Nhân vật

Tổng thống Nga Putin: 60 năm nhìn lại

Cập nhật lúc 07-10-2012 15:47:17 (GMT+1)
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 

Điểm lại những mốc chính trong cuộc đời nhà lãnh đạo Nga Putin khi ông kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 vào hôm nay 7/10 và cũng là sinh nhật lần thứ 14 của ông khi nắm giữ những cương vị cấp cao.


Vladimir Putin sinh ngày 7/10/1952 tại Leningrad (St. Petersburg). Ông lên làm tổng thống Nga từ năm 2000-2008. Trong khoảng từ năm 2008-2012 ông làm Thủ tướng Nga dưới thời Tổng thống Dmitry Medvedev. Ông tuyên thệ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ ba sau chiến thắng vang dội tại cuộc bầu cử tổng thống đầu năm nay.

Năm 1975, ông Putin tốt nghiệp khoa luật trường đại học nhà nướcLeningrad, chuyên ngành luật quốc tế. Vào những năm 1970, ông tham gia cơ quan tình báo KGB và được bổ nhiệm vào PGU, đơn vị tinh nhuệ chịu trách nhiệm tình báo nước ngoài. Ông cũng được cử đi làm việc tại Đức và vào giữa những năm 1980, ông làm phó giám đốc Cơ quan khoa học và công nghệ Liên Xô tại Leipzig trong 3 năm.

Vào đầu những năm 1990, Putin bắt đầu sự nghiệp chính trị tại thành phố St. Petersburg, khi làm việc cho thị trưởng có nhiều ảnh hưởng Anatoly Sobchak, người sau này trở thành nhà cố vấn thông thái cho ông. Ông trở thành phó thị trưởng thành phố từ năm 1992-1994 và trở thành phó thị trưởng thứ nhất từ năm 1994 đến 1996.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Trong thập niên 1990, Putin được nhận bằng phó tiến sĩ kinh tế học tại học viện mỏ ở St. Petersburg. Bài luận văn của ông mang chủ đề "Hoạch định chiến lược các nguồn tài nguyên vùng trong bối cảnh thành lập các mối quan hệ thị trường".

Năm 1996, Putin bắt đầu bước chân vào chính trường liên bang Nga, khi ông được bổ nhiệm làm phó giám đốc Văn phòng quản lý và ngân sách tổng thống và năm sau đó được bổ nhiệm một số vị trí cấp cao khác.

Hai năm sau ông được bổ nhiệm làm lãnh đạo Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB), cơ quan tình báo “hậu duệ” của KGB và năm sau nữa ông trở thành thư ký Hội đồng an ninh Nga.

Putin tiếp tục được đề bạt những chức vụ cao hơn, khi vào tháng 8/1999, ông được bổ nhiệm làm thủ tướng. Vào 31/12 năm đó, ông tiếp quản từ Boris Yeltsin làm quyền tổng thống và chính thức đảm bảo vị trí này trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 5/2000, khi giành được 53% phiếu bầu.

Do hiến pháp Nga không cho phép một người làm tổng thống 2 nhiệm kỳ liên tiếp, vì vậy ông Putin đã không tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử năm 2008. Tuy nhiên, ông đã được Tổng thống khi đó là Dmitry Medvedev bổ nhiệm làm thủ tướng.

Năm 2012, Putin đã giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống, với gần 64% phiếu bầu. Trong nhiệm kỳ tổng thống thứ ba này, ông Putin sẽ dẫn dắt nước Nga trong 6 năm, theo hiến pháp sửa đổi của Nga.

Ông Putin tự xây dựng hình ảnh là một nhà lãnh đạo năng động, nhiều lần xuất hiện trên các phương tiện truyền thông trong hình ảnh của một người mạnh mẽ. Những bộ ảnh chụp về ông như đánh võ, câu cá ngực trần, gần gũi với động vật hoang dã để để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng Nga.

Ông Putin theo đạo Thiên chúa chính thống, đã kết hôn và có hai con gái Yekaterina và Maria.

Vũ Quý

Nguồn: Ria Novosti/ Dantri

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo