Nhân vật

Vladimir Putin: Từ khu lao động nghèo tới vị trí người đàn ông quyền lực nhất thế giới (1)

Cập nhật lúc 28-12-2014 05:19:03 (GMT+1)

 

Lớn lên tại khu lao động nghèo của Liên bang Xô Viết, đến nay ông Putin trở thành một trong những người đàn ông có tầm ảnh hưởng nhất thế giới.


Vladimir Putin hiện đang là trung tâm của những vấn đề nóng nhất trên thế giới. Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng và quyền lực đó ông không giành được chỉ qua một đêm.

Dưới đây là con đường thăng tiến trở thành người đàn ông quyền lực nhất thế giới của tổng thống Putin từ khu ổ chuột nghèo của Liên bang Xô Viết đến vị trí người đàn ông quyền lực nhất thế giới.

Vladimir Putin sinh ra tại Leningrad vào ngày 7/10/1952

 

Bức ảnh thời ông Putin 4 tuổi.

Tổng thống Putin tên đầy đủ là Vladimir Vladimirovich Putin. Ông là con trai duy nhất của một cựu chiến binh và là công nhân tại khu lao động nghèo ở Leningrad. Gia đình ông sống trong một căn hộ nhỏ cùng 2 gia đình khác - một kiểu sống điển hình thời Liên bang Xô Viết.

Thời học sinh, Putin có tham gia làm việc trong đài phát thanh của trường. Tại đây ông chơi nhạc của The Beatles và một số ban nhạc rock phương Tây khác.

Nhiếp ảnh gia Platon - người đã chụp bức ảnh trang bìa nổi tiếng của ông Putin vào năm 2007 nói rằng Paul là thành viên The Beatles được Putin yêu thích nhất. Và bài hát “Yesterday” là bài hát yêu thích của ông.

Tuy nhiên, theo tài khoản riêng của ông Putin thì bài hát yêu thích của tổng thống Nga là những bản nhạc chuẩn Xô Viết không phải nhạc rock phương Tây. 

Ngay từ sớm, Putin đã học judo và đạt cup vô địch judo của trường vào năm 1974.


Cựu bộ trưởng bộ tài chính và chủ tịch đầu tiên của Ngân hàng Trung Ương Nga là Sergey Alaksashenko tin rằng tình yêu của ông Putin với judo có thể lý giải được một số điều về chính sách đối ngoại của ông.

“Không giống như chơi cờ, người chơi judo không nên chờ đợi bước đi của đối thủ. Chiến lược của ông Putin khi chơi judo là chờ đợi cho đến khi có cơ hội thực hiện một đòn nhanh chóng và sau đó lùi lại. Người chiến thắng trong judo phải đoán biết được hành động của đối thủ, ra đòn quyết đoán và nhanh nhạy”. 

Putin cũng rất yêu thích những cuốn tiểu thuyết điệp viên và chương trình ti vi, đặc biệt là về điệp viên hai mang.

Putin tuyên bố yêu thích serie sách phổ biến nhất trong năm 1960 và sau đó trở thành series truyền hình mang tên “17 khoảnh khắc mùa xuân” nói về điệp viên 2 mang Max Otto von Stierlitz - người đã vươn lên hàng ngũ ưu tú trong chế độ Đức Quốc xã trong suốt thế chiến thứ II.

Ông Putin từng nói: “Điều khiến tôi ngạc nhiên nhất về nhân vật này là nỗ lực của một người đàn ông để đạt được điều mà toàn bộ lực lượng quân đội không thể làm được”.

Năm 1985, Uỷ ban an ninh quốc gia Nga (KGB - đơn vị từng thực hiện rất nhiều phi vụ tình báo bí mật) đã đưa Putin đến Dresden tại đông Đức và sống dưới tên Ông Adamov.

Putin thành thạo tiếng Đức vì vậy ông có thể bắt chước tiếng địa phương trong khu vực. Không giống như hầu hết những điệp viên của KGB, Putin thích giao du với những người Đức. Ông đặc biệt thích những “quy tắc Đức”.

Tuy nhiên, thời gian chính xác Putin ở tại đông Đức đến nay vẫn là một bí mật. Theo điện Kremlin, ông đã được nhận huy chương đồng vì nỗ lực “Trung thành với quân đội nhân dân quốc gia”.

Năm 1989, bức tưởng Berling sụp đổ, Putin quay lại Leningrad, nơi ông được nhận vào làm việc tại văn phòng thị trưởng đầu tiên của Leningrad.

Vào năm 1991, Putin chính thức từ chức và rút khỏi hoạt động của KGB. Sau đó, Sobchak (thị trưởng đầu tiên của Leningrad) đã mời người học trò cũ của mình là ông Putin đến làm việc tại văn phòng thị trưởng. Putin chính thức được công khai làm việc cho một tổ chức chính phủ.

Thời đó, nhóm đảng dân chủ St. Peterburg tin rằng Putin được vào làm việc trong văn phòng thị trưởng là nhờ tác động của KGB nhưng không có bằng chứng xác thực. Thực tế Putin cũng chưa bao giờ phủ nhận mối liên hệ của ông với KGB.

Khi làm việc tại văn phòng thị trưởng Leningrad, Putin được gọi với biệt danh “Chim giáo chủ xám” và là “người đàn ông cần tìm gặp nếu muốn hoàn thành một việc gì đó”.

Putin từng bị điều tra vì cáo buộc “thiên vị trong việc cấp giấy phép nhập khẩu và xuất khẩu”. Tuy nhiên, vụ việc này nhanh chóng kết thúc vì “không đủ bằng chứng buộc tội”.

Khi Sobchak bị thua trong lần tái tranh cử chức thị trưởng, người thị trưởng mới thắng cuộc đã tiếp tục mời Putin ở lại làm việc. Tuy nhiên, ông Putin đã thẳng thắn nói: “Thà bị treo cổ vì lòng trung thành còn hơn hưởng những phần thưởng của sự phản bội”.

Thực tế Putin được giao quản lý chiến dịch tái tranh cử của ông Sobchak. Tuy nhiên, cuối cùng người thắng cuộc là ông Vladimir YakovlevYakovlev. Ông này tiếp tục mời Putin ở lại làm việc tại văn phòng thị trưởng nhưng ông đã từ chối.

Vân Đàm/Theo BusinessInsider
Nguồn: Trí thức trẻ

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo