Nhân vật

Tổng thống Nga Putin là người quyền lực nhất thế giới năm 2016

Cập nhật lúc 15-12-2016 07:45:01 (GMT+1)
Tổng thống Nga Vladimir Putin năm thứ 4 liên tiếp được chọn là người quyền lực nhất thế giới. Ảnh: AP.

 

Đây là năm thứ tư liên tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin được tạp chí danh tiếng Forbes của Mỹ bình chọn là người quyền lực nhất thế giới.


Xếp ngay sau ông Putin là Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump - người cũng vừa mới được Tạp chí Time chọn là "nhân vật của năm 2016".

Theo đánh giá của Tạp chí Forbes, Tổng thống Nga là người có ảnh hưởng mạnh mẽ tới rất nhiều vấn đề trên thế giới, từ Syria đến bầu cử tổng thống Mỹ và dường như ông Putin luôn đạt được những gì mà ông muốn.

Nhân vật quyền lực thứ 2 thế giới năm 2016 theo bầu chọn của Forbes là Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, người chỉ xếp ở vị trí 72 trong bảng xếp hạng năm 2015.

Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel xếp ở vị trí thứ 3, giữ vững ngôi vị người phụ nữ quyền nhất thế giới. Bà Merkel đã dẫn dắt cường quốc kinh tế lớn nhất châu Âu này trong 11 năm liên tiếp và sẽ tiếp tục tham gia tranh cử nhiệm kỳ tới 2017.

 

Ba nhân vật quyền lực nhất thế giới hiện nay, theo Forbes.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đứng thứ 4 trong danh sách năm nay và người xếp thứ 5 nhân vật quyền lực nhất thế giới là Giáo hoàng Francis.

Tổng thống đương nhiệm của Mỹ Barack Obama xếp thứ 2 năm ngoái, đã rớt xuống vị trí thứ 48 trong năm nay. 

Bảng xếp hạng lần thứ 8 của Forbes năm nay có 74 người, mỗi người đại diện cho khoảng 100 triệu người trên thế giới, trong đó, ghi nhận nhiều cái tên mới như Thủ tướng Anh Theresa May (vị trí 13); Travis Kalanick, CEO của Uber (vị trí 64); Bob Iger, CEO của The Walt Disney Company (vị trí 67); Phó tổng thống đắc cử Mỹ Mike Pence (vị trí 69); Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (vị trí 70); Sheldon Adelson, CEO của Las Vegas Sands (vị trí 72).

Ngoài ra, một số nhân vật vừa góp mặt trong nội các mới của chính quyền Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng có tên trong danh sách như Rex Tillerson, Giám đốc ExxonMobil, người vừa được ông Trump chọn làm ngoại trưởng Mỹ, xếp thứ 24 và Giám đốc điều hành tập đoàn Blackstone Stephen Schwarzman, người được ông Trump bổ nhiệm vào hội đồng cố vấn kinh tế, xếp thứ 52. 

Một số tỷ phú làng công nghệ cũng được Forbes đánh giá cao và lọt top 10 người quyền lực nhất năm, trong đó, người giàu nhất thế giới Bill Gates xếp ở vị trí thứ 7; Larry Page, CEO Alphabet (công ty mẹ của Google) xếp vị trí thứ 8; Mark Zuckerberg, ông chủ Facebook xếp thứ 10 và cũng là người trẻ nhất lọt vào danh sách.

Theo Forbes, danh sách 74 người quyền lực nhất thế giới vừa công bố được chọn ra từ hàng trăm ứng viên có tầm ảnh hưởng lớn, hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau và đến từ tất cả các quốc gia trên thế giới. Các yếu tố được xem xét bao gồm số lượng người dưới quyền lãnh đạo của một người, nguồn lực tài chính do người đó kiểm soát, người đó gây ảnh hưởng tới bao nhiêu lĩnh vực và cách họ sử dụng quyền lực để gây ảnh hưởng tích cực tới thế giới.

Nguồn: Kiều Châu/ bizlive.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo