Nhân vật

Thủ tướng Đức, niềm tự hào của Châu Âu

Cập nhật lúc 11-09-2015 11:20:39 (GMT+1)
Thủ tướng Angela Merkel chụp ảnh chung với một người tị nạn tại trung tâm đón tiếp Spandau, 10/09/2015 REUTERS/Fabrizio Bensc

 

Cuộc khủng hoảng tị nạn tiếp tục là chủ đề lớn của báo chí Pháp hôm nay. Libération thiên tả chạy tựa lớn trang nhất : « Người tị nạn. ‘‘Chúng tôi, các nhà báo Châu Âu, chúng tôi liên hiệp lại để hối thúc các chính phủ hành động kiên quyết, nhằm giải quyết tấn bi kịch này và không để có thêm người thiệt mạng’’… ». Cả một loạt tờ báo lớn của Châu Âu tham gia vào chương trình của Libération. Tờ báo thiên hữu Le Figaro thì giới thiệu chương trình giải quyết khủng hoảng di trú của lãnh đạo đảng đối lập, cựu Tổng thống Sarkozy. Riêng Le Monde có bài xã luận « Angela Merkel, niềm tự hào của Châu Âu ».


Phần giới thiệu trên trang nhất của tờ báo trung tả nhắc đến « Gương mặt mới của nước Đức của Angela Merkel », với những hình ảnh hoàn toàn khác hẳn với các ấn tượng về người Đức «ích kỷ », « cứng nhắc » trước đây, khi Berlin « phá vỡ một húy kỵ của Châu Âu, với việc chấp nhận vô điều kiện mỗi ngày gần 10.000 người tị nạn ».

Bài phân tích của Le Monde ghi nhận việc hai lãnh đạo chủ chốt của chính phủ Đức đã có một thái độ rộng rãi bất ngờ với người tị nạn, một phần lớn là do « tấm lòng rộng mở » của rất nhiều người Đức trong tình thế này, xu thế dân số già đi « và việc thiếu nhân công chỉ giải thích một phần ». Tuy nhiên, lý do căn bản là đa số người Đức cảm thấy chất lượng cuộc sống tại Đức là tốt, thậm chí là rất tốt (91% theo một thăm dò dư luận ; 76% hài lòng về cuộc sống của chính bản thân).

Merkel thúc đẩy xây dựng cộng đồng Châu Âu

Chính sách nhập cư mới của nước Đức của bà Merkel làm thay đổi thế cân bằng chính trị hiện nay của Châu Âu, khiến Thủ tướng Đức có thể mất đi sự ủng hộ của nhiều chính phủ bảo thủ Châu Âu, cho đến nay vốn là các đồng minh thân thiết.

Le Monde có bài ngợi ca Thủ tướng Đức : « Angela Merkel, niềm tự hào của Châu Âu », với câu mở đầu : «… Angela Merkel đoạt giải Nobel hòa bình ? Khả năng này không phải là phi lý ». Bài xã luận nhấn mạnh đến việc Thủ tướng Đức đã « kết hợp được đạo lý của trách nhiệm (với tư cách lãnh đạo chính phủ) với đạo lý của đức tin, bảo vệ các giá trị của Châu Âu, đưa ra các quyết định thực tiễn rất thuyết phục… và có một chiến dịch truyền thông tuyệt vời ». Le Monde điểm lại một số điều làm nên « niềm tự hào của Châu Âu ».

Thứ nhất là sự đồng cảm với người tị nạn của hàng triệu công dân Đức, và của chính nữ Thủ tướng. Thứ hai là chính phủ Merkel đã tìm cách giải quyết làn sóng tị nạn như một thực tế cụ thể, chứ không bị dính vào các can thiệp vũ trang bên ngoài. Thứ ba là sự đóng góp đông đảo của người Đức cho phép phản công hiệu quả chống lại « các thành phần phát xít mới ». Thứ tư là, sáng kiến riêng của nước Đức trước cuộc khủng hoảng chưa từng có được Thủ tướng Merkel gắn liền với việc thay đổi chính sách với người tị nạn chung của Châu Âu. Đây là điều mà Berlin nhận được sự ủng hộ của Paris, nhưng bị một số nước phía Đông phản đối. Le Monde cũng lưu ý, thái độ đối với người tị nạn của Berlin cũng không phải là « thiên thần», bởi một loạt các giới hạn đã được đề ra nhằm loại trừ sự giúp đỡ những người không được coi là « tị nạn ».

Cuối cùng thì « trong cuộc khủng hoảng này, Angela Merkel đang thúc đẩy việc xây dựng cộng đồng (Liên hiệp Châu Âu) và hiện tại bà là niềm tự hào của Châu Âu », tờ báo kết luận.

Nguồn: Trọng Thành/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo