Nhân vật

TT Putin 'có thể' đã duyệt giết cựu điệp viên Nga Litvinenko

Cập nhật lúc 21-01-2016 19:05:16 (GMT+1)
Ông Litvinenko được cho là bị đầu độc bằng chất phóng xạ từ một cốc trà. Ảnh: Getty

 

Việc giết hại một cựu điệp viên Nga, ông Alexander Litvinenko, hồi năm 2006 "có thể" được Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin, phê chuẩn, theo một cuộc điều tra chính thức tại Anh.


Ông Litvinenko chết năm 43 tại London sau một thời gian bị đầu độc bằng chất phóng xạ polonium-210, mà người ta tin là ông uống vào trong một cốc trà.

Chủ tịch ủy ban điều tra, Sir Robert Owen nói có nhiều khả năng ông Putin đã ký phê chuẩn vụ này sau một thời gian dài có thù hận.

Vợ góa của ông Litvinenko, bà Marina, nói bà "rất hài lòng" với bản phúc trình.

Vợ góa của ông Litvinenko trước cửa tòa án tại AnhVợ góa của ông Litvinenko cho biết bà hài lòng với bản phúc trình của Sir Robert Owen

Phát biểu bên ngoài Tòa án tối cao ở London, bà nói: "Những lời mà chồng tôi nói khi nằm trên giường bệnh cáo buộc ông Putin nay đã được một tòa án tại Anh chứng mình."

Bộ trưởng Nội vụ Anh, bà Theresa May, sẽ đưa ra phản hồi của chính phủ Anh trước những phát hiện này trong một tuyên bố sẽ được trình bày tại Hạ Viện Anh.

Hai người Nga, ông Andrei Lugovoi và ông Dmitry Kovtun, bị cáo buộc đã thực hiện vụ giết người này. Cả hai đều bác bỏ các cáo buộc đó.

Phúc trình điều tra của Sir RobertPhúc trình điều tra của Sir Robert nêu đích danh người đứng đầu cơ quan tình báo Nga FSB và Tổng thống Putin

Sir Robert nói hai người bị tình nghi có lẽ đã hành động theo chỉ thị của Giám đốc cơ quan tình báo FSB của Nga.

Nêu đích danh người đứng đầu FSB khi đó, ông Nikolai Patrushev, cùng với ông Putin, Sir Robert viết trong bản phúc trình dài 300 trang: "Xem xét tất cả những bằng chứng và những phân tích có được tôi thấy rằng hoạt động của FSB tìm cách giết hại ông Litvinenko có lẽ đã được ông Patrushev và cả Tổng thống Putin phê duyệt."

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo