Nhân vật

Tổng thống Putin có huyết thù với lệnh cấm vận, phong tỏa

Cập nhật lúc 15-01-2015 09:01:14 (GMT+1)
Tổng thống Putin thời thơ ấu

 

Trong khủng hoảng Ukraine, Mỹ thực hiện chiến sách bao vây cấm vận để đánh gục ý chí của Nga. Mục đích cuối cùng của phương Tây là khi bị cấm vận sẽ khiến Tổng thống Putin mệt mỏi trước khó khăn và chấp nhận buông súng theo sắp đặt của phương Tây. Tuy nhiên, nhà phân tích là cựu nhân viên CIA Ray McGovern cho biết điều này không thể xảy ra.


Theo ông McCovern, ông Putin có huyết thù với lệnh cấm vận. Ông phân tích: “Tổng thống Putin đã phải chịu ảnh hưởng của chiến tranh từ khi còn nhỏ. Ông sinh ra ở Leningrad (nay là St. Petersburg) 8 năm sau khi cuộc bao vây bởi quân phát xít Đức kết thúc. Nhiều người đã chết trong cuộc vây hãm Leningrad 900 ngày, nhiều hơn nạn nhân trong chiến tranh ở Hamburg, Dresden, Tokyo, Hiroshima và Nagasaki gộp lại với nhau”.

Tuy ông Putin ra đời sau chiến tranh và cuộc phong tỏa Leningrad nhưng ông lại có huyết thù với chuyện này. Cụ thể, Viktor - anh trai của ông Putin đã chết trong cuộc bao vây. Điều đó tất nhiên, thấm vào trong tâm thức của ông Putin. Điều này có thể giúp giải thích tại sao ông có xu hướng căm ghét các cuộc phong tỏa bao vây cô lập của kẻ thù. Cũng vì thế, ông Putin có thái độ cứng rắn, chống lại các lệnh cấm vận của phương Tây đối với nước Nga và không bao giờ chịu xuống nước trong cuộc chơi này.

Tổng thống Putin cũng từng thể hiện rất nhiều lần quan điểm cứng rắn về chuyện này. Hồi tháng 11 năm ngoái, sau khi dự hội nghị G-20 tại Úc và trở về Nga, Tổng thống Putin cũng tuyên bố trên truyền hình rằng Mỹ muốn khống chế Nga và khẳng định rằng trong lịch sử chưa từng có ai làm được việc đó và mãi mãi là như vậy.

Ông Putin tuyên bố rằng tất cả mọi thứ sẽ "kết thúc tốt đẹp" với Nga trong khủng hoảng Ukraine vì "chúng ta mạnh hơn (so với) tất cả bởi vì chúng ta đã làm đúng. Khi người Nga cảm thấy rằng mình đúng, không ai có thể ngăn cản. Tôi nói điều này chân thành, không phải là giáo điều áp đặt".

Về vấn đề Ukraine, ông Putin khẳng định đã tính toán kỹ trong mỗi hành động. "Tôi đã phát huy một thói quen trong những năm qua là tôi không bao giờ đưa ra quyết định tùy tiện mà tôi không thể nhìn thấy trước kết quả", ông Putin nói. "Chuyện này giống như khi bạn đang lái trên đường: nếu bạn không chắc chắn, bạn không vượt qua xe bên cạnh ... Bạn phải quan sát rõ ràng mọi thứ sẽ tới trên đường lái thì bạn mới thực sự kiểm soát được tình hình".

"Những người đang cố tình gây hấn với chúng ta đang trên làn trái. Chúng ta đang ở lề phải con đường và chúng ta đang kiểm soát hành trình", ông Putin từng ví von về tình hình căng thẳng hiện giờ.

Khi tiếp tân đại sứ Mỹ John Tefft hồi cuối năm ngoái, ông Putin cũng khẳng định: "Chúng tôi sẵn sàng hợp tác thiết thực với đối tác Mỹ trên nhiều khía cạnh khác nhau dựa theo nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lợi ích và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau".

Nói tóm lại, việc phương Tây muốn dùng cấm vận để khiến ông Putin đầu hàng, chịu phần sai lầm là điều nằm mơ giữa ban ngày.

Nguồn: Anh Tú/motthegioi

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo