch đều là đoàn viên, đảng viên CSVN - những nhân sự có đạo đức và chuyên môn cao, trung thực, tin cậy như rêu rao.

  Đáng tiếc, tất cả đều là phường trộm cướp.

  Tệ hơn thế nữa, chúng câu kết với nhau bóc lột trắng trợn công dân Việt Nam. Chúng là bọn MAFIA Cộng Sản.

  Ông cha chúng ta ngày hôm qua không tiếc xương máu hy sinh để đời con cháu của mình sống trong phẩm giá.

  Bọn cường hào đỏ ngồi trên ghế nhà nước đã lạm dụng lòng tin, xương máu của ông cha chúng ta. Thật là uổng phí công sức cho bọn sâu mọt hiện nay.

  Chỉ 1 con đường duy nhất, chúng ta phải noi gương ông cha chúng ta, làm cách mạng lật đổ chế độ xấu xa, thối nát đương đại.
 • #3 Dân Việt: Sứ quán VN

  03-06-2015 12:07

  Yêu cầu nhân viên sứ quán đừng bán nhà nhỏ, để mua nhà to nữa.
  Khổ dân lắm rồi.
 • #2 Trương Mạnh Xơn: Tòa đại sứ VN tại Bỉ phải hoàn lại tiền lạm thu

  02-06-2015 23:49

  Gần đây, tình trạng không niêm yết công khai biểu mức lệ phí tại tòa đại sứ VN tại Bỉ khiến người đi làm thủ tục không biết đường nào mà trả. Họ chỉ nhận được giá từ nhân viên lãnh sự, với nhiều cách giải thích mập mờ và khác nhau.

  Tòa đại sứ và lãnh sự VN tại Bỉ chỉ thu tiền mặt, phát hóa đơn không theo biểu mẫu quy định, hoặc mẫu của Bộ Tài chính phát hành hoặc mẫu quy định của Bộ Ngoại giao. Hóa đơn thu lệ phí tại đây không có bất cứ một dòng chữ, con dấu nào để xác định là hóa đơn do họ cấp.

  Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi cho biết, ngay sau khi báo chí tố cáo, bộ đã yêu cầu tòa đại sứ tại Bỉ tổ chức kiểm điểm cán bộ, làm rõ những tin mà báo chí nêu ra, bảo đảm sự công khai, minh bạch và thuận lợi cho người dân, yêu cầu chuyển cán bộ làm sai mà dư luận phản ảnh sang làm việc ở bộ phận khác.

  Sau kiểm điểm của tòa đại sứ tại Bỉ, Bộ Ngoại giao đã quyết định gọi ông Nguyễn Thanh Đức về nước để tiếp tục thẩm vấn. Cũng theo ông Đặng Minh Khôi, sau sự việc trên, Bộ Ngoại giao đã có công văn gửi các đại sứ quán ở các nước, yêu cầu chấn chỉnh công tác quản trị, và bảo đảm sự công khai, minh bạch.

  Ngoài Bỉ, nhiều tòa đại sứ VN ở các nước khác cũng bị người dân tố cáo mức thu lệ phí cao hơn ấn định.
 • #1 Hung: Su quan vn

  02-06-2015 23:04

  Sứ quán vn ớ CZ cũng thu lệ phí vô tổ chức (không có hóa đơn)
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo