Nhân vật

Tận Cận Bình – bản sao của Hitler?

Cập nhật lúc 19-10-2015 08:02:21 (GMT+1)
(Ảnh Tập Cận Bình do Họa sĩ Dai Jianyong vẽ thêm. Ông Dai Jianyong bị bắt ngày 28 tháng 5, 2015 vi vẽ họ Tập giống Hitler)

 

Chủ trương của Tập Cận Bình là bản sao chủ trương của Hitler đã thực hiện tại châu Âu trong thập niên 1930. Do đó, học bài học Hitler đối với châu Âu, để đương đầu với Trung Quốc là một điều cần thiết. Các điều kiện chính trị và phương tiện giúp Hitler nắm lấy quyền lực trong thập niên 1930 tại Đức và sự lớn mạnh của Trung Cộng hiện nay có nhiều điểm giống nhau:


(1) Tham vọng bành trướng của Hitler về căn bản không khác nhiều so với tham vọng của lãnh đạo Trung Quốc và (2) chính sách nhân nhượng mà cố Thủ tướng Anh Neville Chamberlain đã áp dụng trong đàm phán với Hitler cũng tương tự như chủ trương hòa hoản trong nhiệm kỳ đầu của TT Obama là cơ hội tốt cho Trung Quốc gia tăng khả năng quân sự trong vùng Á Châu.

Mục đích của Hitler khi đưa quân vào vùng Rhineland năm 1936 là để thăm dò phản ứng của Anh và Pháp. Sau đó y tiếp tục thử nghiệm Áo, rồi Tiệp cho đến khi Thế chiến thứ hai bùng nổ ngày 1 tháng 9, 1939.

Trung Quốc cũng vậy, một mặt lớn tiếng với quốc tế là luôn theo đuổi chính sách “hòa bình” và “ổn định” nhưng mặt khác lấn chiếm từng bãi san hô, từng hòn đảo nhỏ trên Biển Đông, đặt những giàn khoan trong thềm lục địa Việt Nam.

Câu hỏi mà nhiều sử gia, nhiều nhà phân tích đặt ra rằng Thế chiến thứ hai có thể đã tránh được không?

Phần lớn các nhà phân tích cho rằng có thể tránh được nếu các lãnh đạo thế giới thời đó kịp thời ngăn chận tham vọng của Hitler. Các lãnh đạo châu Âu đã không ngăn chận Hitler nên sau đó phần lớn châu Âu bị tàn phá và khoảng 80 triệu người bị giết. Và tương tự, Trung Cộng sẽ thiêu đốt Á châu nếu tham vọng bành trướng của Tập Cận Bình và lãnh đạo CSTQ không kịp thời bị ngăn chận.

Nguồn: Trần Trung Đạo/Danchimviet.info

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo